hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 14/07/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Lương hưu phát ngày nào theo quy định mới nhất?

Lương hưu là một trong những chế độ trợ cấp của BHXH nhằm đảm bảo thu nhập cho người hết tuổi lao động hoặc không tham gia quan hệ lao động nữa. Vậy lương hưu phát ngày nào? người lao động sẽ nhận lương hưu bằng hình thức nào?

Mục lục bài viết
  • 1. Lương hưu là gì?
  • 2. Lương hưu phát ngày nào?
  • 3. Người lao động sẽ nhận lương hưu theo hình thức nào?
  • 4. Người lao động cần điều kiện gì để hưởng lương hưu?
Câu hỏi: Câu hỏi: Câu hỏi: Tôi chuẩn bị nghỉ hưu và đã đóng đủ thời gian tham gia BHXH. Tuy nhiên tôi vẫn chưa biết được lương hưu phát ngày nào? Nhờ mọi người giải đáp giúp.

1. Lương hưu là gì?

Lương hưu là khoản tiền bảo đảm thu nhập được chi trả hàng tháng, mang lại lợi ích cho người lao động nhằm đáp ứng điều kiện sống cơ bản cho họ hết tuổi lao động hoặc khi không còn tham gia quan hệ lao động nữa. Khoản thu nhập thay thế này được xác định phù hợp với thời gian làm việc và mức độ đóng góp của người lao động trong suốt quá trình lao động.

Hưởng hưu khi về già

Hưởng hưu khi về già

2. Lương hưu phát ngày nào?

Người lao động sau khi đủ điều kiện hưởng lương hưu thì hàng tháng sẽ nhận được khoản tiền do Quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả. Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 của Bảo hiểm xã hội quy định lương hưu được chi vào những ngày sau sau:

- Chi trả tại điểm chi trả: từ ngày 02 đến ngày 10 của tháng tổ chức chi trả ít nhất 6 giờ/ngày tại tất cả các điểm chi trả; chỉ kết thúc chi trả trước ngày mùng 10 đối với các điểm đã chi trả hết số lượng người hưởng theo danh sách do cơ quan BHXH chuyển đến.

- Chi trả tại các điểm giao dịch của Bưu điện huyện: từ ngày 11 của tháng, tiếp tục chi trả tại các điểm chi trả là điểm giao dịch của bưu điện đến hết ngày 25 của tháng.

Như vậy, giải đáp thắc mắc của khách hàng lương hưu phát theo ngày nào thì theo quy định trên, bạn có thể nhận lương hưu bắt đầu từ ngày 02 đến hết ngày 25 hàng của tháng. 

Quy định lương hưu phát ngày nào?
Quy định lương hưu phát ngày nào?

Trên thực tế, vào ngày 02 hàng tháng, cơ quan BHXH sẽ chi trả lương hưu cho người lao động. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình,  ngày phát lương có thể sẽ bị thay đổi do trùng vào các dịp nghỉ,  ngày lễ trong năm . Do đó,  cơ quan Bảo xã hội sẽ có thông báo về sự điều chỉnh để chi trả lương hưu hợp lý cho người lao động.

3. Người lao động sẽ nhận lương hưu theo hình thức nào?

Sau khi biết được lương hưu phát vào ngày nào thì người lao động hiện nay có thể nhận lương hưu thông qua các hình thức dưới đây:

  • Trả lương hưu bằng tiền mặt trực tiếp cho người lao động hoặc người được người lao động ủy quyền qua hai địa điểm mà người lao động đã đăng ký nhận lương hưu dưới đây:

- Cơ quan BHXH.

- Thông qua hệ thống bưu điện ký với cơ quan BHXH.

  • Trả lương hưu thông qua tài khoản ngân hàng mà người lao động đã đăng ký.

Hiện nay, mọi người cũng có thể thông qua ứng dụng VssID hoặc Cổng dịch vụ Công của BHXH để nhận lương hưu hàng tháng. Ngoài ra cập nhật được các thông báo về thời gian lương hưu phát vào ngày nào để tiện theo dõi.

4. Người lao động cần điều kiện gì để hưởng lương hưu?

Lương hưu được xem là công cụ bảo vệ an toàn cho người lao động khi về già. Sau khi tìm hiểu lương hưu phát vào ngày nào thì người lao động cần phải biết được điều kiện hưởng lương hưu là gì. Điều kiện hưởng lương hưu của người lao động được quy định khác nhau dựa trên các tiêu chí khác nhau.

Người lao động cần biết về điều kiện hưởng lương hưu

Người lao động cần biết về điều kiện hưởng lương hưu

Tuy nhiên, dù thuộc đối tượng nào, trong trường hợp nào thì điều kiện hưởng lương hưu về mặt nguyên tắc theo quy định tại Điều 54, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động 2019 đối với người lao động tham gia BHXH vẫn thường có hai điều kiện cơ bản:

  • Đóng đủ thời gian 20 năm  BHXH trở lên.

  • Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định

Sau khi thỏa mãn hai điều kiện trên, người lao động sẽ được hưởng lương hưu và các chế độ khác do cơ quan BHXH chi trả. Đây là công cụ hỗ trợ người lao động sau khi về già, giảm thiểu áp lực về tài chính.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc cho khách hàng lương hưu phát vào ngày nào để khách hàng có thể chủ động, nắm được thông tin về lương hưu của mình cũng như lập ra kế hoạch chi tiêu hợp lý. 

Nếu có thắc mắc về các quy định về điều kiện hưởng lương hưu, thời gian nhận tiền lương hưu vui lòng liên hệ đến tổng đài: 1900.6199 để được tư vấn, hỗ trợ. 

 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X