hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 19/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Không đeo khẩu trang phạt bao nhiêu tiền? Có bắt buộc phải đeo không?

Khẩu trang luôn là thứ không thể thiếu trong công tác phòng dịch, đặc biệt là trong phòng, chống dịch Covid. Như vậy, hiện nay có còn bắt buộc đeo không? Nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Mục lục bài viết
  • 1. Những nơi nào bắt buộc phải đeo khẩu trang?
  • 1.1. Tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế
  • 1.2. Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng
  • 1.3. Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối
  • 1.4. Tại nơi có không gian kín, thông khí kém
Câu hỏi: Em thấy có rất nhiều người đi ở nơi công cộng nhưng không đeo khẩu trang, trong khi dịch Covid cũng như các dịch bệnh khác vẫn đang còn. Cho em hỏi hiện nay còn bắt buộc đeo khẩu trang không ạ? Nếu không đeo thì có bị phạt không? Xin thông tin giúp em!

Chào bạn, hiện nay tuy dịch Covid không mạnh mẽ như những năm trước, nhưng thời gian gần đây đang có xu hướng quay lại đặc biệt ở nhiều tỉnh phía Bắc. Việc đeo khẩu trang vẫn bắt buộc ở một số địa điểm, đối tượng, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi các thông tin dưới đây của HieuLuat:

1. Những nơi nào bắt buộc phải đeo khẩu trang?

Trong nội dung Công văn 5196/BYT-TT-KT năm 2022 (hiện vẫn còn hiệu lực) về tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Đồng thời nêu ra các trường hợp bắt buộc đeo khẩu trang. Cụ thể như sau:

- Người có biểu hiểm bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19

- Các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ 3 hoặc mức độ 4 theo Quyết định 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ y tế.

Theo tiêu chí phân biệt cấp độ dịch thì khu vực cấp độ 3 là khu vực có tỉ lệ ca mắc mới: từ 450 – 600 ca, tỉ lệ ca bệnh phải thở ô xi từ 32 - 40 ca; khu vực có cấp độ 4 tỉ lệ ca mắc mới là trên 600 ca và tỉ lệ ca bệnh thở ô xi từ 40 ca trở lên.

khong deo khau trang phat bao nhieu tien

Theo đó một số địa điểm, đối tượng bắt buộc đeo khẩu trang được quy định như sau:

1.1. Tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế

Bao gồm cả nơi lưu trú có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế:

- Áp dụng với mọi đối tượng (trừ người cách ly ở trong phòng đơn; bị suy hô hấp, người đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

- Đối với nhân viên y tế (thực hiện theo hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống COVID-19)

1.2. Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Bao gồm các phương tiện như máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, xe khách, xe buýt, taxi,...

Áp dụng với các đối tượng:

- Hành khách

- Người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng

- Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe,… khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

1.3. Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối

Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

1.4. Tại nơi có không gian kín, thông khí kém

Như quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ làm đẹp; phòng tập thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay.

Áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

1.5. Tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện

Những nơi tập trung đông người như di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, lễ hội, hội chợ…:

Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự.

1.6. Tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch

Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Ngoài ra, những trường hợp khác cũng được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

2. Không đeo khẩu trang phạt bao nhiêu tiền?

Như vậy, hiện nay mặc dù việc đeo khẩu trang không còn bị xử phạt gắt gao như ở thời điểm dịch căng thẳng thời gian trước. Tuy nhiên, ở các địa điểm cũng như các đối tượng bắt buộc đeo khẩu trang theo quy định trên, nếu không đeo khẩu trang vẫn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định.

Cụ thể theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 2 Nghị định 124/2021 của Chính phủ quy định mức phạt tiền đối với hành vi không đeo khẩu trang.

Theo đó, phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, bao gồm: đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và các biện pháp khác.

Như vậy, với các đối tượng bắt buộc đeo khẩu trang, ở các địa điểm bắt buộc đeo khẩu trang nếu người nào không thực hiện có thể sẽ bị phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng.

Tối 18/4/2023, UBND TP Hà Nội ra công văn hoả tốc số 1149/UBND-KGVX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn trước tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các địa phương phải chịu trách nhiệm toàn diện trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; bảo đảm nhân lực, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất đáp ứng phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan chủ động cung cấp các thông tin về tình hình dịch, khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp “2K” (khẩu trang và khử khuẩn) của Bộ Y tế trên các phương tiện giao thông công cộng tại các sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Trên đây là thông tin về vấn đề không đeo khẩu trang phạt bao nhiêu tiền? Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X