hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 17/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mức học phí mầm non công lập, tư thục 2023 bao nhiêu?

Để giúp phụ huynh nắm rõ các khoản chi phí, cũng như mức tiền đóng học phí, chúng tôi xin gửi đến thông tin chi tiết mức học phí mầm non năm học 2023-2024 như sau.

Mục lục bài viết
  • Mức học phí mầm non công lập, tư thục năm 2023
  • Mức học phí trường mầm non công lập
  • Mức học phí các trường mầm non công lập trong từng khu vực được sẽ được ban hành bởi Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm trình lên Hội đồng nhân dân cấp tỉnh để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, mức học phí phải đảm bảo không v
  • Mức học phí trường mầm non tư thục
  • Nguyên tắc xác định mức học phí mầm non công lập 

Câu hỏi: Con tôi năm nay đủ tuổi học mầm non.

Theo tôi tìm hiểu, mức học phí giữa trường mầm non tư thục và công lập chênh lệch rất lớn.

Cho tôi hỏi mức học phí mầm non năm học 2023-2024 của 2 trường là bao nhiêu để tôi có thể cân nhắc lựa chọn? Xin cảm ơn!

Mức học phí trường mầm non công lập

Mức học phí mầm non công lập năm 2023-2024 sẽ được điều chỉnh theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định 81/2021/NĐ-CP ban hành quy chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục. 

Cụ thể, từ năm học 2023-2024 trở đi, mức học phí mầm non được điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của địa phương, dựa trên tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế hằng năm, nằm trong khả năng chi trả của người dân. Tuy nhiên tỷ lệ này không được vượt quá 7,5%/năm.

Mức học phí các trường mầm non công lập trong từng khu vực được sẽ được ban hành bởi Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm trình lên Hội đồng nhân dân cấp tỉnh để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, mức học phí phải đảm bảo không vượt quá mức trần quy định. 

  • Khung học học phí (gồm mức sàn và mức trần) năm học 2023 - 2024 sẽ tăng tối đa 7,5% so với 2022-2023, cụ thể: 

Vùng

Mầm non

Thành thị

Từ 300.000  - ~ 581.000 đồng/tháng

Nông thôn

Từ 100.000 - ~ 237.000 đồng/tháng

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Từ 50.000 - ~ 118.000 đồng/tháng

  • Mức học phí trường mầm non công lập năm học 2023 - 2024 khu vực Thành phố Hà Nội được quy định cụ thể tại Nghị quyết 03/2023/NQ-HĐND, cụ thể:

Vùng

Mầm non

Thành thị (Các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn các phường và thị trấn)

300.000 đồng/ tháng

Nông thôn (Các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn các xã trừ các xã miền núi)

100.000 đồng/ tháng

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi (Các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn xã miền núi)

50.000 đồng/ tháng

Đối với hình thức học online, mức học phí sẽ được tính bằng 75% so với mức học phí trên.

  • Mức học phí trường mầm non công lập khu vực Thành phố Đà Nẵng là 0%.

Theo quy định tại Nghị quyết 43/2023/NQ-HĐND của HĐND thành phố Đà Nẵng, Đà Nẵng sẽ hỗ trợ 100% học phí đối với trẻ em mầm non học tại các trường mầm non công lập.

Điều chỉnh mức học phí trường mầm non năm học 2023-2024
Điều chỉnh mức học phí trường mầm non năm học 2023-2024

Mức học phí trường mầm non tư thục

Bản chất trường mầm non tư thục là do thương nhân thành lập, mục đích để đầu tư kinh doanh, trong khi trường mầm non công lập lại do Nhà nước đầu tư và đảm bảo hoạt động.

Trường mầm non công lập được hưởng chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, do đó mức học phí thấp hơn rất nhiều so với học phí trường mầm non tư thục.

Học phí trường mầm non tư thục được xác định dựa trên nhiều điều kiện như cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, các chế độ chăm sóc.

Do đó, không có bất kì một thang đo, biểu giá chung cho mức học phí các trường mầm non tư thục tại Việt Nam.

Mức học phí trường mầm non tư thục dao động từ khoảng 2 triệu - 3,5 triệu/ tháng.

