hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 11/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Khi nào hợp đồng vay tài sản bị vô hiệu?

Hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi nào? Nếu hợp đồng tín dụng vô hiệu thì hợp đồng thế chấp có vô hiệu không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi, theo quy định pháp luật, hợp đồng vay tài sản vô hiệu trong những trường hợp nào?

Nếu hợp đồng tín dụng/hợp đồng vay tiền bị vô hiệu thì hợp đồng thế chấp có bị vô hiệu không?

Chào bạn, hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi nào là vướng mắc được chúng tôi giải đáp như sau:

Hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi nào?

Trước hết, hợp đồng vay tài sản cũng là một trong những hợp đồng dân sự được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự 2015.

Theo Điều 407 Bộ luật Dân sự, căn cứ xác định giao dịch dân sự vô hiệu cũng được áp dụng đối với hợp đồng dân sự vô hiệu và dược quy định từ Điều 123 đến Điều 133 của Bộ luật Dân sự.

Ví dụ như vô hiệu do không thỏa mãn điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, do vi phạm điều cấm của luật, do giả tạo, do người chưa có đủ năng lực hành vi dân sự thực hiện…

Hay, hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi thuộc một trong những trường hợp sau đây:

Một là, hợp đồng vay tài sản vô hiệu do không thỏa mãn điều kiện có hiệu lực của hợp đồng quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự

Tức hợp đồng vay tài sản vô hiệu do chủ thể không có đủ năng lực pháp luật, không có năng lực hành vi dân sự phù hợp hoặc không tự nguyện tham gia hoặc vi phạm về mục đích, nội dung của hợp đồng…

Hai là, hợp đồng vay tài sản vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội

Ví dụ như đối tượng của hợp đồng vay là ma túy, chất cấm…

Ba là, hợp đồng vay tài sản vô hiệu do giả tạo

Tức, các bên xác lập hợp đồng vay tài sản nhằm che giấu một hợp đồng khác.

Lúc này, hợp đồng vay tài sản vô hiệu còn hợp đồng bị che giấu có hiệu lực.

Ví dụ như, A vay B 100 triệu đồng theo hợp đồng vay nhưng chính xác thì 100 triệu này là số tiền lãi mà B phải trả A khi B thuê nhà xưởng cua A theo hợp đồng thuê nhà xưởng.

Bốn là, chủ thể tham gia hợp đồng vay tài sản là người không có đầy đủ năng lực hành vi dân sự

Bao gồm là người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên hoặc là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Nếu một trong hai bên trong hợp đồng vay tài sản hoặc cả hai bên thuộc một trong số những đối tượng nêu trên thì hợp đồng do các bên xác lập bị vô hiệu.

Năm là, hợp đồng vay tài sản bị vô hiệu do bị nhầm lẫn

Trong trường hợp mục đích giao kết hợp đồng vay tài sản của các bên không giống nhau mà không có sự giải thích, thống nhất, làm cho một bên hoặc các bên không đạt được mục đích của việc xác lập giao dịch thì hợp đồng này vô hiệu theo Quyết định/bản án của tòa án.

Sáu là, hợp đồng vay tài sản bị vô hiệu do bị đe dọa, lừa dối, cưỡng ép

Nếu một trong hai bên tham gia hợp đồng vay tài sản mà do bên còn lại ép buộc, đe dọa, trái với ý chí, nguyện vọng của mình hoặc bị lừa tham gia thì họ có quyền yêu cầu tòa tuyên vô hiệu hợp đồng vay tài sản này.

Bảy là, hợp đồng vay tài sản vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi

Ví dụ, tại thời điểm giao kết hợp đồng mà bên giao kết sử dụng chất kích thần kinh dẫn đến không làm chủ được nhận thức của mình về vụ việc thì có quyền yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu hợp đồng này.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi, hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi nào cho bạn ở trên.

Theo đó, nếu thuộc một trong những trường hợp bị vô hiệu luật định như chúng tôi đã liệt kê ở trên thì một bên hoặc các bên có quyền yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu hợp đồng.

Lưu ý rằng, khi hợp đồng vay tài sản vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên kể từ thời điểm xác lập giao dịch, các bên trao trả lại cho nhau những gì đã nhận tại thời điểm ban đầu.

Theo quy định, hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi nào?Theo quy định, hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi nào?

Hợp đồng tín dụng vô hiệu thì hợp đồng thế chấp có vô hiệu không?

Căn cứ khoản 2 Điều 407 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng chính là hợp đồng tín dụng/hợp đồng vay bị vô hiệu thì hợp đồng thế chấp/hợp đồng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự không bị vô hiệu.

Điều này cũng có nghĩa rằng, hợp đồng tín dụng vô hiệu không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng thế chấp tài sản để bảo đảm cho khoản vay.

Hệ quả là, nếu có căn cứ để phát sinh trường hợp xử lý tài sản thế chấp thì người có tài sản thế chấp vẫn bị xử lý tài sản theo quy định pháp luật và theo thỏa thuận của các bên.

Trong đó, căn cứ để xử lý tài sản thế chấp là một trong ba trường hợp theo quy định tại Điều 299 Bộ luật Dân sự 2015, gồm:

  • Khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện/hoặc bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ;

  • Hoặc bên có nghĩa vụ trả nợ phải thực hiện nghĩa vụ bảo đảm trước thời hạn do có sự vi phạm theo thỏa thuận/hoặc theo pháp luật phải xử lý tài sản bảo đảm;

  • Hoặc các trường hợp phải xử lý tài sản bảo đảm khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định khác;

Như vậy, câu hỏi, hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi nào được chúng tôi trả lời dựa trên quy định của Bộ luật Dân sự về giao dịch dân sự.

Bởi lẽ, hợp đồng vay tài sản là một loại hợp đồng và là một trong số những hình thức của giao dịch dân sự.

Vậy nên, các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu cũng được áp dụng đối với trường hợp hợp đồng vay tài sản vô hiệu.

Riêng đối với trường hợp vay tín dụng có tài sản bảo đảm thì có sự khác biệt, hợp đồng tín dụng vô hiệu không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng thế chấp tài sản.

Hay, hợp đồng tín dụng vô hiệu không phải là căn cứ để xem xét tính có hiệu lực hoặc vô hiệu của hợp đồng thế chấp.

Trên đây là giải đáp về Hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X