hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 10/05/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mức lương tối thiểu của công chức từ 01/7/2024 là bao nhiêu?

Các vấn đề xoay quanh cải cách tiền lương luôn thu hút sự quan tâm. Và mức lương tối thiểu của công chức từ 01/7/2024 là bao nhiêu cũng nằm một trong số đó.

Câu hỏi: Tôi nghe nói hiện đã có thông tin về mức lương tối thiểu của công chức từ 01/7/2024 rồi đúng không? Cụ thể là bao nhiêu?

Mức lương tối thiểu của công chức từ 01/7/2024 là bao nhiêu

Nghị quyết 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024 được thông qua với nội dung đáng chú ý là từ 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018.

Theo báo Chính phủ, chiều 04/5 vừa qua Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Về tiến độ xây dựng các văn bản hướng dẫn chính sách cải cách tiền lương từ 01/7 sắp tới, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ Nội vụ đã cùng với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến về các nội dung cơ bản của các cải cách chính sách tiền lương.

Theo đó, một số vấn đề mà Bộ Nội vụ phải xin ý kiến gồm:

- Thứ nhất, thống nhất cho 5 thang bảng lương cũng như 9 nhóm phụ cấp chức vụ lãnh đạo, quản lý và các chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức lực lượng vũ trang.

- Thứ hai là việc thực hiện bảo lưu tiền lương cũng như thu nhập đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Khi thực hiện việc xếp lương, nếu lương mới thấp hơn lương cũ thì cho phép bảo lưu lương đảm bảo đúng với tinh thần Nghị quyết 27 là lương mới không thấp hơn mức lương cũ.

- Thứ ba là thực hiện chế độ trợ cấp đối với các cán bộ, công chức có mức lương cơ bản thấp hơn mức lương thấp nhất của vùng một áp dụng đối với khu vực doanh nghiệp.

Để bảo đảm đối tượng cán bộ, công chức này có đời sống đáp ứng được ở một mức tiền lương cố định,  Bộ Nội vụ đang xin mức lương khoảng trên 5 triệu. Và khi thực hiện cải cách tiền lương đảm bảo những người có thu nhập thấp nhất cũng không thấp hơn 5 triệu. Mức lương này phải xin ý kiến của Bộ Chính trị.

- Thứ tư là việc thực hiện mức khoán bằng số tiền cụ thể đối với cán bộ công chức, đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã để áp dụng mức khoán đối với cán bộ chuyên trách chính quyền cơ sở.

Như vậy, để bảo đảm đối tượng cán bộ, công chức có mức lương cơ bản thấp hơn mức lương thấp nhất của vùng I  áp dụng đối với khu vực doanh nghiệp, Bộ Nội vụ đang xin một mức lương khoảng trên 5 triệu, tức là lương tối thiểu vùng áp dụng với các đối tượng cán bộ, công chức này

Điều này nhằm đảm bảo khi thực hiện cải cách tiền lương thì những người có thu nhập thấp nhất cũng không thấp hơn mức 5 triệu. Và con số về mức lương thấp nhất này còn phải xin ý kiến của Bộ Chính trị.

lương tối thiểu của công chức từ 01/7/2024Mức lương thấp nhất của công chức từ 01/7/2024 có thể trên 5 triệu đồng?

Mức lương khu vực công tiếp tục tăng sau cải cách

Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm do Thủ tướng Chính phủ trình bày tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV thì mặc dù khó khăn trong đại dịch COVID-19 trong những năm qua, tuy nhiên Chính phủ đã đẩy mạnh tăng thu, tiết kiệm chi, trích lập quỹ tiền lương được khoảng 560 nghìn tỷ đồng bảo đảm đủ nguồn để cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 từ ngày 01/7/2024 trong 3 năm 2024 - 2026.

Từ năm 2025 trở đi, dự kiến tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đến thời điểm mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp.

Như vậy, nếu đúng lộ trình thực hiện cải cách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27 thì sau thời điểm cải cách, có nghĩa từ 2025 trở đi trong chính sách tiền lương mới lương công chức, sẽ tiếp tục tăng mức lương bình quân 7%/năm cho đến khi mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng 1 của khu vực doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin giải đáp cho vướng mắc về lương tối thiểu của công chức từ 01/7/2024.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X