hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 15/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Được gia hạn giấy phép xây dựng mấy lần? Không gia hạn có sao không?

Giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần? Thời hạn của mỗi lần gia hạn là bao lâu? Không gia hạn bị phạt không? HieuLuat giải đáp những vướng mắc này của độc giả trong bài viết sau đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, nhà anh chị tôi đã xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khoảng thời gian khá dài trước đây.

Do vướng mắc dịch Covid nên anh chị tôi không thể tiến hành thi công xây dựng công trình được.

Tôi có nghe nói, nếu không khởi công, thi công xây dựng công trình thì phải xin gia hạn giấy phép xây dựng, thông tin này có chính xác không Luật sư?

Nếu phải gia hạn thì anh chị tôi được gia hạn bao nhiêu lần?

Mỗi lần gia hạn là bao lâu?

Nếu anh chị tôi không gia hạn thì có bị xử phạt không?

Chào bạn, với những vướng mắc liên quan đến vấn đề giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần, mỗi lần gia hạn là bao lâu, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Năm 2023, giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để tiến hành xây dựng mới nhà ở, công trình hoặc sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình, nhà ở (khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014).

Chủ đầu tư phải thực hiện gia hạn công trình xây dựng nếu không tiến hành khởi công xây dựng công trình trong thời hạn luật định.

Số lần gia hạn tối đa là 2, thời gian gia hạn tối đa cho mỗi lần là 12 tháng.

Cụ thể như sau:

  • Căn cứ khoản 10 Điều 90 Luật Xây dựng, kể từ thời điểm được cấp giấy phép xây dựng, anh chị bạn phải tiến hành khởi công xây dựng nhà ở trong thời hạn tối đa 12 tháng;

  • Trước thời điểm hết thời hạn khởi công xây dựng công trình nêu trên, anh chị bạn phải thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép theo Điều 99 của Luật này nếu như không khởi công xây dựng công trình;

  • Theo đó, việc gia hạn được thực hiện tối đa 2 lần, mỗi lần gia hạn không quá 12 tháng;

  • Điều 99 cũng quy định, nếu hết thời hạn được gia hạn (hết cả 2 lần được gia hạn) mà anh chị bạn không tiến hành khởi công xây dựng công trình thì phải xin cấp mới giấy phép xây dựng;

Lưu ý: Khi thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng, anh chị bạn cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Nghị định 15/2021/NĐ-CP gồm:

  • Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng, mẫu 02 Phụ lục II ban hành tại Nghị định này;

  • Giấy phép xây dựng đã cấp cho anh chị bạn (bản chính);

Nơi giải quyết yêu cầu gia hạn giấy phép xây dựng cũng là cơ quan giải quyết yêu cầu xin cấp mới giấy phép xây dựng cho anh chị bạn (thường là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất).

Như vậy, với câu hỏi giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần của bạn, căn cứ pháp luật hiện hành, chúng tôi giải đáp như sau:

  • Giấy phép xây dựng có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần được gia hạn không quá 12 tháng;

  • Nói cách khác, tổng thời gian mà anh chị bạn tiến hành khởi công xây dựng công trình là không quá 36 tháng, kể từ thời điểm cấp giấy phép lần đầu và được gia hạn với số lần tối đa, số thời gian tối đa;

Việc xử lý hành vi không gia hạn giấy phép xây dựng được chúng tôi giải đáp như dưới đây.

Giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần theo quy định 2023?Giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần theo quy định 2023?


Không gia hạn giấy phép xây dựng, có bị phạt không?

Gia hạn giấy phép xây dựng là quyền cũng là nghĩa vụ của chủ đầu tư. 

Trường hợp không thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng, chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng.

Cụ thể, mức phạt hành chính áp dụng đối với hành vi không gia hạn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân như sau:

Mức tiền phạt/biện pháp khắc phục hậu quả

Xây dựng nhà ở riêng lẻ trong trường hợp thông thường

Xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác

Xây dựng nhà ở riêng lẻ có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng

Mức phạt hành vi không gia hạn giấy phép xây dựng

7,5 - 10 triệu đồng

12,5 - 15 triệu đồng

30 - 40 triệu đồng

Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng theo quy định hiện hành

Như vậy, câu hỏi giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần, nếu không gia hạn có bị xử phạt không đã được chúng tôi giải đáp chi tiết như trên.

Theo đó, chủ đầu tư/hay chính là anh chị của bạn phải thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng khi gần hết thời hạn khởi công xây dựng công trình mà không thực hiện.

Nếu không gia hạn có thể phải chịu mức phạt lên đến 40 triệu đồng và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng.

 
Trên đây là giải đáp về vấn đề giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X