hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 20/11/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Có phải kê khai thuế không?

Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Có xuất hóa đơn điện tử không? Có phải kê khai thuế không? - Tham khảo câu trả lời liên quan thông qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết
  • Hộ kinh doanh có mã số thuế không?
  • Hộ kinh doanh có xuất hóa đơn điện tử không?
  • Hộ kinh doanh xuất hóa đơn như thế nào?
  • Hộ kinh doanh có phải kê khai thuế không?
Câu hỏi: Tôi đang có ý định đăng ký hộ kinh doanh. Tôi không biết hộ kinh doanh thì có mã số thuế hay không? Có phải kê khai thuế hay không? Về hóa đơn thì hộ kinh doanh có phải xuất hóa đơn điện tử không?

Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Mã số thuế là một dãy số do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế dùng trong quản lý thuế. Mà hộ kinh doanh là một trong những đối tượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định hiện hành. 

Do đó, hộ kinh doanh cũng sẽ có mã số thuế. Tuy nhiên, căn cứ điểm e khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế năm 2019 có quy định mã số thuế cấp cho hộ kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân người đại diện của hộ kinh doanh. 

Tóm lại, mã số thuế của hộ kinh doanh cũng là mã số thuế của người đại diện hộ kinh doanh này.

Hộ kinh doanh có xuất hóa đơn điện tử không?

Căn cứ khoản 2 Điều 11 Thông tư 78/2021/TT-BTC có quy định hóa đơn điện tử được áp dụng đối với hộ kinh doanh kể từ 01/7/2022, trừ khi hộ kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn mà thuộc những trường hợp sau thì được kéo dài việc sử dụng hóa đơn giấy của cơ quan thuế trong tối đa 12 tháng:

- Thứ nhất là không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng các phương tiện điện tử;

- Thứ hai là không có hệ thống phần mềm kế toán;

- Thứ ba là không có hạ tầng về công nghệ thông tin;

- Cuối cùng là không có phần mềm lập hóa đơn điện tử để sử dụng và để truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và cơ quan thuế.

Mà thời hạn 12 tháng được kéo dài việc sử dụng hóa đơn giấy nêu trên được tính từ 01/7/2022 đối với hộ kinh doanh đang hoạt động trước 01/7/2022 hoặc kể từ thời điểm đăng ký bắt đầu sử dụng hoá đơn nếu hộ kinh doanh này mới được thành lập từ 01/7/2022.

Tóm lại, hiện nay hộ kinh doanh bắt buộc phải xuất hóa đơn điện tử trừ trường hợp được thành lập sau 01/7/2022 mà còn trong thời hạn 12 tháng được sử dụng hoá đơn giấy theo quy định nêu trên.

Hộ kinh doanh xuất hóa đơn như thế nào?

Hộ kinh doanh xuất hóa đơn như thế nào?

Hộ kinh doanh xuất hóa đơn như thế nào?

Như đã phân tích tại phần trên, từ 01/7/2022 thì hộ kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử (trừ trường hợp được sử dụng hóa đơn giấy theo quy định pháp luật). 

Đồng thời căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2021/TT-BTC việc xuất hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh được thực hiện theo quy định như sau:

- Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. 

Trong đó, đối với hộ kinh doanh có hoạt động cung cấp hàng hoá và dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình:

Trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, bán lẻ hàng tiêu dùng, ăn uống, nhà hàng, dịch vụ vui chơi, giải trí, bán lẻ thuốc tân dược và các dịch vụ khác thì được lựa chọn xuất hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã (căn cứ khoản 2 Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC)

- Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán mà có nhu cầu xuất hóa đơn thì cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh;

- Hộ kinh doanh khai thuế theo từng lần phát sinh mà có nhu cầu xuất hóa đơn thì cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Ngoài ra, việc xuất hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh sẽ được thực hiện theo các quy định khác về hóa đơn điện tử tại các văn bản quy phạm như Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Thông tư 78/2021/TT-BTC...

Hộ kinh doanh có phải kê khai thuế không?

Phương pháp kê khai thuế là một trong các phương pháp khai thuế, tính thuế được dùng trong quản lý thuế. Phương pháp này được thực hiện và tính theo tỷ lệ dựa trên doanh thu thực tế phát sinh của tháng hoặc quý.

Căn cứ Điều 5 Thông tư 40/2021/TT-BTC có quy định phương pháp kê khai được áp dụng đối với hộ kinh doanh quy mô lớn hoặc hộ kinh doanh chưa đáp ứng quy mô lớn nhưng có lựa chọn thực hiện nộp thuế bằng phương pháp kê khai.

Trong đó, hộ kinh doanh quy mô lớn được hiểu là hộ kinh doanh có quy mô doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất của tiêu chí đối với doanh nghiệp siêu nhỏ trở lên, như sau: 

- Hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số người lao động tham gia BHXH bình quân hằng năm từ trên 10 người hoặc có tổng doanh thu năm trước liền kề từ trên 3 tỷ đồng; 

- Hộ kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số người lao động tham gia BHXH bình quân hằng năm từ trên 10 người hoặc có tổng doanh thu năm trước liền kề từ trên 10 tỷ đồng.

Theo đó, hộ kinh doanh quy mô lớn và hộ kinh doanh chưa đáp ứng quy mô nêu trên có lựa chọn phương pháp kê khai thuế thì có nghĩa vụ thực hiện việc kê khai, nộp thuế theo đúng quy định pháp luật. 

Trên đây là giải đáp về các vấn đề hộ kinh doanh có mã số thuế không, hộ kinh doanh có xuất hóa đơn điện tử không, hộ kinh doanh xuất hóa đơn như thế nào, hộ kinh doanh có phải kê khai thuế không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo số  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X