Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 19/01/2022

Có phải ai cũng cần khám hậu Covid không? Khám hậu Covid ở đâu?

Hậu Covid và những di chứng sau khi khỏi bệnh là điều những người nhiễm bệnh lo lắng. Khám hậu Covid là điều cần thiết, tuy nhiên có phải ai cũng cần đi khám không?

Mục lục bài viết
  • Hội chứng Hậu Covid là gì?
  • Có phải ai cũng cần đi khám hậu Covid không?
  • Khám hậu Covid ở đâu TP.HCM?
  • Khám hậu Covid ở đâu Hà Nội?
Câu hỏi: Tôi thấy nhiều người bị di chứng khá nặng nề sau Covid, còn goi là hậu Covid. Cho tôi hỏi, sau khi khỏi bệnh, có phải ai cũng cần đi khám hậu Covid không? Có thể khám ở đâu?

Chào bạn, để trả lời câu hỏi của bạn, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu "hậu covid là gì?"

Hội chứng Hậu Covid là gì?

Hội chứng hậu Covid-19 có thể hiểu là các triệu chứng tái phát, kéo dài hoặc xuất hiện các vấn đề sức khỏe mới sau khi đã khỏi Covid.

Tổ chức thế giới (WHO) vô cùng quan ngại về Hội chứng này vì nó thực sự tồn tại, có sự ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của người từng nhiễm Covid-19.

Hội chứng hậu Covid-19 thường xảy ra với nhữn người bị Covid-19 nặng. Tuy nhiên, với những người bị Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng vẫn có thể cảm thấy cơ thể không được khỏe trong một thời gian dài sau khi khỏi bệnh.

Có phải ai cũng cần đi khám hậu Covid không?

Sau thời gian bao lâu khi khỏi bệnh có thể đi khám hậu Covid-19 có lẽ là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Các chuyên gia khuyên rằng, sau thời gian 4 tuần kể từ khi mắc Covid là có thể đi khám kiểm tra sức khỏe hậu Covid.

Việc thực hiện các xét nghiệm lâm sàng sẽ giúp đánh giá, chẩn đoán tình trạng các cơ quan của cơ thể cũng như kiểm tra tình trạng viêm, đông máu nhằm điều trị các triệu chứng hậu Covid hiện tại (nếu có), đồng thời dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra.

Thông tin bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM chia sẻ trên VnExpress thì không phải tất cả F0 khỏi bệnh đều cần khám hậu Covid-19 vì thực tế chỉ một số người thực sự mắc di chứng sau khi khỏi bệnh, còn lại có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác nhưng lại bị nhầm lẫn thành bất thường hậu Covid-19.

Theo bác sĩ Khanh, nhóm cần phải đi khám hậu Covid-19 sớm là:

- Người mắc bệnh nặng từng phải điều trị trong phòng hồi sức

- Người đã âm tính với Covid nhưng phải chuyển sang khu phục hồi chức năng điều trị tiếp.

Vì hầu hết họ đều sẽ bị di chứng hậu Covid-19, có thể là nhiễm trùng nặng; ví dụ nếu bệnh nhân thở máy nhiều, nằm lâu sẽ bị teo cơ, phổi bị xơ vì phụ thuộc máy thở.

- F0 đã âm tính, đang vận động mà bị tức ngực, khó thở, vận động kém

- Người bệnh có những dấu hiệu rối loạn tâm thần như hoảng loạn, bế tắc mà không phải do đọc quá nhiều thông tin tiêu cực dẫn đến stress, nhạy cảm quá mức…

Những người không cần thiết phải đi khám hậu Covid-19 là người không có triệu chứng hoặc vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường sau khỏi bệnh.

Bác sĩ Khanh cũng cho rằng sau một đợt ốm dài ngày, hoặc hậu sinh đẻ, tình trạng mệt mỏi kéo dài, ho, sốt, đau nhức người, rụng tóc... rất thường gặp, không nghiêm trọng vì sau đó, cơ thể sẽ tự điều chỉnh và phục hồi về mức bình thường.

Tuy nhiên, nếu qua thời gian dài cơ thể không tự điều chỉnh được hoặc đã uống thuốc, tập vật lý trị liệu, bổ sung dinh dưỡng, vitamin… nhưng tình hình sức khỏe không cải thiện, người bệnh cần đi khám.

Tại Hà Nội và TP.HCM  hiện nay đã có một số địa chỉ tiếp nhận bệnh nhân khám hậu Covid.

kham hau covid o dau
Khám hậu Covid tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. (Ảnh minh họa)

Khám hậu Covid ở đâu TP.HCM?

Nhiều người bị di chứng hậu Covid-19 thường hoang mang, không biết thăm khám, điều trị ở đâu. Có nhiều trường hợp lên mạng tìm hiểu rồi tự điều trị rất nguy hiểm.

Tại TP.HCM, Viện Y Dược học dân tộc TP HCM phối hợp cùng Hội Đông Y TP HCM hiện đang có chương trình Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm Covid-19

Đầu tháng 12/2021, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM khai trương phòng khám hậu COVID-19, phòng khám tiếp nhận khám, điều trị và theo dõi các tình trạng sau nhiễm của người bệnh như khó thở, mệt mỏi, ho, đau ngực, mất vị giác, rối loạn tâm lý...

Ngày 18/1/2022, Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức khai trương Phòng khám di chứng COVID-19 tại Khu Phòng khám Chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy (201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP.HCM). Phòng khám sẽ là nơi khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh, đồng thời đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mắc COVID-19...

Khám hậu Covid ở đâu Hà Nội?

Tại Hà Nội, Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Đại học Y Hà Nội đã lập khoa Hồi phục chức năng hậu Covid-19 dành cho ca nặng đã khỏi Covid-19 nhưng còn tổn thương phổi, chưa bỏ được oxy... hoặc bị ảnh hưởng tâm lý do mắc bệnh. Khoa hoạt động từ ngày 01/01/2022, dự kiến có 40 giường, tùy diễn biến để mở rộng hoặc thu hẹp, đang tiếp tục hoàn thiện, bổ sung thêm máy phục hồi chức năng và các y bác sĩ.

Theo bác sĩ bác sĩ Trương Hữu Khanh, người bệnh có thể khám hậu Covid với bác sĩ gia đình hoặc bất kỳ bệnh viện nào mà không cần đến cơ sở y tế lớn nhằm tránh quá tải cho hệ thống y tế, vừa không tác động đến những bệnh nhân khác…

Hieuluat vừa thông tin về vấn đề khám hậu Covid ở đâu? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm