hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 20/01/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hội chẩn là gì? Khi nào cần hội chẩn? Tại sao phải hội chẩn?

Trong lĩnh vực y học, thuật ngữ hội chẩn chắc hẳn không còn xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hội chẩn là gì? Cùng tham khảo bài viết sau.

Mục lục bài viết
  • Hội chẩn là gì?
  • Hội chẩn hay hội chuẩn - từ nào mới đúng?
  • Khi nào cần hội chẩn?
  • Tại sao phải hội chẩn?
Câu hỏi: Cho tôi hỏi hội chẩn nghĩa là gì? Từ đúng là hội chẩn hay hội chuẩn? Khi nào thì bác sĩ tiến hành hội chẩn và tại sao phải hội chẩn? Xin cảm ơn.

Hội chẩn là gì?

Hội chẩn là gì?

Hội chẩn là gì?

Hiện nay, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 không có quy định về khái niệm hội chẩn là gì. Tuy nhiên, theo quy định cũ tại Khoản 12 Điều 2 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009, khái niệm hội chẩn được ghi nhận như sau:

Hội chẩn là một hình thức thảo luận giữa những người hành nghề y (bác sỹ, y sỹ, những người có chuyên môn) về tình trạng bệnh của người bệnh/bệnh nhân để chẩn đoán về tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời cho bệnh nhân đối với tình trạng bệnh đó.

Theo Khoản 2 Điều 64 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, các hình thức hội chẩn bao gồm:

- Hội chẩn khoa, liên khoa và toàn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

- Hội chẩn giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong nước; giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong nước và nước ngoài;

- Hội chẩn khác không thuộc hai hình thức trên

Việc hội chẩn có thể thực hiện theo phương thức trực tiếp hoặc hội chẩn từ xa.

Hội chẩn hay hội chuẩn - từ nào mới đúng?

Trong khi nhiều người vẫn thường sử dụng cả hai thuật ngữ này một cách thay thế, tuy nhiên, chúng ta cần phải tìm hiểu sâu hơn để xác định rõ ràng về chúng. 

Hội chẩn, theo đúng ý nghĩa, là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bởi một nhóm các chuyên gia y tế. Ngược lại, hội chuẩn đề cập đến quá trình xác định một tiêu chuẩn chung, một quy tắc hay một quy định để đảm bảo chất lượng trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Như vậy, mục tiêu của hội chẩn là đưa ra đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và lập kế hoạch điều trị tốt nhất dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của toàn bộ nhóm. 

Đối với cụm từ hội chuẩn thì “chuẩn” là khái niệm để chỉ cái được lấy làm căn cứ, đối chiếu, dựa vào đó mà làm cho “đúng”. Nói dễ hiểu, “chuẩn” đề cập đến những cái đúng và hay vốn chính xác. Nhưng trong y học hội chuẩn không có ý nghĩa, mà chỉ sử dụng cụm từ hội chẩn mà thôi.

Khi nào cần hội chẩn?

Theo Khoản 1 Điều 64 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, việc hội chẩn được thực hiện khi căn bệnh của bệnh nhân đã vượt quá khả năng chẩn đoán và điều trị của người hành nghề/cơ sở khám và chữa bệnh hoặc đã điều trị nhưng bệnh vẫn không có tiến triển tốt hơn hoặc có diễn biến xấu đi. 

Khi nào cần hội chẩn?Khi nào cần hội chẩn?

Theo đó, kết quả hội chẩn phải được thể hiện bằng văn bản và được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án. Dựa trên kết quả hội chẩn, người hành nghề trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh lấy cơ sở đó để đưa ra quyết định chẩn đoán, điều trị phù hợp cho người bệnh.

Có thể thấy rằng, việc hội chẩn xảy ra và phát sinh sinh từ sự đa dạng và phức tạp của các vấn đề sức khỏe mà mỗi bệnh nhân mang lại. Thường xuyên, những tình trạng y tế nặng nề, phức tạp hoặc đòi hỏi sự chuyên sâu từ nhiều lĩnh vực y khoa khác nhau là những trường hợp cần đến hội chẩn. 

Điều này giúp đảm bảo rằng mọi khía cạnh của tình trạng sức khỏe được xem xét và đánh giá một cách toàn diện, từ đó giúp tìm ra giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân.

Tại sao phải hội chẩn?

Hội chẩn không chỉ là quá trình y tế, mà còn là bước quan trọng giúp tối ưu hóa hiệu quả của việc điều trị và quản lý bệnh tật. Việc kết hợp kiến thức và kinh nghiệm của nhiều chuyên gia y tế giúp đưa ra những quyết định chính xác và có tính khoa học hơn. Ngoài ra, hội chẩn còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro và tăng cường sự an toàn cho bệnh nhân, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc y tế.

Theo đó, việc hội chẩn đem lại một số ý nghĩa và có tác dụng như sau:

- Hội chẩn là quá trình kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bởi một nhóm các chuyên gia y tế. Những người này thường đại diện cho các lĩnh vực khác nhau, giúp đưa ra cái nhìn đa chiều về tình hình y tế của bệnh nhân.

- Hội chẩn thường kết hợp kiến thức và chuyên môn từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong y học. Các chuyên gia có thể đến từ nhiều chuyên ngành như nội tiêu hóa, tim mạch, phẫu thuật, và nhiều lĩnh vực khác, tạo nên một sự đa dạng và toàn diện.

- Mục tiêu chính của hội chẩn là tối ưu hóa hiệu quả của quá trình điều trị. Bằng cách đánh giá toàn diện và sử dụng kiến thức đa ngành, hội chẩn giúp đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được sự chăm sóc tốt nhất và phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của họ.

- Hội chẩn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro và tăng cường sự an toàn cho bệnh nhân. Bằng cách làm việc nhóm và chia sẻ kiến thức, các chuyên gia đảm bảo rằng mọi quyết định và quá trình điều trị đều đạt đến mức cao nhất về chất lượng.

- Hội chẩn tạo ra một không gian cho đối thoại và liên kết giữa các chuyên gia y tế. Sự trao đổi thông tin và ý kiến giữa các thành viên trong hội chẩn không chỉ hỗ trợ quá trình chẩn đoán mà còn mở ra những hướng đi mới và sáng tạo trong y học.

Bài viết đã gửi đến bạn đọc các vấn đề liên quan đến hội chẩn. Nếu có vấn đề liên quan cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ với số tổng đài  19006199 để được giải đáp.
Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X