hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 17/11/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Lương của người lao động trong doanh nghiệp có tăng từ 01/7/2024?

Khi thời điểm cải cách tiền lương đã được thông qua, nhiều người băn khoăn lương của người lao động trong doanh nghiệp có tăng từ 01/7/2024?

Câu hỏi: Tôi được biết, từ tháng 07 năm sau sẽ thực hiện cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức Nhà nước. Vậy đối với người lao động khối tư nhân thì sao, có được tăng lương hay không? Mong nhận được thông tin từ Hieuluat!

Lương của người lao động trong doanh nghiệp có tăng từ 01/7/2024?

Căn cứ vào mục tiêu của tại Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương đối với khối doanh nghiệp thì Nhà nước định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Các doanh nghiệp được thực hiện chính sách tiền lương trên cơ sở thương lượng, thoả thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động và đại diện tập thể người lao động; Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thực hiện quản lý lao động, tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước theo phương thức khoán chi phí tiền lương gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đến năm 2025; tiến tới giao khoán nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vào năm 2030.

Đối với người lao động trong doanh nghiệp, về mức lương tối thiểu vùng sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách về tiền lương tối thiểu vùng theo tháng. Đồng thời bổ sung quy định mức lương tối thiểu vùng theo giờ nhằm nâng cao độ bao phủ của tiền lương tối thiểu và đáp ứng tính linh hoạt của thị trường lao động.

Ngoài ra, sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình người hưởng lương, đặt trong mối quan hệ với các yếu tố của thị trường lao động và phát triển kinh tế - xã hội như cung - cầu lao động, tốc độ tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng, năng suất lao động,…

Hiện nay lương khu vực doanh nghiệp đang được chia làm 4 vùng.

Mức lương tối thiểu vùng vẫn đang áp dụng theo Nghị định 38/2022 của Chính phủ, cụ thể từng vùng như sau:

- Vùng 1: 4,68 triệu đồng/tháng;

- Vùng 2: 4,16 triệu đồng/tháng;

- Vùng 3: 3,64 triệu đồng/tháng

- Vùng 4: 3,25 triệu đồng/tháng.

Có thể thấy, mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp hiện nay là hơn 3,9 triệu đồng.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự kiến sẽ trình Chính phủ phương án tăng lương lương tối thiểu vùng cuối năm nay. Nhiều đại biểu trong các phiên thảo luận tại Quốc hội vừa qua cũng đề nghị tăng lương tối thiểu vùng và áp dụng đồng thời với lộ trình thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2024.

Như vậy, khi phương án tăng lương tối thiểu vùng được trình và thông qua thì người lao động ở khu vực doanh nghiệp, khối tư nhân cũng sẽ được tăng lương từ thời điểm áp dụng, dự kiến là 01/7/2024.

lương của người lao động trong doanh nghiệp có tăng từ 01/7/2024Người lao động làm việc ở các doanh nghiệp dự kiến được tăng lương từ 01/7/2024.

Đối tượng áp dụng mức lương tối thiểu vùng hiện nay

Được quy định tại Điều 2 Nghị định 38/2022 của Chính phủ, cụ thể:

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

- Người sử dụng lao động gồm:

+ Doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

+ Cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận.

- Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện mức lương tối thiểu…

Cơ chế quản lý tiền lương doanh nghiệp từ 01/7/2024

Cũng trên tinh thần của Nghị quyết 17 thì các doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) sẽ được tự quyết định chính sách tiền lương (bao gồm có thang, bảng lương, định mức lao động) và trả lương không thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước công bố và trên cơ sở thoả ước lao động tập thể phù hợp với tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, khả năng của doanh nghiệp và công khai tại nơi làm việc.

Nhà nước sẽ trực tiếp công bố:

- Mức lương tối thiểu vùng theo tháng và theo giờ,

- Tiền lương bình quân trên thị trường đối với các ngành nghề

- Hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường lao động

Tuy nhiên, Nhà nươc sẽ không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp và người lao động thương lượng, thoả thuận tiền lương, ký hợp đồng lao động và trả lương gắn với năng suất và kết quả lao động.

Doanh nghiệp và tổ chức đại diện người lao động thương lượng, thoả thuận về tiền lương, tiền thưởng, các chế độ khuyến khích khác trong thoả ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin về vấn đề lương của người lao động trong doanh nghiệp có tăng từ 01/7/2024? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X