Tuy nhiên, đối với trường mầm non tư thục quốc tế, mức học phí có thể lên tới 20 triệu/tháng, cao hơn mức học phí trường công lập rất nhiều. 

Mức học phí trường mầm non tư thục lên đến 20 triệu một tháng

Mức học phí trường mầm non tư thục lên đến 20 triệu một tháng

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 81/2021/NĐ-CP, nguyên tắc xác định mức học phí trường mầm non là nguyên tắc chia sẻ giữa nhà nước và người học, tức là nhà nước sẽ hỗ trợ 1 phần hoặc toàn bộ mức phí cho học sinh. 

Nguyên tắc này đòi hỏi phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của dân cư của từng địa bàn khu vực; phù hợp với khả năng đóng góp thực tế của người dân; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng; phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm; phù hợp lộ trình tính giá dịch vụ giáo dục, đào tạo và bảo đảm chất lượng giáo dục.

Đối với chương trình học bằng hình thức trực tuyến (học online), Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể mức thu học phí cụ thể trên cơ sở chi phí phát sinh thực tế một cách hợp lý, nhưng phải đảm bảo tối đa bằng mức học phí của cơ sở giáo dục mầm non đã được ban hành trước đó

Tiền học phí

Học phí giữa trường mầm non công lập và mầm non tư thục có sự khác biệt rõ ràng, giữa các trường tư thục cũng có sự khác nhau, dựa trên nhiều yếu tố như vị trí địa lý, cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thời gian học, thương hiệu của trường. 

Tiền học liệu

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 47/2020/TT-BGDĐT, học liệu dành trẻ em mầm non phải phù hợp và đáp ứng nguyên tắc lựa chọn học liệu. Thông thường, các cơ sở giáo dục mầm non sẽ cung cấp cho trẻ sách vở và tài liệu thuộc danh mục học liệu được phê duyệt. 

Khoản phí dùng để đóng tiền học liệu sẽ được thu 1 lần vào đầu năm học mới, mức thu dựa trên giá sách niêm yết. 

Tiền xe đưa đón

Nhiều trường mầm non cung cấp dịch vụ xe đưa đón học sinh tận nhà, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Do đó, khoản tiền này là khoản tiền không bắt buộc, chỉ áp dụng trong trường hợp phụ huynh đăng ký sử dụng dịch vụ.

Mức phí xe đưa đón được tính dựa trên các yếu tố như quãng đường, chất lượng xe, số ghế ngồi. Vé xe có thể được đăng ký theo tháng hoặc theo từng lượt đi. 

Phí chăm sóc bán trú (nếu có)

Để đáp ứng nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi của trẻ, một số trường mầm non có bao gồm hình thức bán trú. Điều này giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian đưa đón giữa buổi, đồng thời giúp trẻ có đầy đủ năng lượng, sức khỏe học tập vào buổi chiều. 

Nếu phụ huynh có nhu cầu đăng ký cho con học bán trú, phụ huynh sẽ đóng thêm 1 khoản tiền ăn uống, ngủ nghỉ để trẻ được chăm sóc trong khoản thời gian này. Tùy vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của mỗi trường mà mức phí này có thể khác nhau, dao động từ 30.000 đồng - 200.000 đồng/ngày.

Các chi phí phát sinh tự nguyện

Các khoản chi phí phát sinh tự nguyện ở đây bao gồm chi phí dành cho các hoạt động ngoại khóa, phí thuê giáo viên dạy các môn kỹ năng và năng khiếu như ngoại ngữ, mỹ thuật, đàn hát, võ thuật,...

Đương nhiên các khoản chi phí này là không bắt buộc, phụ huynh có nhu cầu cho con theo học có thể lựa chọn đăng ký và đóng tiền. 

Học phí trường mầm non tư thục bao gồm nhiều chi phí

Học phí trường mầm non tư thục bao gồm nhiều chi phí

Đối với các trường mầm non tư thục với mức học phí cao, các khoản chi phí như sinh hoạt bán trú, ngoại khóa, học thêm dường như đã bao gồm vào mức học phí chính thức. 

Trên đây là thông tin tổng hợp của chúng tôi về học phí mầm non trong năm học 2023-2034 để bạn tham khảo. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề học phí, hay cần tham vấn về những vấn đề khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 19006192.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X