Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Hai, 24/01/2022

Mất Chứng minh nhân dân làm lại thế nào? Xin giấy xác nhận số CMND được không?

Hiện nay, Căn cước công dân (CCCD) được sử dụng phổ biến, tuy nhiên vẫn có nhiều người dùng Chứng minh nhân dân (CMND). Vậy trong trường hợp mất CMND thì có làm lại được không hay phải làm Căn cước?

Mục lục bài viết
  • Làm lại Chứng minh nhân dân nếu bị mất, được không?
  • Thủ tục làm CCCD gắn chip hiện nay thế nào?
  • Mất Chứng minh nhân dân có xin xác nhận số CMND được không?
Câu hỏi: Tôi không may làm mất thẻ Chứng minh nhân dân, vẫn còn hạn sử dụng Vậy tôi có làm Chứng minh nhân dân lại được không hay làm sang thẻ Căn cước công dân gắn chip?

Làm lại Chứng minh nhân dân nếu bị mất, được không?

Chào bạn, theo Điều 5 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA năm 2013 do Bộ Công an ban hành về đổi, cấp lại CMND quy định những trường hợp phải làm thủ tục đổi CMND, gồm:

CMND hết thời hạn sử dụng;

- CMND bị hư hỏng không sử dụng được

- Có sự thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh

- Có sự thay đổi về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

- Có thay đổi về đặc điểm nhận dạng

Văn bản này cũng quy định, trong trường hợp bị mất CMND thì phải làm thủ tục cấp lại.

Tuy nhiên, đầu tháng 01/2021, Bộ Công an thông báo công an các tỉnh/TP dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số để chuyển sang cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Tuy hiện nay các tỉnh đã ngừng cấp CMND, nhưng những ai còn sở hữu loại giấy tờ tùy thân này vẫn được sử dụng theo thời hạn đã ấn định trên thẻ.

Nếu bạn bị mất CMND bạn không thể làm lại loại giấy này mà chỉ có thể làm CCCD gắn chip.

lam chung minh nhan dan
Hiện các tỉnh đều đã ngừng cấp Chứng minh nhân dân. (Ảnh minh họa)
 

Thủ tục làm CCCD gắn chip hiện nay thế nào?

Theo Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA, bạn có thể trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD nơi thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Bạn cũng có thể đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an bằng cách đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ CCCD; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Theo Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, thủ tục cấp, đổi lại thẻ CCCD gắn chip như sau:

Đầu tiên, bạn cần đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD nơi thường trú hoặc tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ CCCD.

Tiếp đến, cán bộ Công an sẽ tìm kiếm thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng; thu nhận vân tay; chụp ảnh; in phiếu thu nhận thông tin, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên;

Sau đó, sẽ thu lệ phí làm Căn cước theo quy định và cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

Căn cứ Điều 25, Luật CCCD 2014, thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định; không quá 20 ngày làm việc đối với các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo; không quá 15 ngày với tất cả các trường hợp còn lại.

Hiện nay khi đi làm CCCD (CCCD) gắn chip, người dân không bắt buộc xuất trình CMND (CMND) cũ nếu Sổ hộ khẩu đã có đầy đủ thông tin, Nếu trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ thông tin mới cần xuất trình các giấy tờ như khai sinh, CMND cũ…để kiểm tra, đối chiếu.

Mất Chứng minh nhân dân có xin xác nhận số CMND được không?

Giấy xác nhận CMND là giấy tờ do cơ quan công an cấp để xác nhận số CMND cũ khi đổi sang thẻ CCCD gắn chip, đây cũng là căn cứ đối chiếu khi công dân thực hiện các giao dịch.

Theo Điều 12, Thông tư 59/2021/TT-BCA  thì mã QR code trên thẻ CCCD có lưu thông tin về số CCCD, số CMND.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi kiểm tra thông tin về số CCCD, số CMND của công dân chỉ cần quét mã QR code, không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số CCCD, CMND.

Nếu trong mã QR code trên thẻ CCCD không có thông tin về số CMND, số CCCD thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp CCCD có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND, số CCCD cũ cho công dân khi có yêu cầu.

Trường hợp thông tin số CMND, số CCCD cũ của công dân không có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân phải cung cấp bản chính hoặc bản sao thẻ CCCD, bản sao CMND (nếu có).

Cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp thẻ CCCD tiến hành tra cứu, xác minh, trường hợp có đủ căn cứ thì cấp Giấy xác nhận số CMND, số CCCD cho công dân, trường hợp không có căn cứ để xác nhận thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn cấp Giấy xác nhận số CMND, số CCCD theo quy định tối đa không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hiện nay, công dân có thể đăng ký cấp Giấy xác nhận số CMND, số CCCD trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại bất kỳ cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD khi công dân có thông tin số CMND, số CCCD trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện nay, có 04 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cơ bản về lai lịch, nhận dạng, đồng thời tồn tại có giá trị giống nhau, gồm:

1. Chứng minh nhân dân 9 số (Nghị định 05/1999/NĐ-CP)

2. Chứng minh nhân dân 12 số (Thông tư 57/2013/TT-BCA)

3. Thẻ Căn cước công dân mã vạch (Luật Căn cước công dân 2014)

4. Thẻ Căn cước công dân mã vạch gắn chip

Trên đây là các thông tin về việc làm chứng minh nhân dân. Nếu còn băn khoăn, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19006199 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.

>> Từ năm 2022, phạt nặng nếu không đổi CCCD hết hạn, mất, hỏng

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm