hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 24/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mã định danh học sinh là gì? Tra cứu bằng cách nào?

Mã định danh học sinh bao gồm mã học sinh dùng để quản lý, theo dõi học tập và mã định danh cá nhân học sinh để theo dõi thông tin trên CSDLQG về dân cư.

Mục lục bài viết
  • Mã định danh học sinh là gì?
  • Định nghĩa mã định danh học sinh
  • Mã định danh học sinh dùng làm gì
  • Mã định danh cá nhân học sinh là gì?
  • Tra mã định danh học sinh thế nào?
Câu hỏi: Cho tôi hỏi có phải mỗi học sinh đều có mã định danh cá nhân không, mã này có phải là mã học sinh hay dùng từ khi vào tiểu học hay không và cách tra cứu thế nào? Xin cảm ơn!

Chào bạn, không phải chỉ mỗi học sinh đều có mã định danh cá nhân mà tất cả mọi công dân Việt Nam đều có mã này. Về câu hỏi của bạn, HieuLuat xin đưa các thông tin như sau để bạn tham khảo:

Mã định danh học sinh là gì?

Định nghĩa mã định danh học sinh

Theo Điều 10 Thông tư 42/2021/TT-BGDĐT, mã định danh học sinh (còn gọi là mã học sinh) trên cơ sở dữ liệu GD&ĐT được quy định như sau:

- Bộ GD&ĐT quy định mã định danh các đối tượng quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo sử dụng thống nhất trong ngành giáo dục gồm:

- Sở Giáo dục Đào tạo, Phòng Giáo dục Đào tạo,

- Cơ sở giáo dục đại học,

- Trường Cao đẳng sư phạm,

- Giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên và người học.

Mã định danh học sinh dùng làm gì

Mã định danh của cơ sở giáo dục do sở Giáo dục Đào tạo hoặc phòng Giáo dục Đào tạo trực tiếp quản lý cấp từ lần tạo lập thông tin đầu tiên về cơ sở giáo dục đó trên cơ sở dữ liệu Giáo dục Đào tạo.

Mã định danh của mỗi đối tượng được quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo là duy nhất, được hình thành từ lần nhập dữ liệu đầu tiên và bất biến (không bị thay đổi hoặc xóa bỏ), được dùng thống nhất, xuyên suốt ở tất cả các cấp học.

Mỗi học sinh sẽ có 01 mã định danh sử dụng thống nhất ở tất cả các cấp học.

Tra cứu mã định danh học sinh giúp phụ huynh và giáo viên quản lý thông tin học tập của học sinh nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. Bên cạnh đó, việc tra cứu giúp phụ huynh, học sinh nắm rõ tiến độ học tập của con em, của bản thân.

quy định cần biết về mã định danh học sinh

Mã định danh cá nhân học sinh là gì?

Mã định danh học sinh chính là mã số định danh cá nhân, là dãy 12 chữ số dùng để xác định thông tin của công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Với người từ đủ 14 tuổi, mã số định danh chính là mã số thẻ căn cước công dân nếu đã được cấp, với người dưới 14 tuổi là mã định danh và được ghi trong giấy khai sinh.

Mã số định danh cá nhân tích hợp những thông tin quan trọng của một công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia như:

- Họ tên khai sinh

- Ngày tháng năm sinh

- Giới tính

- Nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú, tạm trú, tình trạng khai báo tạm vắng, nơi ở hiện tại…

- Quê quán, dân tộc, tôn giáo

- Thông tin về người thân hoặc người đại diện hợp pháp

- Thông tin chủ hộ, các thành viên trong gia đình

- Mã số thuế cá nhân

- Bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, mã số bảo hiểm xã hội.

Như vậy có thể thấy mã định danh học sinh và mã định danh cá nhân của học sinh là khác nhau.

Tra mã định danh học sinh thế nào?

Câu hỏi: Tôi muốn tra cứu mã định danh học sinh cho con thì có thể tra cứu bằng cách nào, mong được hướng dẫn, xin cảm ơn!

Tùy theo nhu cầu tra cứu mã định danh học sinh hay mã định danh cá nhân mà bạn có thể tham khảo những cách tra cứu dưới đây:

Tra mã định danh cá nhân học sinh theo CCCD

Căn cứ vào Điều 12 Luật Căn cước công dân năm 2014 về số định danh cá nhân như sau:

“Điều 12. Số định danh cá nhân

1. Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

2. Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Có thể thấy, mỗi công dân sẽ được cấp một dãy số định danh khác nhau và do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc.

Như vậy,  nếu học sinh đã được cấp CCCD thì mã số định danh của học sinh đó chính là dãy 12 số trên Căn cước công dân.

