Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 11/05/2022

Giấy nghỉ ốm xin ở đâu? Bao lâu hết hạn?

Để được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ ốm, người lao động phải xin giấy nghỉ ốm hưởng BHXH. Giấy nghỉ ốm xin ở đâu? Bao lâu hết hạn?

Giấy nghỉ ốm xin ở đâu?

Câu hỏi: Tôi có một thắc mắc, thời gian rồi tôi có bị cúm, sợ lây cho đồng nghiệp tôi đã nghỉ việc ở nhà điều trị. Nay đi làm, kế toán hỏi giấy nghỉ ốm để làm chế độ thì tôi phải xin ở đâu?

Chào bạn. Trong hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động cần có giấy nghỉ ốm mới được giải quyết chế độ.

Theo khoản 1 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT, giấy nghỉ ốm hợp lệ phải do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp. Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó;

Bệnh điều trị phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo đó, người lao động muốn nghỉ ốm hưởng BHXH thì phải xin giấy nghỉ ốm tại cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động. 

Cụ thể, sau khi người lao động tiến hành thăm khám, cơ sở khám, chữa bệnh sẽ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với thời gian nghỉ phù hợp với tình hình sức khỏe của người đó.

Để biết đơn vị nào có thẩm quyền cấp giấy nghỉ ốm cho bạn, có thể tra cứu trực tiếp tại link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/KCB-cap-giay-nghi-viec-huong-bhxh.aspx

Sau đó  Tỉnh thành >> Chọn Quận/huyện >> Tích chọn “Tôi không phải là người máy” >> Ấn Tra cứu. Hệ thống sẽ trả về các cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

giay nghi om xin o dau

Giấy nghỉ việc hưởng BHXH bao lâu hết hạn?

Câu hỏi: Tôi xin giấy nghỉ ốm hưởng BHXH nhưng đã làm mất nên không làm chế độ nữa. Tuy nhiên, sau 02 tháng, tôi tìm thấy thì giấy này còn hạn không?

Chào bạn. Theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời hạn nộp giấy nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp là tối đa 45 ngày kể từ ngày bạn quay trở lại làm việc sau khi nghỉ ốm.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, doanh nghiệp phải lập thêm Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, DSPHSK (mẫu số 01B-HSB) rồi nộp giấy tờ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đang đóng Bảo hiểm xã hội để được giải quyết.

Thời hạn doanh nghiệp phải nộp hồ sơ là tối đa 10 ngày kể từ này tiếp nhận giấy tờ của người lao động.

Nếu hồ sơ được gửi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội là đầy đủ và hợp lệ, cơ quan này sẽ giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động trong vòng 6 ngày làm việc.

Như vậy, sau 02 tháng bạn mới tìm được giấy nghỉ ốm hưởng BHXH thì không được giải quyết nữa.

 

Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa bao nhiêu ngày?

Câu hỏi: Tôi nghỉ ốm 35 ngày nhưng khi cấp, bệnh viện chỉ cấp cho tôi giấy nghỉ việc hưởng BHXH 30 ngày. Tôi muốn hỏi như vậy có đúng quy định không?
Chào bạn. Theo Phụ lục 7 Thông tư 56/2017/TT-BYT hướng dẫn cụ thể cách ghi số ngày nghỉ trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), theo đó, số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Đáng chú ý, Thông tư này cũng quy định trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia thì thời gian nghỉ tối đa không quá 180 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Việc ghi ngày bắt đầu được nghỉ phải trùng với ngày người bệnh đến khám.

Như vậy, thời hạn của giấy nghỉ ốm hưởng BHXH được bác sỹ điều trị xác định, căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh nhưng có giới hạn 30 ngày/lần cấp giấy trừ trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia thì được 180 ngày/lần cấp giấy nghỉ ốm.

Tuy nhiên, nếu hết thời hạn 30 ngày, bạn thực hiện việc tái khám và được chỉ định nghỉ việc thì được tính là lần nghỉ ốm hưởng BHXH tiếp theo.

Bởi theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT:

Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Như vậy, khi sắp hết hạn hoặc hết hạn nghỉ trên giấy nghỉ ốm, người lao động phải thực hiện tái khám để các bác sĩ quyết định số ngày nghỉ tiếp theo dựa trên tình trạng sức khỏe của người bệnh tại thời điểm tái khám.

Riêng trường hợp điều trị lao theo chương trình chống lao quốc gia, chỉ cần một lần khám, người lao động đã được cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH có số ngày nghỉ lên đến 180 ngày.

Trên đây là giải đáp giấy nghỉ ốm xin ở đâu? Khi nào hết hạn? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Nghỉ ốm được hưởng bao nhiêu tiền?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm