hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 29/05/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT gồm những gì?

Trong một vài trường hợp đặc biệt, học sinh sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT mà không phải tham gia kỳ thi. Vậy khi nào thì được xét đặc cách tốt nghiệp và hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT gồm những gì?

Mục lục bài viết
  • Xét đặc cách tốt nghiệp THPT là gì? Khi nào được xét đặc cách tốt nghiệp THPT?
  • Hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT gồm những gì?
  • Thủ tục xét đặc cách tốt nghiệp THPT
Câu hỏi: Chào Luật sư! Nhờ Luật sư tư vấn xét đặc cách tốt nghiệp THPT là gì? Khi nào được xét đặc cách tốt nghiệp THPT và hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT gồm những gì?

Xét đặc cách tốt nghiệp THPT là gì? Khi nào được xét đặc cách tốt nghiệp THPT?

Hiện nay, để được công nhận tốt nghiệp THPT thì học sinh phải tham gia kỳ thi THPT quốc gia theo quy định. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, học sinh vẫn được công nhận tốt nghiệp mà không phải tham gia kỳ thi, đây được gọi là đặc cách tốt nghiệp THPT. 

Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT  được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT quy định những trường hợp sau đây sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT:

- Người học thuộc các đối tượng quy định tại Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT có đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

- Người học thuộc các đối tượng quy định tại Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT) có đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

- Người tham gia kỳ thi là vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế theo quy định tại Điều 5 Nghị định 36/2019/NĐ-CP.

Khi nào được xét đặc cách tốt nghiệp THPT?

Khi nào được xét đặc cách tốt nghiệp THPT?

Hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT gồm những gì?

Hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp người thi bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi:

- Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm);

- Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); 

- Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi;

- Hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp người thi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại:

- Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; 

- Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm);

- Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt);

- Hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp người thi là vận động viên đủ điều kiện đặc cách tốt nghiệp THPT theo Điều 5 Nghị định 36/2019/NĐ-CP: Thí sinh cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm giấy tờ chứng minh vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế có thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

Hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT

Hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT

Thủ tục xét đặc cách tốt nghiệp THPT

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Thí sinh chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đã liệt kê ở trên.

Bước 2. Nộp hồ sơ

- Thí sinh nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi trong thời hạn chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi; 

- Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bước 3. Xét công nhận đặc cách tốt nghiệp THPT

Căn cứ vào hồ sơ, Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh nếu đủ điều kiện theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn về hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X