Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 13/01/2022

Lao động nữ đi khám thai được BHYT chi trả thế nào?

Trong thời gian mang thai, lao động nữ sẽ được nghỉ việc để đi khám thai. Vậy bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ chi trả chi phí cho những lần khám thai như thế nào?

Câu hỏi: Tôi mới mang thai lần đầu tiên, đi khám BHYT ở bệnh viện nơi tôi đăng ký BHYT thì những chi phí như khám, xét nghiệm ban đầu, siêu âm phục vụ cho mục đích khám thai có được BHYT chi trả không? Và tôi sẽ được hưởng những loại chi phí nào do BHYT chi trả? Mong được giải đáp thắc mắc. Xin cảm ơn!

Điều kiện để hưởng BHYT khi khám thai là gì?

Chào bạn, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi, bổ sung 2014 thì khám thai định kỳ là một trong những khoản chi trả của BHYT.

Việc khám thai định kỳ được BHYT với điều kiện phải thực hiện theo lịch hẹn chuẩn của bệnh viện và theo quy trình khám tiêu chuẩn.

Ngoại trừ trường hợp chẩn đoán, xét nghiệm thai không nhằm mục đích điều trị sẽ không được BHYT chi trả theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung 2014:

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

Như vậy, BHYT sẽ không chi trả cho các trường hợp:

- Cho người đi khám thai không theo lịch định kỳ

- Những xét nghiệm, chẩn đoán không nhằm mục đích điều trị, phục hồi chức năng…

- Sử dụng hỗ trợ sinh sản…

Trước khi đi khám thai, người lao động xác định cơ sở khám phù hợp và tham khảo trước các vấn đề liên quan đến quyền lợi chi trả của BHYT để thực hiện cho đúng.

Như vậy, nếu bạn đi khám thai đúng bệnh viện bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì các chi phí phục vụ cho mục đích khám thai như siêu âm, xét nghiệm máu... sẽ được BHYT chi trả.

kham thai duoc huong BHYT the nao

Mang thai được hưởng chế độ BHYT như thế nào?

Theo nội dung trên, lao động nữ tham gia BHYT sẽ được BHYT chi trả cho những lần khám thai theo lịch hẹn chuẩn của bệnh viện và theo quy trình khám tiêu chuẩn.

Hiện nay, mức hưởng BHYT khi đi khám thai và sinh nở của lao động nữ được quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế và được hướng dẫn bởi Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

1. Với người đi khám đúng tuyến:

- BHYT chi trả 100% chi phí khám thai nếu là:

+ Các đối tượng thuộc lực lượng công an, quân đội;

+ Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

+ Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

+ Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;…

Người lao động khi khám thai còn được BHYT chi trả 100% chi phí khi khám chữa bệnh tại tuyến xã; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

- BHYT chi trả 95% chi phí khám thai nếu người khám thai là:

+ Thân nhân của người có công với cách mạng (trừ người được BHYT chi trả 100% chi phí)

+ Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

- BHYT chi trả 80% chi phí khám thai với các đối tượng khác.

2. Với trường hợp khám trái tuyến, lao động nữ đi khám thai được hưởng:

- 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương;

- 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước tại bệnh viện tuyến tỉnh;

- 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Trên đây là giải đáp về việc khám thai được hưởng BHYT thế nào? Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn hoặc gọi đến hotline  19006199 để được tư vấn.

>> Không nộp đủ giấy khám thai cho công ty, có được hưởng chế độ thai sản?

Có thể bạn quan tâm