hieuluat
Chia sẻ email

Học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào? Có được đi xe 110cc không?

Đối với học sinh cấp 3, việc di chuyển để đi học, tham gia ngoại khóa đều là nhu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào?

Câu hỏi: Chào Luật sư, sắp tới con lên lớp 10 và phải tự đi học. Tuy nhiên, trường cấp 3 xa nhà nên con không thể đạp xe tới trường và bố mẹ quyết định mua cho con một chiếc xe máy. Hiện con đang cân nhắc và xem xe nhưng không biết mình được đi loại xe máy nào, phân khối bao nhiêu? Mong được giải đáp.

Học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào?

Tại điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tuổi lái xe như sau: Người từ đủ 16 tuổi thì được lái xe máy có dung tích xi-lanh/phân khối dưới 50 cm3.

Theo quy định này, học sinh cấp 3 cần đáp ứng điều kiện là đã đủ 16 tuổi thì được quyền đi xe máy có phân khối dưới 50cc. Bạn đọc cần lưu ý thông tin này để lựa chọn xe máy cho phù hợp.

Học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào?Học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào?

Học sinh bị buộc phải đi xe dưới 50cc chủ yếu để đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu nguy cơ tai nạn, cụ thể như sau:

- Xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc thường có tốc độ tối đa không quá cao, giúp hạn chế nguy cơ tai nạn do tốc độ quá nhanh. Việc điều khiển một phương tiện di chuyển chậm hơn giúp học sinh có thể dễ dàng điều khiển và phản ứng nhanh hơn trong những tình huống khẩn cấp.

- Xe máy có dung tích xi-lanh nhỏ thường nhẹ và linh hoạt hơn, điều này giúp học sinh dễ dàng kiểm soát và điều khiển xe hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mới học lái xe và có ít kinh nghiệm.

-  Giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn và tổn thất nếu có va chạm. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, hậu quả có thể ít nghiêm trọng hơn so với việc sử dụng xe có dung tích xi-lanh lớn hơn.

Như vậy, quy định về việc sử dụng xe dưới 50cc cho học sinh cấp 3 là một phần của quy định luật pháp về giao thông đường bộ. Việc tuân thủ quy định này giúp tạo ra một môi trường giao thông an toàn hơn cho người tham gia giao thông.

Học sinh lớp 10 có được đi xe 110cc không?

Như đã đề cập ở trên, căn cứ theo điểm a Khoản Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tuổi lái xe như sau: Người từ đủ 16 tuổi thì được lái xe máy có dung tích xi-lanh/phân khối dưới 50 cm3.

Học sinh lớp 10 có được đi xe 110cc không?

Học sinh lớp 10 có được đi xe 110cc không?

Theo đó, học sinh lớp 10 chỉ được điều khiển xe dưới 50cc, cho nên không được đi xe 110cc. Nếu vi phạm quy định này, học sinh sẽ bị xử phạt, cụ thể như sau:

Căn cứ theo Điểm a Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người từ đủ 16 tuổi - dưới 18 tuổi đi xe máy/mô tô có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng - 600.000 đồng

Ngoài ra, nếu bị nhà trường biết, học sinh có thể bị kỷ luật theo nội quy của nhà trường, chẳng hạn như cảnh cáo, trừ điểm hạnh kiểm, điểm rèn luyện,...

Việc học sinh lớp 10 phải đi xe dưới 50cc là để đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu nguy cơ tai nạn và tuân thủ quy định luật pháp về giao thông đường bộ. Điều này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của những người tham gia giao thông.

Giải đáp một số vướng mắc liên quan đến học sinh cấp 3 đi xe máy

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Theo quy định hiện nay, bạn phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới được thi bằng lái xe máy. Ngoài ra, bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khoẻ, không thuộc trường hợp bị cấm thi bằng lái,... thì được thi bằng lái xe máy.

Học sinh cấp 3 có được đi xe máy 50cc?

Học sinh cấp 3 được đi xe máy dưới 50cc nếu đã đủ 16 tuổi. Trường hợp học sinh đã đủ 18 tuổi thì có thể thi bằng lái xe máy và điều khiển xe máy từ 50cc trở lên.

Bạn đọc nên lưu ý về độ tuổi của mình để tránh bị xử phạt khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Học sinh lớp 10 nên đi xe gì?

Nếu là học sinh lớp 10 và đã đủ 16 tuổi, bạn có thể điều khiển các loại xe máy dưới 50cc. Nếu bạn chưa đủ 16 tuổi, bạn có thể cân nhắc điều khiển các loại xe khác như xe đạp, xe đạp điện. vì nếu bạn điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi thì có thể bị xử phạt bởi cơ quan nhà nước và bị kỷ luật bởi trường học.

Tuy nhiên, học sinh cần lưu ý các vấn đề sau khi đi xe máy:

- Chọn xe có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt.

- Sử dụng xe đúng quy định, đội mũ bảo hiểm và tuân thủ luật giao thông.

- Không chở quá số người quy định.

- Không đi xe với tốc độ quá cao.

- Chấp hành nghiêm chỉnh các biển báo, hiệu lệnh giao thông.

Như vậy, bài viết trên đây đã gửi đến bạn đọc thông tin liên quan đến việc học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào và giải đáp thắc mắc về nội dung này.

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X