hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 07/08/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước là bao nhiêu?

Hiện nay, vấn đề về nhà ở, đất đai luôn là đề tài nóng. Trong đó, nổi cộm hơn cả là việc mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Vấn đề này tuy đã được pháp luật về nhà ở quy định từ lâu nhưng vẫn không ít độc giả thắc mắc về trình tự, thủ tục cũng như giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Chính vì vậy, để đảm bảo thực hiện quyền lợi của người dân, chúng tôi sẽ đi sâu phân tích quy định của pháp luật để giúp quý độc giả hiểu rõ các vấn đề trên.

Câu hỏi: Xin hỏi giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được xác định thế nào? Những đối tượng nào được mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước? Mong được giải đáp. Tôi xin cảm ơn./.
Xin chào bạn, chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi của bạn về giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Chúng tôi xin tư vấn:

Giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được xác định thế nào?

Theo Điều 65 Nghị định 99/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 30/2021/NĐ-CP quy định tiền bán nhà được xác định vào giá trị còn lại của nhà ở và hệ số điều chỉnh giá trị sử dụng. Trong đó:

Giá trị còn lại của nhà

=

Tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà

(x)

Giá chuẩn nhà ở xây dựng mới

(x)

Diện tích sử dụng nhà ở

Đối với các loại nhà ở cấp III, cấp II, cấp I mà người thuê đã phá dỡ, xây dựng lại trước ngày ngày 10/12/2015 thì giá trị còn lại của nhà ở được xác định theo hiện trạng của nhà tại thời điểm bố trí ghi trong trong hợp đồng thuê nhà, văn bản phân phối hoặc theo thời điểm sử dụng nhà.

Trường hợp người thuê nhà đã phá dỡ, xây dựng lại nhà ở cấp IV trước ngày 10/12/2015 thì giá trị còn lại của nhà ở này được tính bằng 0.

gia ban nha o thuoc so huu nha nuoc

Lưu ý: Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng với việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thì tiền sử dụng đất được tính theo bảng giá đất ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm ký hợp đồng mua bán. Đồng thời, còn căn cứ vào vị trí của đất ở, tầng nhà để xác định tiền sử dụng đất. Cụ thể:

+ Đối với nhà ở nhiều tầng có nhiều hộ ở thì tính bằng 10% giá đất ở khi chuyển nhượng và giá đất sẽ được phân bổ cho các tầng (theo các hệ số tầng tương ứng);

+ Đối với nhà ở nhiều tầng có một hộ ở, nhà ở một tầng, nhà biệt thự có một hộ hoặc có nhiều hộ ở thì phần diện tích đất trong hạn mức đất tính bằng 40% giá đất ở khi chuyển quyền sử dụng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho mỗi hộ; đối với phần diện tích ngoài hạn mức đất thì tính bằng 100% giá đất ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho mỗi hộ

+ Riêng nhà biệt thự mà có nhiều hộ ở thì việc tính tiền sử dụng đất của các hộ bao gồm diện tích đất sử dụng riêng; diện tích đất sử dụng chung trong khuôn viên được phân bổ cho các hộ sử dụng chung, diện tích đất xây dựng nhà được phân bổ cho các hộ theo diện tích sử dụng nhà của mỗi hộ tương ứng với hệ số tầng.

+ Đối với nhà ở riêng lẻ tại vị trí mặt đường, mặt phố có khả năng sinh lợi cao thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định hệ số K điều chỉnh giá đất so với bảng giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành để tính tiền sử dụng đất khi bán nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất gắn với nhà ở;

+ Nếu nhà ở của cá nhân hoặc của tập thể mà không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước thì tiền mua nhà vẫn được tính nhưng người mua được trừ số tiền đã góp xây dựng nhà ở trước đây (tính trên tỷ lệ % số tiền đã góp so với giá trị quyết toán khi xây dựng công trình nhà ở); 

+ Trường hợp đã được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở nhưng Nhà nước mới chỉ thu tiền nhà, chưa thu tiền sử dụng đất thì cá nhân, hộ gia đình phải nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy, giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được xác định theo nguyên tắc mà chúng tôi đã phân tích ở trên.

gia ban nha o thuoc so huu nha nuoc

Thủ tục mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước được thực hiện thế nào?

Theo Điều 69 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cần thực hiện như sau:

Bước 1, chuẩn bị hồ sơ:

- Đơn đề nghị mua nhà ở cũ;

- Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ quân nhân (bản sao)

- Nếu là vợ chồng thì phải chuẩn bị thêm Sổ hộ khẩu gia đình hoặc Giấy đăng ký kết hôn;

- Hợp đồng thuê nhà ở

- Các tài liệu chứng minh đã nộp đủ tiền thuê nhà ở và chi phí quản lý vận hành nhà ở (tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị mua nhà).

- Nếu thuộc diện được miễn, giảm tiền mua nhà thì phải có giấy tờ chứng minh thuộc (nếu có).

Bước 2, trình tự, thủ tục thực hiện:

Người mua nhà ở nộp hồ sơ hợp lệ đến Đơn vị đang quản lý vận hành nhà ở hoặc tại Cơ quan quản lý nhà ở (Sở Xây dựng). Cơ quan tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và lập danh sách người mua nhà ở. Nếu hồ sơ hợp lệ thì ghi giấy biên nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả. Nếu hồ sơ còn thiếu thì hướng dẫn người mua nhà bổ sung.

Sau khi Hội đồng xác định giá bán nhà ở xác định giá bán nhà ở, quyền sử dụng đất và được cơ quan đại diện chủ sở hữu xem xét, ban hành quyết định bán nhà ở cũ thì đơn vị quản lý vận hành nhà ở gửi thông báo cho người mua nhà biết. Đồng thời, có giấy hẹn ghi rõ thời gian cụ thể để ký kết hợp đồng mua bán nhà với Cơ quan quản lý nhà ở

Bước 3, đợi và nhận kết quả:

Thời gian thực hiện việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước là không quá 45 ngày (tính từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ). 

Cuối cùng là người mua nhà thực hiện các thủ tục để được cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ đỏ. Việc cấp sổ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Như vậy, việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước được thực hiện theo quy trình mà chúng tôi đã phân tích ở trên

Trên đây là giải đáp thắc mắc về giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Bạn vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ nếu còn thắc mắc.

 

Có thể bạn quan tâm