hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 15/05/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Giáo viên hợp đồng nghỉ hè có lương không?

Được hưởng lương kể cả trong thời gian nghỉ hè là một trong những quyền lợi đặc thù của giáo viên. Thế nhưng, giáo viên hợp đồng nghỉ hè có lương không vẫn còn là thắc mắc của nhiều người.

Mục lục bài viết
  • Giáo viên hợp đồng nghỉ hè có lương không?
  • Giáo viên hợp đồng dạy bao nhiêu tiết?
  • Giáo viên có được hưởng phụ cấp khi nghỉ hè không?
Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi đang là giáo viên hợp đồng tại một trường tiểu học. Luật sư cho tôi hỏi giáo viên hợp đồng nghỉ hè có lương không và giáo viên hợp đồng phải dạy bao nhiêu tiết là phù hợp với quy định pháp luật.

Giáo viên hợp đồng nghỉ hè có lương không?

Thông thường, giáo viên có thể tham gia công tác giảng dạy tại một cơ sở giáo dục với hai hình thức:

(1) Viên chức: Theo quy định tại Điều 2 Luật viên chức 2010 thì:

“Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.”

(2) Giáo viên hợp đồng: Giữa nhà trường và giáo viên sẽ thỏa thuận và ký kết hợp đồng giảng dạy. Nội dung hợp đồng sẽ xoay quanh vị trí công việc, mức lương, thời gian dạy, quyền và nghĩa vụ của các bên.

Hiện nay, đối với viên chức (hay còn gọi là giáo viên chính thức) trong thời gian nghỉ hè không có tham gia công tác giảng dạy thì vẫn được trả lương.

Còn đối với giáo viên hợp đồng có được trả lương trong thời gian nghỉ hè hay không sẽ tùy thuộc vào thời gian giao kết hợp đồng của giáo viên đó với cơ sở giáo dục.

Ví dụ như ở một số trường học nhằm giảm chi phí nên chỉ ký kết hợp đồng với giáo viên thời hạn 09 tháng. Lúc này, đồng nghĩa với việc trong thời gian nghỉ hè giáo viên hợp đồng sẽ không có lương.

Giáo viên hợp đồng nghỉ hè có lương không?

Giáo viên hợp đồng nghỉ hè có lương không?

Giáo viên hợp đồng dạy bao nhiêu tiết?

Tại Điều 6 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT (được bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT) quy định về định mức tiết dạy, cụ thể như sau:

- Đối với giáo viên tiểu học là 23 tiết/tuần

- Đối với giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết/tuần

- Đối với giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết/tuần

Căn cứ theo Điều 10 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT được bổ sung bởi khoản 10 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT quy định về chế độ giảm định mức tiết dạy đối với các đối tượng khác như sau:

- Giáo viên được tuyển dụng bằng hợp đồng làm việc lần đầu được giảm 2 tiết/tuần.

- Giáo viên nữ có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống, mỗi tuần lễ được giảm 3 tiết (đối với giáo viên trung học phổ thông, trung học cơ sở) và 4 tiết (đối với giáo viên tiểu học).

- Giáo viên nữ trường dự bị đại học có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống, mỗi tuần được giảm 3 tiết.

Như vậy, chỉ có giáo viên được tuyển dụng bằng hợp đồng làm việc lần đầu mới được giảm định mức tiết dạy 2 tiết/tuần.

Giáo viên hợp đồng dạy bao nhiêu tiết?

Giáo viên hợp đồng dạy bao nhiêu tiết?

Giáo viên có được hưởng phụ cấp khi nghỉ hè không?

Tại Khoản 3 Điều 5 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT (được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT) quy định:

“Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: Nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:

- Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có);

- Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ Luật lao động.

Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định.”

Như vậy, có thể thấy giáo viên nghỉ hè vẫn được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp (nếu có). Các loại phụ cấp mà giáo viên có thể được hưởng gồm:

- Phụ cấp ưu đãi nhà giáo: Đối tượng được hưởng phụ cấp này là Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật).

- Phụ cấp đặc thù nhà giáo: Nhà giáo dạy tích hợp, nhà giáo là nghệ nhân ưu tú trở lên hoặc người có trình độ kỹ năng nghề cao dạy thực hành trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thì được hưởng loại phụ cấp này.

- Phụ cấp ưu đãi và phụ cấp trách nhiệm công việc với nhà giáo dạy người khuyết tật.

- Phụ cấp độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm, với giáo viên dạy thực hành.

- Phụ cấp công tác vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

- Phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Trên đây là nội dung tư vấn về Giáo viên hợp đồng nghỉ hè có lương không.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X