hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 13/05/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Giáo viên có phải trực hè không? [Quy định hiện hành]

Trực hè, trực tết là công việc khá quen thuộc với các giáo viên nhưng theo quy định hiện hành, giáo viên có phải trực hè không? Nếu giáo viên trực hè có được nhận lương? Nội dung này được chúng tôi giải đáp chi tiết như sau:

Mục lục bài viết
  • Giáo viên có phải trực hè không?
  • Giáo viên trực hè có được nhận lương?
  • Ép giáo viên trực hè có bị phạt không?
Câu hỏi: Em sắp thi giáo viên dạy tại trường tiểu học, không rõ làm giáo viên thì có phải trực hè hay không ạ?

Giáo viên có phải trực hè không?

Giáo viên có phải trực hè không?

Theo khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT (sửa bởi khoản 4 Điều 1 của Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT) thì giáo viên được nghỉ hè 02 tháng. Thời gian nghỉ hè này đã bao gồm nghỉ hàng năm, giáo viên sẽ được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp (nếu có). Ngoài ra giáo viên còn được nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động.

Việc bố trí ngày nghỉ sẽ do hiệu trưởng thực hiện một cách hợp lý căn cứ vào kế hoạch của năm học, quy mô, các đặc điểm cũng như điều kiện cụ thể khác nhau của các trường.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 112 Bộ luật lao động 2019 quy định về thời gian nghỉ hàng năm có hưởng lương của người lao động bao gồm các ngày tết dương lịch, tết âm lịch, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 230/4 1/5, ngày Quốc khánh 2/9.

Theo các quy định nêu trên thì nghỉ hè chính là thời gian mà giáo viên được nghỉ và được hưởng nguyên lương.

Ngoài ra, hiện chưa có quy định cụ thể nào nêu rõ giáo viên phải đến trường vào kỳ nghỉ hè. 

Như vậy, việc trực hè đối với giáo viên là không bắt buộc. Tùy thuộc vào sự sắp xếp, phân công của hiệu trưởng mà giáo viên có thể phải trực một số buổi trong thời gian nghỉ hè.

Trên thực tế tại các cơ sở giáo dục, vào thời gian nghỉ hè thì các bộ phận trong trường học như kế toán, hành chính, bảo vệ,... vẫn làm việc bình thường chứ không có chế độ nghỉ hè như giáo viên.

Giáo viên trực hè có được nhận lương?

Giáo viên trực hè có được nhận lương?

Như nội dung đã nêu ở mục 1 thì việc giáo viên trực hè là không bắt buộc, trường hợp giáo viên đồng ý đến trường trực hè thì thời gian này sẽ được tính là làm thêm giờ. 

Căn cứ nội dung khoản 2 Điều 12 Luật Viên chức 2010 và khoản 1 Điều 98 Bộ Luật lao động 2019 thì giáo viên đi trực hè sẽ được tính tiền làm thêm giờ, chế độ công tác phí và các chế độ khác mà pháp luật và nhà trường quy định.

Theo đó, tiền lương làm thêm giờ (đi trực hè) được xác định như sau: Làm vào ngày nghỉ thường thì ít nhất bằng 150% tiền lương, làm ngày nghỉ hàng tuần thì tiền lương ít nhất bằng 200% chưa tính tiền lương vào ngày đó. Riêng với những ngày nghỉ lễ, nghỉ tết thì ít nhất bằng 300% chưa tính tiền lương vào ngày đó.

Như vậy, giáo viên trực hè sẽ được nhận tiền lương như bình thường và nhận tiền làm thêm giờ theo cách tính nêu trên.

Ép giáo viên trực hè có bị phạt không?

Vì nghỉ hè là quyền lợi của giáo viên, do đó chỉ khi giáo viên đồng ý thì mới đi trực hè, nhà tường không được phép ép buộc, bắt giáo viên phải thực hiện công việc này.

Trường hợp ép buộc, yêu cầu giáo viên trực hè sẽ xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi, chế độ nghỉ ngơi của giáo viên.

Căn cứ Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP: xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi thì: nếu huy động giáo viên làm thêm giờ (trực hè) mà không có sự đồng ý của giáo viên thì người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 20 triệu đến 25 triệu đồng.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số trường hợp sau đây nhà trường có thể huy động giáo viên làm thêm giờ mà không cần sự đồng ý của giáo viên:

- Khi thực hiện lệnh động viên, huy động giáo viên để bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, nhiệm vụ an ninh;

- Khi thực hiện các công việc có mục đích bảo vệ tính mạng của con người, bảo vệ tài sản của cơ quan (tổ chức) hoặc cá nhân trong việc phòng ngừa, khắc phục hậu quả của thiên tai, hậu quả từ hỏa hoạn hay dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa thiên nhiên.

Trên đây là quy định pháp luật hiện hành về nội dung “Giáo viên có phải trực hè không?”

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X