hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 01/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Gia hạn tạm trú online được không? Thực hiện thế nào?

Với hình thức gia hạn tạm trú online, người dân tiết kiệm được thời gian đi lại lẫn kinh phí. Vậy cách thực hiện gia hạn tạm trú online như thế nào?

Câu hỏi: Sắp tới tôi đã hết thời gian 02 năm đăng ký tạm trú và phải gia hạn nhưng tôi muốn thực hiện gia hạn tạm trú online để tiết kiệm thời gian thì có được không? Cách thực hiện thế nào?

Cách gia hạn tạm trú online 2023 thực hiện thế nào?

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Bấm vào nút đăng nhập ở góc trên bên phải. Nếu chưa có tài khoản, người dùng có thể tiến hành đăng ký.


Tiếp theo, bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết tại các mục có đánh dấu * như họ tên, số CMND/CCCD. Nếu trước đó đăng ký thông tin thuê bao bằng CMND thì điền số CMND; nếu đăng ký bằng CCCD thì điền số CCCD.

Khi hoàn tất, quay trở lại trang chủ của cổng Dịch vụ công Quốc gia, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa tạm trú, chọn thủ tục Gia hạn tạm trú - Nộp trực tuyến.

gia hạn tạm trú online bước 2

Khi được chuyển sang cổng Dịch vụ công Bộ Công an, bấm vào tùy chọn Gia hạn tạm trú và điền đầy đủ các thông tin cần thiết.

 

Tiếp theo, hệ thống sẽ yêu cầu đính kèm các tệp hình ảnh về các loại giấy tờ như tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp…cần thiết để việc xác minh, giải quyết hồ sơ được thực hiện nhanh hơn.
 

 

Cuối cùng, chọn hình thức nhận thông báo và nhận kết quả thông qua cổng thông tin. Sau đó, đánh dấu vào ô "Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên".

 

Để kiểm tra tiến độ giải quyết và quản lý các hồ sơ đã nộp, có thể sử dụng mã hồ sơ để tra cứu hoặc bấm vào tên đăng nhập ở góc phải, chọn Quản lý hồ sơ đã nộp.

Đăng ký tạm trú có thời hạn bao lâu?

gia hạn tạm trú online trước 15 ngày khi hết hạn

Pháp luật hiện hành quy định thời gian tạm trú tối đa là 2 năm. Cụ thể, Điều 27 Luật Cư trú 2020 về điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

"1. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.
2. Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần
3. Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này."


Sau thời gian này, người dân phải tiến hành gia hạn tạm trú online hoặc thực hiện trực tiếp tại công an phường/xã. Việc gia hạn tạm trú có thể được thực hiện online hoặc thực hiện trực tiếp tại công an phường/xã.

Điều 28 Luật Cư trú 2020, người dân phải gia hạn tạm trú trong thời hạn 15 ngày trước khi kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký.
HieuLuat vừa thông tin về việc gia hạn tạm trú online. nếu còn băn khoăn, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X