hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 12/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Lương tối thiểu vùng có tăng từ 1/7/2023 không?

Nhiều người băn khoăn lương tối thiểu vùng có tăng từ 1/7/2023 không theo đúng chu kỳ điều chỉnh lương tối thiểu vùng mỗi năm một lần như những năm trước đó.

Câu hỏi: Từ 01/7/2023 tăng mức lương cơ thì thì lương tối thiểu vùng có tăng hay không? Và nếu có thì mức tăng thế nào?

Chào bạn, HieuLuat xin thông tin về vấn đề của bạn như sau:

Lương tối thiểu vùng có tăng từ 01/7/2023?

Theo nội dung Công văn 470/LĐTBXH-QHLĐTL về rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành tháng 02/2023, đối với lương tối thiểu theo tháng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc TW phối hợp với các Sở, ngành liên quan rà soát, đánh giá về tình hình triển khai thực hiện mức lương tối thiểu.

Trong đó bao gồm triển khai quy định tiếp tục thực hiện các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 38/2022/NĐ-CP (nhất là thỏa thuận về trả lương cho người lao động làm công việc đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu).

Đối với lương tối thiểu theo giờ, cần:

- Đánh giá rõ việc triển khai, áp dụng của các doanh nghiệp sau khi ban hành mức lương tối thiểu theo giờ;

- Khảo sát, thống kê các nhóm vị trí, chức danh công việc, lĩnh vực/ngành nghề thực hiện trả lương theo giờ, mức lương giờ phổ biến của các công việc trên;

- Đánh giá thuận lợi, khó khăn và tác động của doanh nghiệp, người lao động sau khi Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu theo giờ.

lương tối thiểu vùng có tăng từ 1/7/2023 khôngNhiều người băn khoăn, liệu lương tối thiểu vùng có tăng từ 1/7/2023 không?

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố cần cập nhật tình hình lao động, việc làm, đơn hàng của các doanh nghiệp, cung - cầu lao động trên địa bàn trong Quý I/2023;

Mặt khác, dự báo nhu cầu sử dụng lao động và tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian tới. Đồng thời đề xuất, kiến nghị về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu áp dụng cho năm 2024 gắn với bối cảnh dự báo.

Như vậy, lương tối thiểu chưa được điều chỉnh tăng từ 01/7/2023 mà sẽ được điều chỉnh trong năm 2024.

Học cao đẳng, đại học lương tối thiểu vùng tính thế nào?

Căn cứ hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh Xã hội tại Công văn 2086/BLĐTBXH-TLĐLĐVN thì đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo đó, các nội dung đã thực hiện trong đó có chế độ tiền lương trả cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật lao động.

Như vậy, chế độ tiền lương trả cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu tiếp tục được thực hiện (trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác).

Hiện nay, mức tối thiểu vùng được áp dụng theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP như sau:

Vùng

Mức lương tối thiểu tháng

(Đơn vị: đồng/tháng)

Mức lương tối thiểu vùng dành cho người qua học nghề, đào tạo (đồng/tháng)

Vùng I

4.680.000

5.007.600

Vùng II

4.160.000

4.451.200

Vùng III

3.640.000

3.894.800

Vùng IV

3.250.000

3.477.500

Đối tượng áp dụng lương tối thiểu vùng

Điều 2 Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định đối tượng áp dụng lương tối thiểu vùng gồm:

Thứ nhất là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Thứ hai là người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động. Trong đó bao gồm:

+ Doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

+ Cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc theo thỏa thuận.

+ Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện mức lương tối thiểu

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi lương tối thiểu vùng có tăng từ 01/7/2023 khôngNếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X