hieuluat
Chia sẻ email

Học hết lớp 9 có được học trung cấp không?

Học trung cấp là một bước tiếp theo quan trọng trong hành trình giáo dục của nhiều học sinh, nhưng nhiều người chưa biết được thông tin học hết lớp 9 có được học trung cấp không?

Mục lục bài viết
  • Học trung cấp là gì?
  • Học hết lớp 9 có được học trung cấp không?
  • Học trung cấp có được thi đại học không?
Câu hỏi: Em là một học sinh lớp 9, đang đứng trước quãng thời gian quan trọng của cuộc đời học sinh - quyết định về tương lai giáo dục của mình. Trong buổi tư vấn học tập với cô giáo chủ nhiệm, em có nghe nói về khái niệm 'học trung cấp”. Cho em hỏi sau khi hoàn thành lớp 9, mình có thể tiếp tục học trung cấp không? Và nếu có, liệu việc học trung cấp có ảnh hưởng đến khả năng thi đại học của em không? Xin cảm ơn.

Học trung cấp là gì?

Học trung cấp là một chương trình đào tạo nghề nghiệp được thiết kế để trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện một công việc cụ thể nào đó. Đây là bậc đào tạo đứng sau bậc học Cao đẳng và Đại học trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Học trung cấp là gì?

Học trung cấp là gì?

Mục đích và ý nghĩa của học trung cấp:

- Trang bị kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp: Giúp học viên có đủ năng lực để thực hiện một công việc cụ thể nào đó, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

- Có cơ hội việc làm: Sau khi tốt nghiệp trung cấp, học viên có thể dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn đã học, với mức lương khởi điểm cao hơn so với lao động phổ thông.

- Nâng cao thu nhập: Việc làm ổn định giúp học viên cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.

- Phát triển bản thân: Quá trình học tập giúp học viên rèn luyện kỹ năng tư duy, học tập, làm việc, giao tiếp và ứng xử, góp phần hoàn thiện bản thân.

- Có cơ hội học lên cao: Sau khi tốt nghiệp trung cấp, học viên có thể học lên cao đẳng hoặc đại học để nâng cao trình độ chuyên môn và mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

- Tự tạo việc làm: Với kiến thức và kỹ năng học được, học viên có thể tự tạo việc làm cho bản thân, trở thành chủ doanh nghiệp.

Lưu ý:

- Khi lựa chọn ngành học trung cấp, học viên cần cân nhắc kỹ về sở thích, năng lực và nhu cầu thị trường lao động.

- Nên chọn học tại các trường trung cấp uy tín, chất lượng để được đào tạo bài bản và có cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.

Học hết lớp 9 có được học trung cấp không?

Theo điểm a khoản 3 Điều 3 Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH, đối tượng tuyển sinh đối với trình độ trung cấp bao gồm học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) và trình độ tương đương trở lên.

Học hết lớp 9 có được học trung cấp không?

Học hết lớp 9 có được học trung cấp không?

Như vậy, học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, tức là sau khi học hết lớp 9 theo chương trình đào tạo có thể đăng ký nguyện vọng học trung cấp thay vì học trung học phổ thông.

Theo Điều 3 Thông tư 04/2022/TT-BLĐTBXH, chương trình và thời gian đào tạo học trung cấp được quy định như sau:

Chương trình đào tạo: Phải đảm bảo chương trình đáp ứng các nội dung sau:

- Mục tiêu, kiến thức, kỹ năng cần đạt.

- Nội dung, phương pháp, hình thức đào tạo.

- Cách thức đánh giá kết quả học tập.

Cần lưu ý rằng, chương trình đào tạo phải được công khai cho người học trước khi tiến hành tuyển sinh và khi bắt đầu khóa học. Mọi thay đổi, điều chỉnh liên quan đến chương trình huấn luyện sẽ được thông báo trước khi áp dụng, không gây ra bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào cho người học.

Thời gian đào tạo: Tùy theo chương trình và ngành học: 1-2 năm theo niên chế, hoặc tích lũy mô-đun/tín chỉ.

Thời gian đào tạo tối đa:

- 1,5 lần thời gian đào tạo (chương trình 2-3 năm).

- 2 lần thời gian đào tạo (chương trình 1-2 năm).

- Có thể kéo dài thời gian học trung cấp áp dụng cho người khuyết tật.

- Đối với các ngành văn hóa, nghệ thuật, thể thao, ngành đặc biệt khác thì sẽ có quy định cụ thể về thời gian đào tạo tối đa của cơ quan có thẩm quyền.

Thời gian tổ chức giảng dạy, học tập:

- Thời gian dạy học trung cấp từ 6h-22h hàng ngày, bao gồm cả thứ 7 và chủ nhật.

- Thời gian dạy học có thể sắp xếp cho linh hoạt hơn nếu áp dụng giảng dạy bằng hình thức trực tuyến.

- Thời gian thực hành, thực tập tại doanh nghiệp được áp dụng theo thỏa thuận với doanh nghiệp khi thực hành, thực tập.

Học trung cấp có được thi đại học không?

Theo quy định của Khoản 1 Điều 12 trong Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, các đối tượng dự thi đại học được xác định như sau:

- Người đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông trong năm tổ chức kỳ thi;

- Những người đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông nhưng chưa thi đạt tốt nghiệp hoặc đã tham gia thi nhưng chưa đạt tốt nghiệp trong những năm trước;

- Các cá nhân đã có Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để sử dụng kết quả này làm căn cứ để đăng ký xét tuyển sinh;

- Có một số trường hợp đặc biệt khác do quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, theo điểm c Khoản 2 Điều 12 của Thông tư này, các cá nhân đã hoàn thành chương trình Trung cấp phải thực hiện việc bảo đảm học và thi theo yêu cầu về số lượng các môn văn hóa Trung học phổ thông theo quy định tại Luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GDĐT.

Như vậy, có thể thấy người học trung cấp vẫn có thể được thi đại học nhưng phải đảm bảo đã có bằng tốt nghiệp trung cấp và phải bảo đảm học và thi đạt yêu cầu đủ số lượng các môn văn hóa THPT theo quy định.

Bài viết đã gửi đến bạn đọc các nội dung liên quan đến câu hỏi học hết lớp 9 có được học trung cấp không?

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X