hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 12/02/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Khi nào doanh nghiệp phải đăng ký lại nội quy lao động?

Có nhiều trường hợp doanh nghiệp muốn thay đổi bằng cách đăng ký lại nội quy lao động. Vậy khi nào phải đăng ký lại nội quy lao động? Cụ thể, hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Mục lục bài viết
 • Khi nào phải đăng ký lại nội quy lao động?
 • Thủ tục đăng ký lại nội quy lao động hiện nay
 • Đăng ký lại nội quy lao động mất bao lâu? Chi phí bao nhiêu?
Câu hỏi: Vì lý do có một số thay đổi về quy trình quản lý người lao động, nên công ty tôi quyết định sẽ đăng ký lại nội quy lao động phù hợp. Vậy khi nào được phép đăng ký lại nội quy lao động? Thủ tục đăng ký lại ra sao? Xin được tư vấn.

Khi nào phải đăng ký lại nội quy lao động?

Khi nào phải đăng ký lại nội quy lao động?Khi nào phải đăng ký lại nội quy lao động?

Phải đăng ký lại nội quy lao động khi có sửa đổi, bổ sung nội dung, cụ thể, tại khoản 3 và khoản 4 Điều 69 Nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

 • Trước khi ban hành nội quy lao động hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

 • Nội quy lao động sau khi ban hành phải được gửi đến từng tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (nếu có) và thông báo đến toàn bộ người lao động, đồng thời niêm yết nội dung chính ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

Theo đó, việc đăng ký lại nội quy lao động chỉ được thực hiện khi đã tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện cho người lao động (nếu có), đồng thời phải tiến hành thông báo đến toàn bộ người lao động và niêm yết nội dung chính ở những nơi người lao động có thể dễ dàng tiếp cận.

Thủ tục đăng ký lại nội quy lao động hiện nay

Thủ tục đăng ký lại nội quy lao động hiện nayThủ tục đăng ký lại nội quy lao động hiện nay

Hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động khoản 8.3 Phần II Mục I của Quyết định 338/QĐ-LĐTBXH bao gồm:

 • Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động

 • Nội quy lao động đã được sửa lại đúng với quy định của pháp luật

 • Văn bản góp ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở

 • Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có)

Thủ tục đăng ký lại nội quy lao động hiện nay sẽ được thực hiện theo Quyết định 338/QĐ-LĐTBXH:

Bước 1: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định, với số lượng là 01 bộ

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền:

 • Nộp qua cổng thông tin dịch vụ trực tuyến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (được cơ quan chuyên môn về lao động Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền)

 • Nộp hồ sơ trực tiếp đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn về lao động thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện được ủy quyền

 • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn về lao động thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện được ủy quyền

Bước 3: Chờ kết quả từ cơ quan có thẩm quyền về đăng ký nội quy lao động

Như vậy, người sử dụng lao động có nhu cầu đăng ký lại nội quy lao động cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như trên với số lượng là 01 bộ. Sau đó nộp đến cơ quan có thẩm quyền chuyên môn về lao động qua hình thức nộp trực tiếp hoặc bưu điện. 

Đăng ký lại nội quy lao động mất bao lâu? Chi phí bao nhiêu?

Căn cứ theo khoản 8.1 Phần II mục I của Quyết định 338/QĐ-LĐTBXH quy định:

 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (được cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu phát hiện nội quy lao động có quy định trái pháp luật thì cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (được cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung, đăng ký lại nội quy lao động.

Đồng thời theo khoản 8.7 Phần II mục I của Quyết định 338/QĐ-LĐTBXH quy định mức lệ phí phải chi trả là: Không có.

Như vậy, trong 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động thì người sử dụng lao động phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký sẽ được phải quyết xong. Trừ trường hợp phát hiện có nội quy lao động trái pháp luật sẽ bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại theo quy định.

Trên đây là thông tin về Khi nào doanh nghiệp phải đăng ký lại nội quy lao động? Nếu còn vấn đề nào thắc mắc, hay gặp khó khăn trong các vấn đề pháp lý khác hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài:  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X