hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 05/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hồ sơ thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm những gì?

Hồ sơ thi công xây dựng nhà ở gồm những gì theo quy định 2023? Hồ sơ thiết kế nhà ở có những gì? Cùng giải đáp trong bài viết sau đây của HieuLuat.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi trước thời điểm thi công xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ thi công là những loại gì?

Đối với nhà ở riêng lẻ thì hồ sơ này được quy định tại văn bản nào?

Hồ sơ thi công có phải là hồ sơ thiết kế nhà ở riêng lẻ hay không?

Chào bạn, với câu hỏi hồ sơ thi công xây dựng nhà ở gồm những gì, hồ sơ thiết kế nhà ở gồm những loại nào, quy định ở đâu, chúng tôi giải đáp như sau:

Hồ sơ thi công xây dựng nhà ở gồm những gì theo quy định 2023?

Trước hết, từ khoản 38 Điều 3 Luật Xây dựng 2014, suy ra, thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ được hiểu là công việc xây dựng và lắp đặt thiết bị cho nhà ở riêng lẻ xây mới, hoặc sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi hoặc phá dỡ, bảo hành, bảo trì công trình nhà ở này.

Theo đó, hồ sơ thi công xây dựng có thể hiểu đơn giản là toàn bộ giấy tờ, tài liệu, bản vẽ… được sử dụng cho giai đoạn thi công công trình xây dựng.

Khác với công trình xây dựng nhà ở theo dự án, thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ cần số lượng hồ sơ, giấy tờ ít hơn.

Các giấy tờ, tài liệu mà chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ thường bao gồm:

 • Hồ sơ, tài liệu về giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ như giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế đã được cơ quan cấp giấy phép đóng dấu chấp thuận;

 • Hồ sơ về kiến trúc, bản vẽ kết cấu của nhà ở riêng lẻ;

 • Hồ sơ thiết kế nội thất của nhà ở riêng lẻ như bản vẽ thiết kế, nguyên liệu sử dụng, thiết bị sử dụng…;

 • Hồ sơ liên quan đến việc đấu nối điện cho toàn bộ căn nhà;

 • Hồ sơ về hệ thống cấp nước, thoát nước được sử dụng khi xây dựng nhà ở;

 • Hồ sơ về trang thiết bị được sử dụng, lắp đặt cho nhà ở riêng lẻ;

 • Hồ sơ về việc kết nối với hệ thống kỹ thuật hạ tầng khác tại khu vực xây dựng;

 • Hồ sơ liên quan đến việc ký hợp đồng thuê đơn vị thi công xây dựng nhà ở (gồm thầu xây dựng, đơn vị thiết kế nội thất, …);

 • Hồ sơ liên quan đến bảo hành, bảo trì nhà ở riêng lẻ: Bảo hành đối với các trang thiết bị được lắp đặt, sử dụng cho nhà ở riêng lẻ, bảo trì cho toàn bộ công trình nhà ở riêng lẻ được xây dựng;

Như vậy, với câu hỏi hồ sơ thi công xây dựng nhà ở gồm những gì được giải đáp dựa trên những công việc được thực hiện trong giai đoạn thi công công trình xây dựng.

Theo đó, hồ sơ mà chủ đầu tư cần có trong giai đoạn gồm có như hồ sơ liên quan đến việc cấp giấy phép, ký kết hợp đồng thi công, các bản vẽ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất…

Hồ sơ thi công xây dựng nhà ở gồm những gì 2023?Hồ sơ thi công xây dựng nhà ở gồm những gì 2023?


Hồ sơ thiết kế gồm những gì nếu công trình là nhà ở riêng lẻ?

Hồ sơ thi công xây dựng nhà ở gồm những gì, hồ sơ thiết kế nhà ở riêng lẻ gồm những loại nào là hai trong số nhiều câu hỏi được chủ đầu tư quan tâm.

Bản vẽ thiết kế xây dựng là một trong số những loại giấy tờ buộc phải có khi xin cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ (Điều 95 Luật Xây dựng 2014).

Bản vẽ thiết kế xây dựng có thể được lập bởi tổ chức, cá nhân có năng lực chuyên môn hoặc có thể được hộ gia đình, cá nhân tự thiết kế (trong một số trường hợp đặc biệt).

Hồ sơ thiết kế công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ có thể được coi là một phần của bộ hồ sơ thi công xây dựng nhà ở.

Trong đó, có thể hiểu hồ sơ thiết kế nhà ở riêng lẻ là tổng hợp những bản vẽ tương ứng với quy định tại Điều 79 Luật Xây dựng 2014.

Cụ thể bao gồm các loại bản vẽ, giấy tờ sau đây:

 • Bản vẽ thiết kế về nội thất sử dụng đối với nhà ở;

 • Bản vẽ thiết kế cấu trúc của nhà ở riêng lẻ;

 • Bản vẽ thiết kế về sơ đồ đấu nối điện trong nhà và với hệ thống hạ tầng cung cấp điện tại khu vực;

 • Bản vẽ thiết kế về đấu nối nước;

 • Bản vẽ thiết kế về hệ thống điều hòa, sân vườn, cây xanh… sử dụng khi xây dựng, thi công nhà ở;

 • Hồ sơ, tài liệu như hợp đồng, phụ lục,... được sử dụng để ký kết hợp đồng thi công, hợp đồng thiết kế hồ sơ xây dựng nhà ở;

Trên đây là những loại tài liệu, bản vẽ, giấy tờ mà chủ đầu tư cần chuẩn bị khi thực hiện thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Như vậy, hồ sơ thi công xây dựng nhà ở gồm những gì, hồ sơ thiết kế nhà ở riêng lẻ có những bản vẽ gì được chúng tôi giải đáp chi tiết như trên.

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, chủ đầu tư nên tham vấn các tổ chức có chuyên môn về giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị cho từng giai đoạn của quy trình thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề hồ sơ thi công xây dựng nhà ở gồm những gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X