hieuluat
Chia sẻ email

Lương tối thiểu vùng 2024 có tăng không?

Năm 2023 không tăng lương tối thiểu vùng vậy lương tối thiểu vùng 2024 có tăng không là thông tin được nhiều người lao động quan tâm.

Câu hỏi: Tôi mới nghe thông tin là trong năm 2024 sẽ tăng lương tối thiểu vùng, như vậy có chính xác không? Mong nhận được thông tin!

Lương tối thiểu vùng 2024 có tăng không?

Trong Diễn đàn Người Lao động năm 2023 chiều 28/7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin, đầu tháng 8 tới sẽ họp bàn phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024.

Và theo dự kiến thì vào ngày 08/8/2023, Bộ LĐTBXH sẽ họp Hội đồng Tiền lương Quốc gia cùng với các cơ quan liên quan để xem xét, đánh giá thực trạng, mức độ sản xuất kinh doanh, tình hình sản xuất của doanh nghiệp cũng như tốc độ tăng trưởng, thu nhập của người lao động… nhằm tính toán có điều chỉnh mức lương tối thiểu vào năm 2024 hay không.

Trước khi cuộc họp bàn này diễn ra thì Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức các đoàn khảo sát về tình hình việc làm, thu nhập, đời sống; tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Qua các khảo sát này hầu hết ý kiến thu nhận được cho thấy mong muốn của người lao động là được tăng lương tối thiểu vùng ngay từ đầu năm 2024.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh người lao động mất việc, giảm thu nhập do các doanh nghiệp thiếu đơn hàng, phải thực hiện thu hẹp sản xuất kinh doanh, đời sống người lao động càng thêm khó khăn nên cần xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu trong năm 2024.

Tuy nhiên về mức tăng và thời điểm áp dụng cần tính toán để đảm bảo khả năng chi trả của doanh nghiệp…

lương tối thiểu vùng 2024 có tăng không là băn khoăn của nhiều ngườiLương tối thiểu vùng 2024 có tăng không là băn khoăn của nhiều người.

Chủ tịch Quốc hội cho biết khi chưa cải cách tiền lương cũng sẽ xem xét điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu vùng dựa trên nguyên tắc bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, chỉ số lạm phát…

Việc tăng lương tối thiểu vùng được cho rằng nên triển khai từ đầu năm tài chính để doanh nghiệp chuẩn bị và đưa vào kế hoạch thực hiện và cần tính khía cạnh của thị trường, doanh nghiệp, quan điểm của Nhà nước.

Bộ Lao động Thương binh xã hội trước đó cũng đã đề nghị các địa phương rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp áp dụng từ ngày 1/7/2022 để có căn cứ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong năm 2024.

Từ đó đưa ra đề xuất, kiến nghị về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu áp dụng cho năm 2024 gắn với bối cảnh dự báo.

Như vậy, rất có thể trong năm 2024 mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh, thậm chí có thể thực hiện ngay từ đầu năm.

Mức lương tối thiểu vùng áp dụng hiện nay

Hiện nay, mức tối thiểu vùng được áp dụng theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP như sau:

Vùng

Mức lương tối thiểu tháng

(Đơn vị: đồng/tháng)

Mức lương tối thiểu vùng dành cho người qua học nghề, đào tạo (đồng/tháng)

Vùng I

4.680.000

5.007.600

Vùng II

4.160.000

4.451.200

Vùng III

3.640.000

3.894.800

Vùng IV

3.250.000

3.477.500

Và đối tượng áp dụng lương tối thiểu vùng gồm được quy định tại Điều 2 Nghị định 38/2022/NĐ-CP :

Một là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Hai là người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động. Bao gồm:

- Doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

- Cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc theo thỏa thuận.

- Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện mức lương tối thiểu

Theo Điều 91 Bộ luật Lao động 2019, mức lương tối thiểu vùng được hiểu là mức lương thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động cùng với gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ.

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề Lương tối thiểu vùng 2024 có tăng không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X