hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 18/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hồ sơ mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc gồm những gì? Mua ở đâu?

Bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc có vai trò rất quan trọng, giúp hạn chế thiệt hại về tài sản cho các doanh nghiệp khi có sự cố về cháy, nổ xảy ra. Vậy hồ sơ mua bảo hiểm gồm những gì? Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ở đâu? 

 
Câu hỏi: Tôi dự định mở công ty kinh doanh trung tâm hội nghị tiệc cưới và tôi muốn mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho cơ sở kinh doanh của mình. Cho tôi hỏi tôi phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ở đâu? Hồ sơ mua bảo hiểm gồm những gì?

Hồ sơ mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc gồm những gì?

Hồ sơ mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc gồm những gì?

Hồ sơ mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc gồm những gì?

Hiện nay, chưa có văn bản nào quy định hồ sơ mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc gồm những gì.

Tuy nhiên, dựa vào nguyên tắc chung khi tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại Điều 4 và hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm tại Điều 29 Nghị định 67/2023/NĐ-CP thì có thể xác định những loại giấy tờ cần thiết để mua bảo hiểm bắt buộc là:

  • Danh sách kèm thông tin tài sản cần mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc;

  • Tài liệu chứng minh giá trị của tài sản cần mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc;

  • Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Công an có thẩm quyền theo định kỳ;

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hợp tác xã, hộ kinh doanh.

  • Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, người đứng đầu tổ chức.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại tài sản được bảo hiểm mà công ty bảo hiểm có thể yêu cầu khách hàng cung cấp thêm một số loại giấy tờ khác để hoàn thành thủ tục mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Sau khi cung cấp những thông tin, tài liệu cần thiết cho công ty bảo hiểm xong thì công ty bảo hiểm sẽ soạn thảo bản chào phí, hợp đồng bảo hiểm cho người mua bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng tham khảo. Hai bên thống nhất được thì sẽ tiến hành ký hợp đồng bảo hiểm và xuất giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ.

Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc ở đâu?

Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc ở đâu?

Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc ở đâu?

Chỉ có các công ty bảo hiểm được bộ Tài chính cấp phép và đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh bảo hiểm theo quy định của pháp luật mới được phép kinh doanh dịch vụ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Cho nên, để mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, tổ chức, cá nhân có thể đến trực tiếp trụ sở, đại lý phân phối bảo hiểm của công ty bảo hiểm hoặc liên lạc thông qua phương tiện thông tin điện tử của công ty bảo hiểm đó để đăng ký mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Khi mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, tổ chức, cá nhân cần kiểm tra xem đó có phải là doanh nghiệp được phép kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không, nên tìm mua tại những công ty uy tín để đảm bảo an toàn.

Trên thị trường hiện có một số công ty bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc uy tín như: Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Công ty Bảo hiểm PJICO, Công ty Bảo hiểm Bảo Minh, Công ty Bảo hiểm cháy, nổ PVI,... mà các bạn có thể tham khảo.

Phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc bao nhiêu tiền?

Phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc bao nhiêu tiền?

Phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào đối tượng được bảo hiểm và tổng số tiền bảo hiểm mà mức phí bảo hiểm giữa các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ có sự khác nhau. Điều 26 Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về mức phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc hiện nay như sau:

  • Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng thì mức phí được xác định bằng công thức: Số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân (x) tỷ lệ phí bảo hiểm.

Trong đó, tỷ lệ phí bảo hiểm được quy định rõ tại tại khoản 1 Mục I Phụ lục II và khoản 1 Mục II Phụ lục II của Nghị định 67/2023/NĐ-CP.

Ngoài ra, căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng hoặc giảm phí bảo hiểm tối đa 25% tính trên phí bảo hiểm.

  • Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm tại một địa điểm trên 1.000 tỷ đồng thì doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận mức phí bảo hiểm.

Nhưng trong mọi trường hợp, mức phí này không được thấp hơn 75% mức phí bảo hiểm của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng.

  • Đối với cơ sở hạt nhân: Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận về mức phí bảo hiểm.

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Theo quy định tại Điều 28 Nghị định 67/2023/NĐ-CP thì những nguyên tắc mà doanh nghiệp bảo hiểm áp dụng để xem xét, giải quyết bồi thường bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là:

Thứ nhất, khi xảy ra tổn thất, bên mua bảo hiểm lập tức thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm bằng các phương tiện thông tin liên lạc, và trong thời hạn 14 ngày kể từ ngày xảy ra tổn thất đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Thứ hai, số tiền bồi thường bảo hiểm đối với tài sản bị thiệt hại không vượt quá số tiền bảo hiểm của tài sản đó (đã được thỏa thuận và ghi trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm) trừ đi mức giảm trừ bảo hiểm.

Thứ ba, giảm trừ tối đa 20% số tiền bồi thường bảo hiểm trong trường hợp cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ không thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị tại Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy của cơ quan Công an có thẩm quyền, dẫn đến tăng thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ.

Trên đây là các thông tin về hồ sơ mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và phí bảo hiểm mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Nếu có thắc mắc về quy định trên, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X