hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 08/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Kết hôn sai thẩm quyền thì yêu cầu hủy bỏ được không?

Việc đăng ký kết hôn sai thẩm quyền hiện nay không phổ biến nhưng trên thực tế vẫn xảy ra. Kết hôn sai thẩm quyền thì yêu cầu hủy bỏ được không?

Câu hỏi: Bạn trai em là người hai quốc tịch, Việt Nam và Úc. Khi đăng ký kết hôn bọn em đăng ký tại Ủy ban nhân dân phường. Nay em mới biết như thế sai thẩm quyền. Em có thể yêu cầu hủy kết hôn thay vì làm thủ tục ly hôn được không?

Cơ quan nào đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài?

Theo Điều 37 Luật Hộ tịch, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn trong các trường hợp sau đây:

- Giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;

- Giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

- Giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;

- Giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Đồng thời, trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Như vậy, trường hợp của bạn, do bạn trai là người Việt Nam, có thêm quốc tịch Úc và bạn là người Việt Nam nên thuộc trường hợp giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam nên thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Vì thế, bạn đăng ký lại Ủy ban nhân dân cấp xã nghĩa là đã làm thủ tục sai thẩm quyền.

ket hon sai tham quyen
 

Đăng ký kết hôn sai thẩm quyền, hủy được không?

Đầu tiên, chúng tôi cần khẳng định, đăng ký kết hôn sai thẩm quyền không thuộc trường hợp kết hôn trái pháp luật nên cũng không thuộc trường hợp hủy kết hôn trái pháp luật.

Xem thêm: Các trường hợp được coi là kết hôn trái pháp luật

Điều 13 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định riêng về vấn đề xử lý việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền như sau:

Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước.

Như vậy, khác với hủy kết hôn trái pháp luật, cơ quan có thẩm quyền giải quyết hậu quả không phải là Tòa án nhân dân mà là cơ quan có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định về hộ tịch.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 70 Luật Hộ tịch 2014, Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về hộ tịch tại địa phương và có nhiệm vụ, quyền hạn thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trái quy định của Luật này…

Ngoài ra, theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận kết hôn sẽ thu hồi, hủy Giấy chứng nhận kết hôn cấp không đúng thẩm quyền. 

Từ các căn cứ trên có thể thấy, chỉ cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận kết hôn cấp trên mới có quyền thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền của cơ quan cấp dưới, nghĩa là trường hợp này, quyền thu hổi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn sai thẩm quyền thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ kết hôn trái pháp luật và kết hôn sai thẩm quyền.

Nếu như kết hôn trái pháp luật có thể yêu cầu hủy thì kết hôn sai thẩm quyền chỉ được hủy giấy kết hôn đã làm sai và tiến hành đăng ký lại chứ không được hủy bỏ việc kết hôn.

Cụ thể, khi có yêu cầu, trường hợp của bạn, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật hộ tịch.

Sau khi thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ý kết hôn trước.

Như vậy, bản chất của việc này là đăng ký kết hôn lại cho đúng thẩm quyền, tạo cơ sở pháp lý cho việc khắc phục thiếu sót trong hoạt động đăng ký kết hôn của các cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng chứ không được hủy việc kết hôn.

Vì thế, trường hợp của bạn cần tiến hành ly hôn thay vì yêu cầu hủy kết hôn.

Trên đây là giải đáp kết hôn sai thẩm quyền thì yêu cầu hủy bỏ được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X