Tra mã định danh qua website của Bộ giáo dục

Nếu học sinh trên 14 tuổi nhưng chưa có CCCD, phụ huynh có thể nhờ giáo viên hỗ trợ tra cứu mã định danh học sinh và thông tin học tập từ trang web của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Truy cập trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo: https://truong.csdl.moet.gov.vn/

Nhập đầy đủ các thông tin tài khoản, thông tin đơn vị

Rồi nhập mã xác nhận.

Thông tin tài khoản chính là tài khoản đăng nhập và mật khẩu. Nếu không nhớ hoặc không được cung cấp thông tin này phụ huynh, học sinh có thể liên hệ với giáo viên chủ nhiệm hoặc quản lý trường học để được hỗ trợ.

Tra cứu mã định danh học sinh dưới 14 tuổi

Với những học sinh đối với những học sinh dưới 14 tuổi, nhanh chóng nhất có thể tra cứu trên giấy khai sinh. Tuy nhiên, không phải trên giấy khai sinh nào cũng có in luôn mã số định danh của trẻ.

Do đó, nếu trên giấy khai sinh không có mã định danh cá nhân của trẻ, phụ huynh có thể liên hệ với Công an khu vực, nơi đăng ký thường trú để được cấp giấy Thông báo số định danh cá nhân.

Khi đi xin mã số định danh cá nhân cho con, phụ huynh cần mang theo:

- Giấy khai sinh của con

- Giấy tờ chứng minh nhân thân như CCCD/CMND/hộ chiếu để đối chiếu, sử dụng khi cần.

Bên cạnh đó, đối tượng học sinh dưới 14 tuổi cũng có thể tra cứu thông tin trên trang web Bộ Giáo dục và Đào tạo như theo hướng dẫn đối với học sinh trên 16 tuổi.

Cách lấy mã định danh học sinh trên eNetViet

Câu hỏi: Tôi có thể lấy mã định danh của con tôi trên ứng dụng Enetviet không?

Chào bạ, trên EnetViet phụ huynh, học sinh vừa có thể lấy được mã định danh học sinh, vừa có thể lấy lại mã số định danh cá nhân (nếu đã cập nhật).

Bước 1 - Đăng nhập vào Enetviet bằng tài khoản của mình.

cách lấy mã định danh học sinh trên enetviet

Bước 2 - Truy cập vào trang cá nhân. Ở đây có thể để xem thông tin cá nhân của mình, bao gồm mã định danh học sinh.


Một số câu hỏi thường gặp về mã định danh học sinh

Mã định danh học sinh và mã định danh cá nhân khác nhau thế nào?

Mã định danh học sinh: sử dụng để quản lý học tập của học sinh như điểm, đăng ký thi, đăng ký học phần, các hoạt động khác.

Việc sử dụng mã định danh giúp cho việc quản lý thông tin học tập của học sinh dễ dàng, chính xác hơn; thuận lợi hơn trong việc theo dõi tiến độ học tập, đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Mã định danh cá nhân: dùng để định danh và quản lý thông tin cá nhân của mỗi người trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Mã định danh cá nhân được sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính, quản lý thông tin học tập học sinh.ma dinh danh ca nhan cua hoc sinh

Mã định danh học sinh học cho các cấp học đúng không?

Đúng. Mã định danh học sinh được cấp, sử dụng đồng bộ ở các cấp học từ mầm non đến đại học. Mỗi học sinh sẽ có mã định danh học sinh riêng biệt nhằm theo dõi thông tin lẫn kết quả học tập.

Số mã định danh học sinh được cung cấp và quản lý bởi các trường học và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phụ huynh, học sinh có thể liên hệ với giáo viên chủ nhiệm, phòng hành chính của trường để được cấp, tra cứu số mã định danh học sinh.

Những lưu ý khi lấy mã định danh học sinh là gì?

Khi lấy mã định danh học sinh online, chỉ lấy ở các nguồn tin cậy như trang web của trường hoặc từ các tài liệu nội bộ của trường.

Hãy chắc chắn đang truy cập một trang web an toàn và bảo mật thông tin cá nhân của bạn, chỉ cung cấp thông tin cần thiết để lấy được mã định danh học sinh.

Lưu ý đến tính an toàn của máy tính, đảm bảo đã cài đặt phần mềm diệt virus.

Khi hoàn tất việc lấy mã định danh, hãy hủy bỏ kết nối mạng để bảo vệ thông tin cá nhân.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến mã định danh cá nhân của học sinh. Nếu còn băn khoăn hay vướng mắc bạn đọc có thể vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X