hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 28/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Lưu ý khi xác thực khuôn mặt trên app ngân hàng

Một trong những cách thức để tăng tính bảo mật cho các tài khoản ngân hàng hiện nay là yêu cầu xác thực khuôn mặt của người sử dụng. Vậy những lưu ý khi xác thực khuôn mặt trên app ngân hàng hiện nay là gì?

Câu hỏi: Cho em hỏi hiện nay các app ngân hàng đều yêu cầu phải xác thực bằng khuôn mặt đúng không? Nếu vậy thì có lưu ý gì khi người dùng tiến hành xác thực khuôn mặt ạ?

Trường hợp nào phải xác thực khuôn mặt trên app ngân hàng?

Trường hợp nào phải xác thực khuôn mặt trên app ngân hàng?

Từ ngày 01/7/2024 tới đây việc đảm bảo an toàn và bảo mật trong việc thanh toán từ tài khoản, thẻ ngân hàng được thực hiện theo Nghị quyết số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng nhà nước. Theo Điều 1 củ Quyết định này thì có nhiều biện pháp xác thực khi khách hàng thực hiện thanh toán trực tuyến, tương ứng với các loại giao dịch và phân loại khách hàng. Về cơ bản, các phương thực xác thực gồm có mật khẩu của tài khoản, mã pin, mã OTP, các dấu hiệu sinh trắc học (như vân tay, giọng nói, mống mắt, khuôn mặt,...),chữ ký điện tử, các tài khoản định danh điện tử.

Theo đó, trường hợp bắt buộc khách hàng phải xác thực khuôn mặt (face ID) tại app ngân hàng là các giao dịch của khách hàng chuyển tiền trực tuyến mỗi lần với giá trị là trên 10.000.000 VNĐ (Mười triệu đồng) hoặc trường hợp lũy kế/ngày với giá trị chuyển tiền trên 20.000.000 VNĐ (hai mươi triệu đồng)..

Việc quy định các trường hợp bắt buộc phải yêu cầu xác thực khuôn mặt/ thông tin sinh trắc học (vân tay, mống mắt,...) khi chủ tài khoản thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tuyến (theo giá trị cụ thể, thường từ 10 triệu đồng trở lên) nhằm mục đích kiểm soát giao dịch, xác thực thông tin chính chủ, hạn chế xảy ra các trường hợp bị lừa đảo.

Ngoài ra, khi tiến hành đăng nhập hay đối với một số yêu cầu bảo mật ngẫu nhiên thì app vẫn có thể yêu cầu người sử dụng xác thực khuôn mặt để tăng tính bảo mật.

Hiện nay khá nhiều ngân hàng (TP Bank, Techcombank, MB Bank,...) đã yêu cầu cập nhật thông tin sinh trắc học khi sử dụng tài khoản ngân hàng online. Điều này cũng tạo ra sự tiện lợi cho người dùng khi không phải nhớ những mật khẩu (chữ, số, hình)  phức tạp mà thay vào đó là các bước xác thực nhanh chóng, chính xác và cũng đảm bảo được tính bảo mật.

Lưu ý khi xác thực khuôn mặt trên app ngân hàng

Lưu ý khi xác thực khuôn mặt trên app ngân hàng

Tuy các app ngân hàng có tính năng lưu giữ, bảo mật các thông tin khách hàng nhưng cá nhân người sử dụng tài khoản cần trang bị cho mình một số lưu ý sau đây để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp khi dùng app của mình:

- Luôn sử dụng và tải các app ngân hàng từ nguồn chính thống, không sử dụng các nguồn không rõ ràng hay truy cập các link độc để tải app.

- Khi tiến hành xác thực khuôn mặt tại các app ngân hàng online thì phải chọn nơi có ánh sáng tốt để chụp ảnh khuôn mặt rõ nét nhất. Mắt nhìn thẳng phía trước, đầu tóc gọn gàng, trực diện vào camera của điện thoại, khi bị che bởi bất kì vật thể nào phía trước hoặc sau.

- Không được chia sẻ thông tin về tài khoản ngân hàng mình đang sử dụng cho bất kỳ người nào khác như không cung cấp thông tin giấy tờ cá nhân, không chia sẻ mật khẩu,....

- Thường xuyên cập nhật các phiên bản mới của app banking (theo thông báo) để cải tiến, đảm bảo app luôn ở phiên bản tốt nhất để sử dụng.

Lưu ý những điều trên khi dùng app ngân hàng trực tuyến, bạn sẽ sử dụng app 1 cách an toàn hơn rất nhiều, thông tin được bảo đảm, bảo mật.

Việc tiến hành xác thực khuôn mặt trên app ngân hàng có thể được thực hiện tại bất kỳ đâu, khi cài đặt thông tin khuôn mặt tại app, khách hàng có thể tự mình làm các bước theo hướng dẫn hoặc đến các điểm giao dịch của ngân hàng để được nhân viên hỗ trợ và cài đặt.

Hiện nay, đi đầu, tiên phong trong việc áp dụng, thực hiện xác thực khuôn mặt (face ID) phải kể đến Ngân hàng Tiên Phong (TP Bank).

Theo đó, ngân hàng này yêu cầu tất cả các giao dịch và khách hàng đều phải xác thực khuôn mặt - đã tiến hành áp dụng từ trước ngày Quyết định 2345 của ngân hàng nhà nước chính thức có hiệu lực thi hành.

Ngân hàng này đã áp dụng sinh trắc học trong việc thu thập các dữ liệu của khách hàng từ lâu, có thể thực hiện tại LiveBank của ngân hàng, từ đó tạo ra sự tiện lợi/dễ dàng khi rút tiền, chuyển tiền không cần thẻ ATM - tạo nên sự riêng biệt, khác biệt với các ngân hàng khác.

Trên đây là lưu ý khi xác thực khuôn mặt trên app ngân hàng mới nhất.

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X