hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 11/02/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mức phạt khi không có nội quy lao động là bao nhiêu?

Không ít doanh nghiệp không nắm được quy định liên quan đến nội quy lao động, một trong số đó là mức phạt khi không có nội quy lao động là bao nhiêu? Cụ thể cùng theo dõi bài viết sau.

Mục lục bài viết
  • Công ty có bắt buộc phải có nội quy lao động không?
  • Mức phạt khi không có nội quy lao động là bao nhiêu?
  • Khi nào phải đăng ký nội quy lao động?
Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có vấn đề cần giải đáp như sau: Tôi mới thành lập Công ty và đang trong quá trình đưa vào hoạt động. Trong đó, có một số vấn đề về chính sách nội bộ tôi không nắm rõ, cụ thể là về nội quy lao động của Công ty. Luật sư cho tôi hỏi Công ty có bắt buộc phải có nội quy lao động không? Mức phạt khi không có nội quy lao động là bao nhiêu? Xin cảm ơn.

Công ty có bắt buộc phải có nội quy lao động không?

Theo quy định hiện hành, công ty bắt buộc phải có nội quy lao động. Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 118 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động có trách nhiệm phải ban hành nội quy lao động, nếu trong trường hợp công ty sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải được ban hành bằng văn bản.

Theo đó, công ty nào cũng bắt buộc phải có nội quy lao động. Nếu Công ty có trên 10 người lao động thì phải ban hành nội quy lao động dưới hình thức bằng văn bản. 

Công ty có bắt buộc phải có nội quy lao động không?

Công ty có bắt buộc phải có nội quy lao động không?

Nội quy lao động phải bao gồm các vấn đề cơ bản và quan trọng sau đây:

- Quy định về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi;

- Hướng dẫn về việc duy trì trật tự và kỷ luật tại nơi làm việc;

- Chính sách về an toàn và vệ sinh lao động để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho mọi người;

- Biện pháp phòng tránh và xử lý các trường hợp quấy rối tình dục tại nơi làm việc, bao gồm cả thủ tục xử lý;

- Chính sách bảo vệ tài sản, thông tin kinh doanh và bí mật công nghệ của công ty, cũng như sở hữu trí tuệ của người lao động;

- Quy định về việc chuyển đổi tạm thời người lao động sang các công việc khác so với hợp đồng lao động ban đầu;

- Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động và các biện pháp xử lý kỷ luật tương ứng;

- Trách nhiệm vật chất của người lao động đối với công việc được giao;

- Người có thẩm quyền quản lý và xử lý các vấn đề liên quan đến kỷ luật lao động.

Mức phạt khi không có nội quy lao động là bao nhiêu?

Mức phạt khi không có nội quy lao động là bao nhiêu?

Mức phạt khi không có nội quy lao động là bao nhiêu?

Doanh nghiệp không có nội quy lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo các hành vi vi phạm dưới đây:

- Theo Khoản 1 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động không thông báo nội quy lao động đến người lao động/ không niêm yết nội quy lao động tại nơi làm việc có thể bị phạt tiền từ 01 triệu đồng - 03 triệu đồng.

- Theo điểm a Khoản 2 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động không có nội quy lao động dưới hình thức văn bản khi sử dụng từ 10 người lao động trở lên sẽ bị phạt tiền từ 05 triệu đồng - 10 triệu đồng.

Khi nào phải đăng ký nội quy lao động?

Theo quy định tại Khoản 1 của Điều 119 trong Bộ Luật Lao động năm 2019, các tổ chức, cá nhân sử dụng lao động với quy mô từ 10 người trở lên phải tiến hành đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi mà tổ chức hoặc cá nhân đó đăng ký kinh doanh.

Điều này cho thấy không phải tất cả các trường hợp người sử dụng lao động đều phải thực hiện việc đăng ký nội quy lao động. Chỉ khi số lượng người lao động mà người sử dụng lao động tuyển dụng đạt từ 10 người trở lên, thì việc đăng ký nội quy lao động là bắt buộc, và thực hiện tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi mà tổ chức hoặc cá nhân đó đăng ký kinh doanh.

Nếu không đăng ký nội quy lao động theo quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 05 triệu đồng - 10 triệu đồng (căn cứ theo điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Mục đích của nội quy lao động là tạo ra một môi trường làm việc công bằng, minh bạch và an toàn cho tất cả nhân viên trong tổ chức. Nó cũng giúp tăng cường hiệu suất làm việc, duy trì trật tự và sự hòa hợp trong tổ chức. Bên cạnh đó, nội quy lao động còn giúp định rõ trách nhiệm và quyền lợi của cả nhân viên và người quản lý.

Chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin cần thiết liên quan đến nội dung mức phạt khi không có nội quy lao động. Nếu cần giải đáp về vấn đề liên quan về mặt pháp lý, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X