hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 26/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mua đất giấu vợ, khi ly hôn phải chia không?

Mua đất giấu vợ ly hôn có phải chia không theo quy định hiện hành? Việc mua đất có bắt buộc phải có chữ ký của vợ và chồng trên hợp đồng không? Cùng tìm hiểu nhé.

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi nếu mua đất mà vợ không biết (mua đất phân lô bán nền) thì khi ly hôn có phải chia không?

Pháp luật hiện hành có quy định bắt buộc phải có chữ ký của vợ và chồng trên hợp đồng mua bán đất hay không thưa Luật sư?

Chào bạn, với câu hỏi mua đất giấu vợ ly hôn có phải chia không và thông tin bạn cung cấp, chúng tôi giải đáp như sau:

Mua đất giấu vợ ly hôn có phải chia không?

Mua đất giấu vợ ly hôn có phải chia không là câu hỏi được trả lời dựa trên quy định của pháp luật đất đai, pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng, thời điểm bạn mua đất là trong thời kỳ hôn nhân.

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản này là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân nếu nó có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng của bạn.

Ngược lại, quyền sử dụng đất sẽ là tài sản chung của bạn và vợ.

Lúc này, có thể nhận thấy rằng:
 • Nếu là tài sản riêng thì bạn có quyền tự định đoạt và không cần phải phân chia khi ly hôn theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình;

 • Nếu là tài sản chung của vợ chồng (tức không được hình thành bằng tài sản riêng của bạn) thì phải phân chia theo Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình;

Do chúng tôi chưa được tiếp cận đầy đủ thông tin nên thực tế có thể phát sinh rất nhiều trường hợp.

Trong đó, vấn đề quan trọng được đặt ra là, làm sao bạn có thể xác định được đó là tài sản chung hay riêng khi mà hợp đồng mua đất chỉ đứng tên bạn hoặc sổ đỏ chỉ đứng tên của riêng bạn.

Để trả lời câu hỏi này và căn cứ trên thông tin bạn cung cấp, cần dựa trên các yếu tố sau:

 • Nguồn gốc tiền dùng để mua đất của bạn là từ đâu: Nếu nó thỏa mãn là được mua thông qua giao dịch bằng tài sản riêng (ví dụ bạn bán căn nhà được bố mẹ thừa kế riêng cho mình và dùng tiền này mua đất thì đây là tài sản riêng của bạn…);

 • Thông tin về người sử dụng đất trên sổ đỏ được cấp: 

 • Nếu không là tài sản riêng thì việc ghi tên mình bạn trên giấy chứng nhận sẽ không là căn cứ chứng minh đây là tài sản riêng của bạn mà được hiểu là sự thỏa thuận là chồng đứng tên trên sổ đỏ theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai 2013;

  • Trên sổ đỏ tại trang 1 sẽ có thông tin là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất là + tên của vợ bạn;

  • Nếu là tài sản riêng thì trên giấy chứng nhận/sổ đỏ sẽ thể hiện thông tin của bạn mà không có thông tin của vợ;

Khi đã xác định được là tài sản chung hay riêng dựa trên hình thức của sổ đỏ, nguồn gốc tiền mua đất như chúng tôi đã nêu ở trên, thì sẽ giải đáp được câu hỏi phải chia hay không phải chia khi ly hôn.

Như vậy, mua đất giấu vợ ly hôn có phải chia không là câu hỏi có câu trả lời là:

 • Sẽ phải chia khi ly hôn nếu đó là tài sản chung;

 • Không phải chia nếu đó là tài sản riêng;

Từ thông tin bạn cung cấp, căn cứ quy định hiện hành, trừ khi bạn chứng minh được tài sản này được hình thành thông qua giao dịch từ tài sản riêng của bạn thì sẽ không phải chia khi ly hôn.

Các trường hợp còn lại đều phải phân chia.

Mua đất giấu vợ ly hôn có phải chia không?Mua đất giấu vợ ly hôn có phải chia không?

Khi mua đất có cần cả 2 vợ chồng ký tên trên hợp đồng không?

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc có buộc cả hai vợ chồng phải ký tên trên hợp đồng mua bán đất nếu là tài sản chung.

Ngược lại, nếu đất đai là tài sản riêng của vợ/chồng (là bên mua) thì người còn lại không được quyền ký do không có quyền nhận chuyển nhượng (trừ trường hợp họ được ủy quyền ký tên hoặc trường hợp khác theo quy định pháp luật).

Lý do cho kết luận trên được phân tích như sau:

Trước hết, hợp đồng mua bán/chuyển nhượng đất đai là văn bản thể hiện sự chuyển quyền từ bên bán sang cho bên mua và văn bản này phải được công chứng, chứng thực theo quy định.

Luật Đất đai 2013 cùng các văn bản pháp luật khác có liên quan không quy định về việc buộc bên mua phải có cả hai vợ chồng hay chỉ cần 1 người ký tên trên hợp đồng khi đi mua đất.

Thực tế cho thấy, để lý giải cho vấn đề này, cần căn cứ vào:

 • Nếu thửa đất mua là tài sản riêng của vợ hoặc chồng: Thì người còn lại không có thẩm quyền ký tên trên hợp đồng mua bán vì họ không có quyền nhận chuyển nhượng;

 • Nếu là tài sản chung của vợ chồng: Thì việc vợ hoặc chồng ký tên mà người còn lại không ký không làm giảm quyền của vợ chồng mà làm tăng quyền/tăng tài sản trong thời kỳ hôn nhân của cả vợ và chồng, do đó, không cần thiết phải buộc cả hai ký tên;

  • Mặt khác, dù không ký tên trên hợp đồng mua bán thì khi thực hiện thủ tục sang tên, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu bên mua phải có văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân để đối chiếu với các giấy tờ khác trong bộ hồ sơ, từ đó xác định tài sản là chung hay riêng;

  • Nếu là tài sản chung thì sổ đỏ buộc phải ghi tên của cả hai vợ chồng (trừ trường hợp có thỏa thuận chỉ ghi tên vợ hoặc chồng);

  • Hiện nay, hợp đồng mua bán đất là tài sản chung của vợ chồng chỉ chấp nhận 1 người mua ký tên là vợ hoặc chồng thường là hợp đồng mua đất trực tiếp từ chủ đầu tư, hoặc các hợp đồng mà công chứng viên không bắt buộc phải có chữ ký của người còn lại..;

Như vậy, câu hỏi mua đất giấu vợ ly hôn có phải chia không, cần mấy người ký tên trên hợp đồng mua bán được chúng tôi trình bày chi tiết như trên.

Theo đó, nếu là tài sản chung thì pháp luật không buộc phải có chữ ký của cả vợ và chồng.

Ngược lại, nếu là tài sản riêng thì chỉ người được nhận chuyển nhượng mới được quyền ký (trừ khi người nhận chuyển nhượng ủy quyền cho vợ/chồng của mình thực hiện ký tên).

Bạn tự đối chiếu với trường hợp của mình để có đáp án phù hợp.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về mua đất giấu vợ ly hôn có phải chia không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X