Thứ Tư, 20/10/2021

Học sinh đi học trở lại thế nào sau khi phân cấp độ dịch?

Bộ Giáo dục Đào tạo đã có văn bản đề nghị các địa phương căn cứ vào đánh giá, phân loại xác định cấp độ dịch ở từng địa bàn phường/xã, ở cấp huyện, cấp tỉnh/thành phố để có quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp phù hợp với các cấp học. Cụ thể ra sao?

Câu hỏi: Tôi được biết học sinh vùng xanh, vùng vàng có thể đến trường học trực tiếp, vậy có yêu cầu cụ thể với trường học không? Các địa phương có cấp độ dịch khác nhau thì việc dạy học được tổ chức thế nào?

Yêu cầu dạy và học trực tiếp ra sao?

Theo nguyên tắc Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) đặt ra tại Công văn 4726/BGDĐT-GDTC là nơi nào kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường học tập, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ GDĐT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo ngành Giáo dục phối hợp với ngành Y tế:

- Tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch cho người học theo hướng dẫn của Bộ Y tế; ưu tiên tiêm đủ liều vaccine cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ.

- Triển khai tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh;

- Phối hợp chặt chẽ với gia đình theo dõi, quản lý sức khỏe của người học để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh nhằm xử lý, ngăn chặn kịp thời,

Mặt khác, cơ sở y tế địa phương phối hợp với cơ sở giáo dục lên phương án phòng dịch, xử lý các tình huống phát sinh một cách kịp thời và hiệu quả.

Riêng với các trường học đang sử dụng làm nơi cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống dịch,… phải nhanh chóng thực hiện sửa chữa lại, hoàn thiện, tiến hành khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại,

Ngoài ra, sở GDĐT các địa phương cần rà soát đội ngũ giáo viên, nhân viên các trường sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời bổ sung cơ sở vật chất theo yêu cầu an toàn trường học trong tình hình mới.

hoc sinh di hoc tro lai
Địa phương đã kiểm soát được dịch sẽ cho học sinh đến trường học trực tiếp. (Ảnh minh họa)
 

Học sinh đi học trở lại thế nào khi phân cấp độ dịch?

Cũng theo quy định tại Công văn 4726, việc dạy và học ở các vùng có cấp độ dịch cũng sẽ được tổ chức thực hiện khác nhau. Cụ thể:

Đối với vùng cấp độ 1 - nguy cơ thấp (vùng xanh) và vùng cấp độ 2 - nguy cơ trung bình (vùng vàng):

Được tổ chức dạy học trực tiếp.

Các vùng này đồng thời phải củng cố điều kiện hạ tầng trang thiết bị công nghệ, thông tin, các phương tiện trong tư thế sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học khác khi tình hình dịch bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp.

Bộ GDĐT đề nghị UBND các tỉnh/thành hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn có dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 hoạt động đào tạo trực tiếp (nếu bảo đảm các quy định về an toàn phòng, chống dịch Covid-19).

hoc sinh di hoc tro lai
Quy định khi học sinh mầm non, phổ thông đến trường học trực tiếp tại Công văn 4726. (Ảnh chụp văn bản)

Đối với địa bàn dịch ở cấp độ 3 - nguy cơ cao (vùng cam)

- Tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp dạy trực tuyến, qua truyền hình.

- Các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp căn cứ điều kiện thực tế.

Ưu tiên dạy trực tiếp đối với các khối lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12 nhưng phải bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất cũng như các điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch.

Đối với địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 - nguy cơ rất cao (vùng đỏ):

- Tổ chức hình thức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học... phù hợp tình hình thực tế, tiến độ triển khai kế hoạch năm học tại địa phương.

- Với cấp học mầm non và phổ thông, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo các hình thức phù hợp;

Ngoài ra, giáo viên cần có sự phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình;

Bên cạnh đó cần có phương án chuyển tài liệu học tập đến các học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến, học qua truyền hình.

Tại những địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4, các cơ sở đào tạo có thể tổ chức dạy học trực tuyến hoặc kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến nhưng nhà trườn phải có phương án cụ thể, được UBND cấp tỉnh chấp thuận.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại sau dịch.  Nếu bạn còn vướng mắc, có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm