Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Ba, 28/06/2022

Lập di chúc thừa kế tài sản cho con dâu có được không?

Lập di chúc là một trong những quyền của người có tài sản. Lập di chúc có công chứng với người nhận tài sản theo di chúc là con trai và con dâu có được không? Trong trường hợp nào thì con dâu không được nhận tài sản thừa kế từ bố mẹ chồng?

 

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi liên quan đến lập di chúc có công chứng mong được Luật sư giải đáp như sau: Bố chồng tôi có nguyện vọng lập di chúc để tài sản cho vợ chồng tôi là căn nhà và thửa đất đã được cấp sổ hồng là tài sản riêng của ông. Sau khi suy nghĩ cẩn thận bố chồng tôi thực hiện lập di chúc tại văn phòng công chứng.

Khi tới văn phòng công chứng thì tôi được tư vấn là chỉ cần ghi tên của chồng tôi trong bản di chúc của ông là được. Thông tin tôi nhận được có đúng không thưa Luật sư? Và tôi muốn biết, khi nào thì con dâu được nhận tài sản thừa kế từ bố chồng?

Chào bạn, liên quan đến việc lập di chúc để lại tài sản thừa kế cho con dâu mà bạn đang vướng mắc, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Lập di chúc có công chứng thừa kế tài sản cho con dâu có được không?

Trước hết, pháp luật dân sự quy định có 02 hình thức nhận tài sản thừa kế là thừa kế theo di chúc (áp dụng cho trường hợp có di chúc) và thừa kế theo pháp luật (áp dụng cho trường hợp không có di chúc hoặc phần tài sản được ghi nhận trong di chúc không có hiệu lực pháp luật). 

Điều này đồng nghĩa với việc người có tài sản có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình trước khi mất hoặc không lập di chúc. Trong trường hợp lập di chúc thì người có tài sản có quyền lựa chọn hình thức của di chúc là di chúc bằng văn bản có công chứng/chứng thực hoặc di chúc miệng hoặc di chúc bằng văn bản không có người làm chứng/có người làm chứng.

Việc công chứng di chúc được thực hiện theo quy định của Luật Công chứng 2014, Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, công chứng viên phải tôn trọng ý chí, nguyện vọng hợp pháp của người để lại di chúc và được thể hiện bằng việc, nội dung di chúc bao gồm một số nội dung chủ yếu theo Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

- Ngày tháng, năm lập di chúc, địa điểm lập di chúc;

- Họ, tên của người được nhận di sản thừa kế;

- Họ, tên của người lập di chúc;

- Tài sản để lại thừa kế theo di chúc;

Bên cạnh đó, thông qua di chúc, người lập di chúc có quyền quyết định số lượng người được hưởng di sản, phần di sản của từng người được hưởng. 

Do vậy, nếu ý chí, nguyện vọng của bố chồng bạn là lập di chúc để lại tài sản cho con trai và con dâu (tức bạn) mà công chứng viên chỉ ghi nhận tên của người con trai trong di chúc là trái với ý chí, nguyện vọng của người lập di chúc. Suy ra, đây là hành vi trái quy định pháp luật  vì di chúc có công chứng không ghi nhận đúng mong muốn của người lập di chúc, bỏ sót người được nhận tài sản thừa kế.

Lúc này, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho mình, bạn phải đề nghị công chứng viên ghi nhận đúng ý chí, nguyện vọng của bố chồng bạn trong bản di chúc (ghi thêm tên của bạn vào phần những người được hưởng di sản) trước khi chứng nhận di chúc.

Kết luận: Nếu mong muốn, ý chí, nguyện vọng của bố chồng bạn là lập di chúc để lại tài sản của mình cho con trai và con dâu mà trong di chúc chỉ có tên của người con trai là không đúng mong muốn của ông. Để quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình mình được đảm bảo và việc lập di chúc có công chứng được thực hiện đúng theo quy định pháp luật, bạn đề nghị công chứng viên ghi tên của bạn tại điều khoản người được nhận di sản trước khi chứng nhận di chúc của bố chồng bạn.

Vì thế cho nên, thông tin mà bạn được tư vấn tại văn phòng công chứng là chỉ ghi tên của chồng bạn trong di chúc trong khi nguyện vọng của bố chồng bạn là lập di chúc để lại thừa kế cho cả bạn và chồng là không chính xác, trái quy định pháp luật (bỏ sót người được nhận tài sản từ di chúc).

lap di chuc thua ke tai san cho con dau


Trường hợp nào con dâu được thừa kế tài sản từ bố chồng?

Như chúng tôi đã giải đáp, pháp luật dân sự hiện hành quy định 02 hình thức nhận thừa kế tài sản là: Thừa kế tài sản theo di chúc và thừa kế tài sản theo pháp luật. Do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên có thể phát sinh các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Thừa kế tài sản theo pháp luật

Đây là việc người được hưởng thừa kế theo quy định tại Điều 651 nhận thừa kế tài sản khi không có di chúc hoặc phần tài sản thừa kế theo di chúc bị vô hiệu. Lúc này, việc phân chia tài sản thừa kế được thực hiện theo hàng thừa kế, hàng thừa kế trước không còn ai hoặc toàn bộ những người này từ chối nhận di sản thừa kế thì mới đến hàng thừa kế sau. Cụ thể những người thuộc hàng thừa kế được nhận di sản thừa kế chia theo pháp luật gồm:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

=> Từ căn cứ trên, con dâu không là người thuộc hàng thừa kế được nhận tài sản thừa kế từ bố chồng. Vì vậy, nếu tài sản thừa kế từ bố chồng bạn được chia theo pháp luật thì bạn không là người thừa kế của ông, do đó, bạn không được nhận tài sản thừa kế trong trường hợp này.

Trường hợp 2: Thừa kế tài sản theo di chúc

Nhận thừa kế theo di chúc là việc những người được người lập di chúc phân định tài sản được hưởng theo quy định tại Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 thực hiện nhận tài sản thừa kế theo trình tự, thủ tục luật định.

Theo đó, chỉ những người được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc (trừ trường hợp những người nhận di sản thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc) mới được quyền nhận di sản thừa kế. Trong đó những người được hưởng thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc gồm:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

=> Con dâu không là người được hưởng thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc của bố chồng nên nếu bạn không là người được bố chồng bạn chỉ định nhận tài sản thừa kế theo di chúc thì bạn không thể được hưởng tài sản của bố chồng bạn sau khi ông qua đời.

Kết luận: Bạn chỉ có thể được nhận tài sản thừa kế từ bố chồng của mình nếu ông lập di chúc và chỉ định bạn là một trong những người được hưởng tài sản thừa kế. Ngoài ra, bạn không thể nhận thừa kế tài sản từ bố chồng của mình khi chia thừa kế.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về lập di chúc thừa kế tài sản cho con dâu, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Di chúc miệng có cần công chứng không? Thủ tục thế nào?

>> Lập di chúc có cần điểm chỉ không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm