hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 02/06/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hạn chót đổi CMND sang thẻ Căn cước gắn chip là khi nào?

Hạn chót đổi CMND sang thẻ Căn cước là một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm khi thực tế hiện nay vẫn có nhiều người sử dụng CMND là giấy tờ tùy thân.

Hạn chót đổi CMND sang thẻ Căn cước là khi nào?

Câu hỏi: Chứng minh nhân của tôi cũng còn thời hạn sử dụng vài năm, nhưng tôi nghe nói sắp tới sẽ thay thế hoàn toàn CMND bằng Căn cước gắn chip. Vậy hạn chót để tôi có thể đổi từ CMND sang Căn cước là khi nào?

Chào bạn, HieuLuat xin thông tin đến bạn về thời hạn đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước. Bao gồm:

Ngày cuối cùng trước khi Chứng minh nhân dân hết hạn

Về thời hạn của CMND, Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định, CMND có thời hạn sử dụng là 15 năm, tính từ ngày cấp. Do vậy hạn chót đổi CMND sang thẻ Căn cước  trong trường hợp này chính là ngày cuối cùng trước khi Chứng minh nhân dân hết hạn.

Tuy nhiên, hiện nay vì thời gian làm Căn cước công dân ở nhiều nơi lâu hơn quy định, nên để đảm bảo thực hiện các giao dịch, thủ tục cần đến giấy tờ tùy thân như CMND thì bạn cần tiến hành đổi từ CMND sang Căn cước từ khoảng 1 - 2 tháng.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định 05 trường hợp phải đổi và 1 trường hợp phải đề nghị cấp lại CMND:

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Tuy nhiên hiện nay các tỉnh, thành trên cả nước sẽ không thực hiện việc cấp CMND nữa mà đã thống nhất đổi sang cấp Căn cước gắn chip toàn bộ. Do vậy, nếu người đang sử dụng CMND thuộc một trong các trường hợp trên đều phải thực hiện thủ tục đổi sang CCCD gắn chip.

hạn chót đổi cmnd sang căn cước là khi nàoNhiều người băn khoăn hạn chót đổi CMND sang căn cước là khi nào?

Ngày 31/12/2024 theo dự thảo Luật Căn cước công dân

Tại khoản 1 Điều 45 Dự thảo Luật Căn cước công dân của Bộ Công an:

“Điều 45. Quy định chuyển tiếp

1. Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024

Như vậy, hạn chót đổi CMND sang thẻ Căn cước cũng có thể là ngày 31/12/2024 theo quy định tại dự thảo Luật Căn cước công dân.

Như vậy theo quy định này thì có thể từ ngày 01/01/2025, CMND chính thức bị khai tử, không còn giá trị sử dụng.

Hiện nay dự thảo Luật Căn cước công dân chưa chính thức được thông qua, do đó, tính đến thời điểm hiệ tại bạn vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân cho đến khi hết thời hạn hoặc đến mốc tuổi phải đổi theo quy định.

Dùng CMND hết hạn, phạt bao nhiêu?

Câu hỏi: CMND của tôi đã hết hạn nhưng tôi chưa có thời gian đi làm Căn cước gắn chip. Liệu dùng CMND hết hạn tôi có bị phạt không?

Thông tin đến bạn như sau:

Việc làm lại CMND khi hết hạn (hiện nay là thực hiện đổi sang Căn cước gắn chip) là nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của công dân.

Do đó, nếu CMND sắp hết hạn hay công dân thuộc một trong các trường hợp phải đổi và phải đề nghị cấp lại như nêu ở phần nội dung trên thì tiến hành đổi từ CMND sang Căn cước để đảm bảo quyền lợi của mình.

Về mức phạt đối với hành vi dùng CMND hết hạn, tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 - 500 nghìn đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Do đó, nếu CMND của bạn hết hạn mà bạn không đổi sang CCCD thì bạn có thể chịu mức phạt cao nhất tới 500 nghìn đồng.

Xem tiếp: Các loại giấy tờ cần cập nhật khi đổi sang Căn cước gắn chip

Trên đây là thông tin giải đáp về hạn chót đổi CMND sang thẻ Căn cước. Nếu còn thắc mắc khác, độc giả có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X