hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 15/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Các loại giấy tờ cần cập nhật khi đổi sang Căn cước gắn chip gồm những gì?

Những loại giấy tờ cần cập nhật khi đổi sang CCCD gắn chip là thông tin nhiều người dân muốn biết để thuận tiện hơn trong khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch.

Mục lục bài viết
  • Cập nhật thông tin bảo hiểm xã hội/VssID
  • Thay đổi thông tin đăng ký thuế
  • Cập nhật thông tin hộ chiếu
  • Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng
  • Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng
Câu hỏi: Tôi mới làm thủ tục cấp CCCD gắn chip thay cho Chứng minh nhân dân đang dùng. Trong giấy hẹn của công an thì 2 tuần nữa tôi sẽ được nhận Căn cước, cho tôi hỏi khi làm Căn cước gắn chip thì những loại giấy tờ nào cần phải cập nhật lại.

Cập nhật thông tin bảo hiểm xã hội/VssID

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào website:

https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Sau đó bấm vào nút đăng nhập ở góc trên bên phải.

giấy tờ cần cập nhật khi đổi sang CCCD gắn chip cập nhật thông tn BHXH

Nếu chưa có tài khoản, người dùng chỉ cần bấm vào nút đăng ký và làm theo các bước hướng dẫn. Lưu ý, mã số BHXH là 10 con số cuối cùng được in trên thẻ BHYT.

Khi đăng nhập thành công, bạn bấm vào tên người dùng ở góc phải và chọn Thông tin tài khoản. Tại đây, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng cây viết ở cuối mỗi mục để thay đổi, cập nhật lại thông tin. Đơn cử như số CCCD, CMND, hộ chiếu, điện thoại, email… hoặc địa chỉ.

cập nhật BHXH

Khi hoàn tất, bạn chỉ cần nhập mã kiểm tra và bấm Ghi nhận để lưu lại.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ quản lý bên phía bảo hiểm sẽ phê duyệt, cập nhật thông tin trên hệ thống. Người dùng không cần phải đến trực tiếp cơ quan BHXH để thực hiện thủ tục, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Căn cứ khoản 2, 3 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 thì người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Nếu cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân.

Như vậy, người nộp thuế thay đổi từ CMND 9 số (số dùng để đăng ký Mã số thuế cá nhân) sang CCCD gắn chip cần phải cập nhật lại sang số CCCD mới theo quy định.

Nếu đổi từ CMND 12 số, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì không phải thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Người nộp thuế có thể tự làm thông báo thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế hoặc thông qua tổ chức chi trả thu nhập nơi đang làm việc.

Cập nhật thông tin hộ chiếu

Một trong những trách nhiệm của người được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh được quy định tại thoản 1, Điều 23 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 là:

… Làm thủ tục cấp mới khi giấy tờ xuất nhập cảnh bị hỏng, thay đổi thông tin về nhân thân, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính.

Bên cạnh đó Điều 33 Luật này cũng quy định:

Công dân Việt Nam được xuất cảnh khi có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên…..

Do đó, nếu hộ chiếu còn thời hạn sử dụng dưới 6 tháng, hộ chiếu bị hỏng, mất, thay đổi thông tin về nhân thân, đặc điểm nhận dạng, giới tính, nếu có nhu cầu xuất cảnh thì cần thực hiện việc cấp đổi hộ chiếu.

Việc thay đổi số CMND 9 số thành số CCCD được xem là thay đổi thông tin nhân thân nên thuộc trường hợp phải cấp đổi hộ chiếu.

Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn giá trị trên 6 tháng và còn giấy CMND vẫn còn giá trị sử dụng (chưa quá 15 năm) bạn vẫn có thể dùng hộ chiếu cũ mà chưa cần phải cấp đổi ngay. Còn nếu đã có CCCD mới mà không còn giấy CMND cũ thì phải cấp đổi hộ chiếu mới, vì trên hộ chiếu in số CMND cũ.

Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng

Tuy không bắt buộc nhưng bạn vẫn có nhu cầu cập nhật số CCCD gắn chip thay cho số CMND trên giấy chứng nhận, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK

- Bản gốc sổ đỏ đã cấp

- Bản sao CCCD mới

Sau khi, chuẩn bị đủ giấy tờ, bạn có thể đến các văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ.

giấy tờ cần cập nhật khi đổi sang CCCD gắn chip

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nói chung và các Ngân hàng nói chung, khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như CMND/CCCD/hộ chiếu còn hạn.

Do đó, khi đổi từ CMND sang CCCD, đặc biệt đổi CMND 9 số sang CCCD, các thông tin của người dân tại ngân hàng sẽ không khớp với giấy tờ tùy thân. 

Để đảm bảo thực hiện được các giao dịch tại ngân hàng mà không gặp rắc rối, người dân nên đến ngân hàng thay đổi lại thông tin liên quan giấy tờ tùy thân.

Theo đó, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip, nhân viên ngân hàng sẽ quét mã QR trên thẻ CCCD, từ đó biết được thông tin về số CMND cũ.

Trường hợp trong mã QR code trên thẻ CCCD không có thông tin về số CMND, số CCCD cũ thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp CCCD có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND, số CCCD cũ cho công dân khi có yêu cầu.

HieuLuat vừa thông tin về 5 loại giấy tờ cần cập nhật khi đổi sang cccd gắn chip​​. Nếu có thêm vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X