hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 12/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính được không?

Sức khỏe đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt của mỗi cá nhân, song vì tính chất công việc mà nhiều người không thể sắp xếp được thời gian đi khám. Do vậy, có thể đến khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính hay không là vấn đề được đông đảo người lao động quan tâm.

Mục lục bài viết
 • Khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính được không?
 • Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám ngoài giờ là bao nhiêu?
 • Khám chữa bệnh đúng tuyến
 • Đi khám trái tuyến
 • Cơ sở nào khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính?

Khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính được không?

Câu hỏi: Chào Hieuluat, tôi muốn biết chính xác liệu đi khám ngoài giờ hành chính thì có được bảo hiểm y tế chi trả không? Vì tôi đang nhận được những câu trả lời không hề giống nhau từ những người xung quanh. Tôi cảm ơn Hieuluat!

Hiện nay, các bệnh viện và cơ sở y tế có thể khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính cho người dân. Việc này dựa trên thỏa thuận giữa các cơ sở khám chữa bệnh với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Căn cứ nội dung khoản 1 Điều 17 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, có thể hiểu: tùy vào khả năng cung cấp dịch vụ, các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ lập Hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, pháp luật không cấm việc tổ chức khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính, do vậy các cơ sở y tế có thể cùng cơ quan bảo hiểm thống nhất bổ sung nội dung vào hợp đồng nhưng không được trái với các quy định về bảo hiểm y tế.

Đồng thời, tại điểm a khoản 10 Điều 27 của Nghị định nêu trên đã chỉ rõ, người có bảo hiểm y tế sẽ được chi trả trong phạm vi mức hưởng khi đi khám tại những cơ sở, tổ chức khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tựu chung lại, người tham gia bảo hiểm y tế có thể được thanh toán khi khám chữa bệnh ngoài giờ tại các bệnh viện tổ chức khám ngoài giờ hành chính.

>> Xem thêm: Bảo hiểm y tế có khám thứ 7 không? Khám ngày lễ, Tết không?

Tuy nhiên, người dân khám chữa bệnh tại các cơ sở không tổ chức khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính vẫn có thể được hưởng đầy đủ quyền lợi trong trường hợp cấp cứu.

Trong đó, theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT, trường hợp cấp cứu được hưởng bảo hiểm y tế là:

- Trường hợp nhập viện và được bác sĩ, y sĩ tiếp nhận xác định là cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án;

- Trường hợp người bệnh điều trị nội trú sau giai đoạn điều trị cấp cứu.

Theo khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi năm 2014, khi xảy ra tình huống khẩn cấp về sức khỏe thì người dân có thể đến khám chữa bệnh tại bất kì cơ sở y tế và mang thẻ bảo hiểm xuất trình trước khi người bệnh xuất viện.

Như vậy, công dân có thể khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính nếu đáp ứng được các quy định trên.

*Lưu ý: Giờ đây, trong thời gian công dân đi cấp cứu mà quên hoặc mất thẻ bảo hiểm y tế, người dân có thể dùng căn cước gắn chip, dùng thẻ online trên VssID hoặc VNeID để làm thủ tục và hưởng quyền lợi.

Người lao động có thể khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính được không?Người lao động có thể khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính được không?

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám ngoài giờ là bao nhiêu?

Câu hỏi: Chào Hieuluat! Không biết hiện nay người đi khám bảo hiểm ngoài giờ sẽ được chi trả bao nhiêu tiền? Tôi muốn tranh thủ đi khám vào các buổi tối vì cả tuần đều bận. Cảm ơn và mong sớm nhận được lời giải đáp.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám ngoài giờ tại các cơ sở có tổ chức khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính hiện nay được áp dụng theo nội dung Điều 22 Luật BHYT 2008 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 15 Điều 1 Luật BHYT 2014. Cụ thể:

Khám chữa bệnh đúng tuyến

Tùy vào từng đối tượng, mức chi trả từ Quỹ Bảo hiểm y tế được ấn định như sau:

- 100% chi phí: trẻ dưới 06 tuổi, công an, bộ đội, người thuộc hộ nghèo, cựu chiến binh, người có công với cách mạng. Người có 05 năm liên tục đóng bảo hiểm y tế và có mức chi phí khám chữa bệnh trong năm cao hơn 06 tháng lương cơ sở…

- 95% chi phí: thành viên trong hộ gia đình cận nghèo, người nhận lương hưu hoặc trợ cấp mất sức;

- 80% chi phí: Áp dụng cho đối tượng khác.

Đi khám trái tuyến

Đối với trường hợp khám trái tuyến, vượt tuyến (mà không phải là đi cấp cứu), người có bảo hiểm y tế chỉ được thanh toán theo mức hưởng đúng tuyến. Tỷ lệ hưởng được tính bằng:

- 40% chi phí khi điều trị nội trú tại Bệnh viện tuyến Trung ương;

- 100% chi phí nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh trên toàn quốc;

- 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến huyện.

Cơ sở nào khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính?

Câu hỏi: Tôi đang làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh mà muốn đi khám ngoài giờ hành chính thì có thể đến bệnh viện hoặc cơ sở nào?

Để được khám ngoài giờ và hưởng bảo hiểm y tế thì người lao động có thể dựa vào Danh sách các cơ sở khám chữa bệnh do BHXH tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương công bố, lựa chọn nơi phù hợp và liên hệ để kiểm tra

Giả sử bạn sinh sống, làm việc và đăng ký thẻ bảo hiểm tại thành phố Hồ Chí Minh thì có thể tham khảo một số địa chỉ:

-  Bệnh viện đa khoa Hồng Đức - Chi nhánh III:

 • Địa chỉ: 32/2 Thống Nhất - Phường 10 - Quận Gò Vấp;
 • Thời gian làm việc: tất cả các ngày trong tuần từ 7h – 21h

- Bệnh viện Thành phố Thủ Đức:

 • Địa chỉ: 29 Phú Châu - P. Tam Bình - Thành phố Thủ Đức;
 • Thời gian làm việc: tất cả các ngày trong tuần từ 6h – 21h30.

- Bệnh viện Gia An 115

 • Địa chỉ: 05 đường số 17A KP 11P - Bình Trị Đông B - Bình Tân;
 • Thời gian làm việc: từ thứ 2 - thứ 7, từ 7h-20h (nghỉ Chủ nhật)

- …

(Căn cứ: Danh sách cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Tp. Hồ Chí Minh đính kèm Công văn 1214/BHXH-GĐ2 của BHXH thành phố ngày 08/11/2022)

Ngoài ra, nếu bạn làm việc tại miền Nam nhưng đăng ký bảo hiểm xã hội tại Hà Nội thì có thể tìm hiểu các cơ sở khám bệnh theo Danh mục Ban hành kèm theo Công văn số 4952/BHXH-GĐBHYT2 ngày 28/10/2022 của BHXH TP Hà Nội. Ví dụ

- Phòng khám đa khoa Nghĩa Tân (117 A15 Nghĩa Tân, Cầu Giấy);

- Phòng khám đa khoa Mai Hương (A1 ngõ Mai Hương, quận Hai Bà Trưng);

- Phòng khám đa khoa (Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm): số 26 quận Hoàn Kiếm;

...

Trên đây là một số nội dung xoay quanh vấn đề khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính. Nếu còn câu hỏi thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X