hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 07/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Không có CCCD có được thi vào lớp 10? Giấy tờ nào thay thế thẻ Căn cước?

Không có CCCD có thi cấp 3 được không là một trong số những vướng mắc phổ biến liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Quy định về điều này thế nào, cùng tham khảo những thông tin dưới đây của Hieuluat.

Mục lục bài viết
  • Bao nhiêu tuổi thì làm Căn cước?
  • Không có CCCD có thi cấp 3 được không?
Câu hỏi: Cho em hỏi có phải nếu không có Căn cước công dân thì không được thi vào lớp 10 đúng không? Em chưa làm Căn cước nhưng nếu làm thời điểm này em sợ không nhận kịp vì em thấy có người làm rất lâu mới nhận được.

Chào bạn, câu hỏi không có CCCD có thi cấp 3 được không hay thi lớp 10 có cần thẻ căn cước không chắc hẳn cũng là vướng mắc của nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Để hiểu về vấn đề, mời bạn tham khảo những thông tin HieuLuat nêu trong bài viết.

Bao nhiêu tuổi thì làm Căn cước?

Theo Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về tuổi làm Căn cước công dân như sau:

Điều 19. Người được cấp thẻ Căn cước công dân và số thẻ Căn cước công dân

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

2. Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân”

Như vậy, có thể thấy, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi là đúng tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân. Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân của công dân.

Học sinh lớp 9 năm học 2022 – 2023 là sinh năm 2008 tính đến năm 2022 là 14 tuổi, đến năm 2023 là 15 tuổi (tùy tháng sinh). Như vậy học sinh lớp 9 đã đủ tuổi cấp Căn cước công dân.

nhiều thí sinh thắc mắc không có cccd có thi cấp 3 được khôngNhiều thí sinh thắc mắc không có thẻ Căn cước thì có thi vào lớp 10 được không?

Để biết không có CCCD có thi cấp 3 được không, bạn theo dõi thông tin dưới đây:

Không có CCCD có thi cấp 3 được không?

Theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo tất cả thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 khi đi thi cần mang theo:

- Giấy Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ Căn cước công dân (CCCD) hoặc thẻ học sinh. Từ năm 2021 thống nhất cấp Căn cước công dân trên cả nước nên học sinh thi lớp 10 năm nay trên cả nước hầu hết đều được cấp CCCD.

- Thẻ dự thi (nếu phát hiện những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo ngay cho cán bộ của điểm thi để có thể xử lý kịp thời).

Như vậy, Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ cần có khi thí sinh đi thi vào lớp 10.

Trường hợp mất hay chưa có Căn cước công dân, thí sinh phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để được xem xét, xử lý.

Tại TP.HCM, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM trong buổi họp giao ban khối Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn TP.HCM sáng 15/3 đã phát biểu rằng học sinh lớp 9 ở TP.HCM phải có CCCD gắn chip để thi vào lớp 10 công lập. Nhiều học sinh chưa kịp làm Căn cước lo ngại rằng mình sẽ không được dự thi vào lớp 10.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 23/3, Sở GDĐT TP.HCM đã khẳng định trường hợp bất khả kháng, thí sinh không có CCCD, ngành giáo dục sẽ cấp một mã tạm để có thể tham gia kỳ thi.

Do đó, thông tin phải có CCCD mới tham gia tuyển sinh vào lớp 10 được là không đúng.

Theo Sở GDĐT TP.HCM thì từ đây đến hết tháng 4, ngành giáo dục và ngành công an sẽ hoàn tất việc cấp mã định danh cho toàn bộ trẻ em trong độ tuổi đến trường, đặc biệt là độ tuổi từ 3-18 tuổi, sẽ ưu tiên cấp cho các em trong độ tuổi lớp lá, lớp 5 và lớp 9.

Năm 2022, thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội cần mang thẻ dự thi, Căn cước công dân (hoặc thẻ học sinh).

Như vậy, không bắt buộc phải có CCCD mới được dự thi vào lớp 10, tuy nhiên đây cũng là một loại giấy tờ cần thiết khi đi thi. Do đó, khi chưa làm Căn cước hoặc bị mất, thí sinh cần nắm được thông tin về loại giấy tờ thay thế như mã định danh, thẻ học sinh… để chủ động hơn khi đi thi.

Thí sinh dự thi lớp 10 được mang vào phòng các vật dụng bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo danh mục do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định)

Những vật dụng không được mang vào phòng thi như giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong khi thi. Thí sinh thi vào lớp 10 cũng không được đeo đồng hồ thông minh.


HieuLuat vừa thông tin cho câu hỏi không có CCCD có thi cấp 3 được không, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.
Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X