hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 22/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Giảm thời gian đóng BHXH, lương hưu ảnh hưởng thế nào?

Giảm thời gian đóng BHXH có giảm lương hưu không là băn khoăn của nhiều người lao động trước đề xuất giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu tại Dự thảo Luật BHXH sửa đổi.

Câu hỏi: Tôi nghe nói đang có đề xuất giảm thời gian đóng BHXH còn 15 năm là đủ điều kiện để hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu. Như vậy, nếu giảm thời gian đóng BHXH thì lương hưu ảnh hưởng thế nào?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến HieuLuat.

Đúng là tại Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) hiện đang lấy ý kiến có đề xuất giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm để được hưởng lương hưu. Nội dung này cụ thể thế nào, giảm thời gian đóng BHXH thì lương hưu có giảm không? Chúng tôi xin đưa các thông tin sau để bạn tham khảo:

Điều kiện hưởng lương hưu khi đóng BHXH từ đủ 15 năm là gì?

Theo Điều 71 dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), người lao động thuộc đối tượng quy định khi nghỉ việc có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Đủ 61 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 56 tuổi 08 tháng đối với lao động nữ (tuổi nghỉ hưu năm 2025)

Sau đó, cứ mỗi năm lại tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và tăng thêm 04 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035; 

-  Người lao động có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi quy định nêu trên và có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021; 

-  Người lao động có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi quy định nêu trên và có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò theo quy định của Chính phủ; 

-  Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Với các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn nghỉ việc có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc 01 trong các trường hợp:

+ Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi quy định nêu trên, trừ trường hợp Luật  Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Công an nhân dân, Luật Cơ yếu, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có quy định khác;

+ Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi quy định nêu trên và có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ sô 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021;

+ Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nếu đề xuất được thông qua thì quy định này nói riêng, dự thảo Luật BHXH sửa đổi nói chung sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/01/2025. Trước khi Luật này có hiệu lực thì các đối tượng nêu trên vẫn phải đảm bảo điều kiện đóng đủ từ 20 năm BHXH trở lên mới được nhận lương hưu.

giảm thời gian đóng BHXH có giảm lương hưu không là thắc mắc của nhiều ngườiGiảm thời gian đóng BHXH có giảm lương hưu không là thắc mắc của nhiều người.

Giảm thời gian đóng BHXH có giảm lương hưu?

Theo quy định hiện hành tại Luật BHXH năm 2014, người lao động nam nếu đóng BHXH tối thiểu 20 năm để hưởng lương hưu được hưởng tỷ lệ lương hưu 45%, lao động nữ sẽ được hưởng 55%.

Về mức lương hưu, tại Dự thảo Luật BHXH sửa đổi Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất, mức lương hưu được tính bằng 45% mức đóng, nếu tham gia BHXH đủ 15 năm với nữ và 20 năm đóng với nam.

Sau đó, mỗi năm đóng BHXH thì người lao động được cộng thêm 2% vào lương hưu. Và lương hưu tối đa bằng 75% mức đóng. Như vậy, lao động nam đóng tối đa 35 năm, nữ tối đa 30 năm mới được hưởng mức lương hưu tối đa.

Trường hợp lao động nam chỉ đóng BHXH từ 15 đến dưới 20 năm và lao động nữ đóng dưới 15 năm,  thì mỗi năm đóng được tính lương hưu bằng 2,25% mức lương tính đóng bảo hiểm xã hội.

Do đó, nếu quy định trên được thông qua thì người lao động tham gia BHXH 15 năm và đủ tuổi nghỉ hưu khi nghỉ sẽ được nhận mức lương hưu bằng 33,7% tiền lương tính đóng bảo hiểm đối với lao động nam và lao động nữ được nhận mức lương hưu bằng 45% mức đóng.

Trước đề xuất này nhiều người lo ngại nếu chỉ tham gia đóng bảo hiểm trong thời gian tối thiểu thì sẽ nhận lương hưu thấp, khó có thể trang trải đủ cho cuộc sống nên đã có ý kiến đề xuất cho phép người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng có thời gian đóng BHXH thấp có thể đóng thêm vài năm để nhận lương hưu cao hơn hoặc NLĐ tham gia BHXH 15 năm có thể chưa nhận lương hưu và đóng tiếp…

HieuLuat vừa thông tin về việc Giảm thời gian đóng BHXH có giảm lương hưu?. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được giải đáp kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

X