hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 14/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Khi nào phải điều chỉnh giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng điều chỉnh là loại giấy phép gì? Được quy định ở đâu? Khi nào chủ đầu tư phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng? Cùng HieuLuat giải đáp trong bài viết sau đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có nghe nói đến loại giấy phép xây dựng điều chỉnh nhưng chưa tìm hiểu về vấn đề này nên chưa rõ, mong được giải đáp một số vấn đề sau đây:

Một là, giấy phép xây dựng điều chỉnh là loại giấy phép gì?

Nếu như gia đình tôi đang xây dựng nhà ở mà muốn thay đổi kết cấu nhà, tăng số phòng lên thì có phải xin giấy phép xây dựng điều chỉnh này không?

Hai là, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh được thực hiện như thế nào?

Chào bạn, với những vướng mắc xoay quanh giấy phép xây dựng điều chỉnh mà bạn quan tâm, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giấy phép xây dựng điều chỉnh là gì? Phải xin khi nào?

Giấy phép xây dựng điều chỉnh là tên thường gọi của giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình hoặc là kết quả của việc xin điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Một là, nếu là giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình thì là một trong số 4 loại giấy phép được quy định trong Luật Xây dựng, trong đó, từ Điều 96 của Luật này, suy ra:

 • Giấy phép này được xin cấp nếu chủ đầu tư có thay đổi công năng, kết cấu… khác so với giấy phép xây dựng đã được cấp;

 • Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo công trình là loại giấy phép được cấp cho những công trình đã được xây dựng, hiện tại cần sửa chữa;

Hai là, ngược lại, nếu là điều chỉnh giấy phép xây dựng thì đây là thủ tục được thực hiện trong quá trình khi chủ đầu tư đang xây dựng công trình.

Có thể hiểu, xin điều chỉnh giấy phép xây dựng không phải là việc cấp mới giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư và là sửa đổi, thay đổi một phần nội dung của giấy phép đã cấp.

Căn cứ Điều 98 Luật Xây dựng, căn cứ để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng là:

a) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Tuy rằng, có cùng mục đích là xin điều chỉnh lại kết cấu, công năng, hình thức của công trình xây dựng là nhà ở riêng lẻ nhưng thủ tục, hồ sơ thực hiện trong hai trường hợp chúng tôi đã nêu trên có sự phân biệt.

Với thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đang thực hiện xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng nay có mong muốn được thay đổi lại kết cấu, thêm số tầng thì cần thực hiện thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng đã cấp.

Kết luận: Giấy phép xây dựng điều chỉnh là tên dùng để chỉ hoạt động xin thay đổi công năng, kết cấu, hình thức… của công trình xây dựng.

Đây có thể là việc xin giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo (nếu công trình đã xây dựng xong) hoặc xin điều chỉnh giấy phép xây dựng đã được cấp (nếu công trình đang được xây dựng).

Thủ tục để thực hiện hai yêu cầu trên được chúng tôi trình bày ở phần dưới.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng điều chỉnhThủ tục xin giấy phép xây dựng điều chỉnh


Thủ tục giấy phép xây dựng điều chỉnh ra sao?

Như chúng tôi đã trình bày, việc xin giấy phép xây dựng cho nhu cầu điều chỉnh lại kết cấu, công năng, hình thức… của công trình xây dựng được thực hiện theo thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo/ hoặc xin điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Cả hai thủ tục này đều được thực hiện theo trình tự quy định tại Điều 102 Luật Xây dựng 2014 nhưng có sự phân biệt về hồ sơ cần chuẩn bị.

Cụ thể như sau:

Thủ tục thực hiện 

Xin cấp giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo công trình

Xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (02 bộ hồ sơ gồm các tài liệu, giấy tờ như sau)

 • Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng, mẫu 01 Phụ lục II ban hành tại Nghị định 15/2021/NĐ-CP;

 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu/quản lý/sử dụng công trình/nhà ở riêng lẻ theo quy định;

 • Bản vẽ hiện trạng của bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt;

 • Bản vẽ này phải có tỉ lệ tương ứng với tỷ lệ của các bản vẽ khác của hồ sơ và ảnh chụp của bộ phận dự kiến sửa chữa, cải tạo và công trình lân cận trước cải tạo (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm);

 • Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo của mỗi loại công trình tương ứng theo quy định tại Điều 43, Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP;

 • Văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa nếu sửa chữa, cải tạo công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng;

 • Giấy tờ nhân thân của chủ đầu tư;

 • Văn bản ủy quyền (nếu có);

 • Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng, mẫu 02 Phụ lục II ban hành tại Nghị định 15/2021/NĐ-CP;

 • Giấy phép xây dựng đã cấp (bản chính);

 • Bản vẽ thiết kế của phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

 • Trừ nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư còn phải chuẩn bị thêm báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trong đó phải có nội dung về đảm bảo an toàn chịu lực, an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường);

 • Giấy tờ nhân thân của chủ đầu tư;

 • Văn bản ủy quyền (nếu có);

Bước 2: Tiếp nhận, thẩm định hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo công trình/điều chỉnh giấy phép xây dựng thực hiện các công việc chuyên môn sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ tại Bước 1 và ghi giấy biên nhận nếu hồ sơ đầy đủ;

 • Thẩm tra các điều kiện xin cấp/điều chỉnh giấy phép, kiểm tra thực địa;

 • Gửi yêu cầu, hỏi ý kiến tới các cơ quan quản lý Nhà nước khác có liên quan;

Bước 3: Quyết định cấp giấy phép xây dựng/điều chỉnh giấy phép xây dựng

 • Sau khi kiểm tra, thẩm định, nhận ý kiến phản hồi của các cơ quan chuyên môn khác có liên quan, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng/điều chỉnh giấy phép xây dựng trả lời rõ bằng văn bản cho chủ đầu tư;

 • Nếu không cấp giấy phép xây dựng/điều chỉnh giấy phép xây dựng thì nêu rõ lý do trong văn bản trả lời;

Căn cứ pháp luật

Điều 96, Điều 102 Luật Xây dựng

Điều 98, Điều 102 Luật Xây dựng

Như vậy, trình tự xin giấy phép xây dựng điều chỉnh trong cả hai trường hợp điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc xin giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo công trình được thực hiện theo các bước như trên.

Bạn tự đối chiếu với trường hợp của mình để chuẩn bị hồ sơ và tiến hành các bước theo đúng trình tự luật định.

Trên đây là giải đáp về vấn đề giấy phép xây dựng điều chỉnh, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X