Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 29/06/2022

Ly hôn có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ phức tạp hơn những vụ ly hôn thông thường. ​Vậy, trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Câu hỏi: Chồng em là người nước ngoài và hiện vợ chồng em đang sinh sống tại TP.HCM. Em muốn hỏi, nay muốn ly hôn thuận tình thì mất bao nhiêu thời gian?

Theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tuy nhiên, các bước ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài vẫn thực hiện theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 (thủ tục giải quyết việc dân sự) gồm các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết.

Nếu đơn yêu cầu ly hôn không đủ nội dung thì trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Sau khi thụ lý, Tòa án phải thông báo cho đương sự trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình (căn cứ khoản 1 Điều 365 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015). Nếu vẫn không thực hiện, Thẩm phán có thể trả lại đơn ly hôn thuận tình.

Bước 2: Thông báo nộp lệ phí

Theo khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng Dân sự, nếu thấy đơn yêu cầu của vợ, chồng đủ điều kiện thì Tòa án sẽ thông báo cho vợ, chồng nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

Nếu vợ, chồng thuộc diện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý ngay kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu ly hôn.

Như vậy, thời gian Thẩm phán thụ lý đơn ly hôn thuận tình dao động khoảng từ 03 - 10 ngày và thông báo nộp lệ phí giải quyết ngay trong 05 ngày tiếp theo.

Bước 3: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật Tố tụng Dân sự, thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Trong thời gian này, Tòa án tiến hành:

- Yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu chứng cứ.

- Triệu tập người làm chứng, giám định, định giá tài sản…

- Mở phiên hòa giải.

- Mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình.

Như vậy, thông thường, thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là từ 02 đến 03 tháng từ ngày thụ lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

ly hon co yeu to nuoc ngoai mat bao lau
 

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Câu hỏi: Chào các anh chị. Em và chồng người Hàn Quốc đã kết hôn được 02 năm nhưng không hạnh phúc. Chồng em đã về Hàn, nay em muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì có phức tạp không? Mất bao nhiêu thời gian?

Hiện nay, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Theo đó, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú trước khi trở về Hàn Quốc.

Bước 2: Thụ lý đơn

- Sau khi nhận được đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.

- Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, sau đó ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử và xét xử

Nếu Tòa án thụ lý đơn ly hôn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

Bước 4: Mở phiên tòa

Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, thời gian để giải quyết một vụ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài nhanh nhất khoảng hơn 05 tháng hoặc có thể kéo dài hơn nhiều tùy tính chất, sự phức tạp của từng vụ cụ thể.

Trên đây là giải đáp ly hôn có yếu tố nước ngoài mất bao lâu? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm