hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 19/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mới: Lý do chính đáng để không bị phạt khi vắng khám NVQS từ 14/3/2023

Vắng khám nghĩa vụ quân sự sẽ không bị xử phạt nếu có lý do chính đáng. Những lý do này được quy định tại Thông tư 07/2023/TT-BQP, chính thức có hiệu lực từ 14/3/2023.

Câu hỏi: Tôi được biết hiện nay, đã có những quy định mới về lý do chính đáng để vắng khám nghĩa vụ quân sự không bị xử phạt. Xin thông tin giúp tôi!

Vắng khám nghĩa vụ quân sự, lý do nào là chính đáng?

Chào bạn, Điều 4 Thông tư 07/2023 của Bộ Quốc phòng đã quy định những lý do chính đáng gồm:

Một, bị ốm đau, tai nạn hoặc trên đường đi bị ốm đau, tai nạn phải điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với các trường hợp:

- Phải thực hiện việc kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

- Khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

- Có lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

So với quy định hiện hành tại Thông tư 95/2014/TT-BQP bỏ quy định với đối tượng người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự và bổ sung thêm quy định về trường hợp bị tai nạn và quy định về phải điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi trên đường đi bị ốm đau, tai nạn.

Thứ hai là thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự, bị ốm đau, tai nạn nặng đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh, gồm:

- Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ hoặc cha chồng, mẹ chồng;

- Cha nuôi, mẹ nuôi; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng;

- Con đẻ, con nuôi hợp pháp

Quy định mới đã bổ sung đối tượng là cha nuôi, mẹ nuôi và quy định về việc thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự bị ốm đau, tai nạn nặng đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh.

Thứ ba là thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự chết nhưng chưa tổ chức tang lễ hoặc tang lễ chưa kết thúc.

So với quy định hiện hành, Thông tư mới đã bổ sung quy định về thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự chết nhưng tang lễ chưa kết thúc.

Lý do thứ tư là nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Thông tư mới đã bổ sung quy định về ảnh hưởng nghiêm trọng so với quy định hiện hành.

Thứ năm, người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được lệnh gọi:

- Kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

- Khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị;

- Lệnh gọi nhập ngũ;

- Lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị…

Hoặc có nhận được lệnh nhưng trong lệnh không ghi rõ thời gian, địa điểm do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm, hoặc do người khác có hành vi cản trở…

So với hiện hành, bỏ quy định về trường hợp không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự và quy định về hành vi gây khó khăn của người khác.

Thông tư 07/2023/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 14/3/2023 thay thế Thông tư 95/2014/TT-BQP.

quy định mới về lý do chính đáng vắng khám nghĩa vụ quân sự
Đã có quy định mới về lý do chính đáng vắng khám nghĩa vụ quân sự.

Vắng khám NVQS không có lý do chính đáng, phạt bao nhiêu?

Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 37/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt khi có hành vi vi phạm về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo đó:

Mức phạt

Hành vi

10 – 12 triệu đồng

Không có mặt đúng thời gian/địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện mà không có lý do chính đáng.

12 – 15 triệu đồng

Cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện mà không có lý do chính đáng.

15 – 20 triệu đồng

Với một trong các hành vi:

- Người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

- Đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2 triệu đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được kiểm tra/người được khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự với mục đích trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

25 – 35 triệu đồng

Không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.


Như vậy, nếu vắng khám nghĩa vụ quân sự mà không lý do chính đáng thì người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính từ 10 – 35 triệu đồng.

Trên đây là thông tin của HieuLuat về vắng khám nghĩa vụ quân sự.  Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X