Thứ Ba, 26/10/2021

Xe không đổi biển vàng, sắp bị phạt gần chục triệu đúng không?

Theo yêu cầu tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe kinh doanh vận tải sẽ phải đổi sang biển màu vàng. Khi nào đến hạn “chót” đổi biển vàng? Mức phạt với người không đổi có cao không là những vấn đề mà nhiều người đang quan tâm.

Mục lục bài viết
  • Hạn “chót” đổi sang biển số màu vàng
  • Mức phạt với xe kinh doanh vận tải không đổi sang biển màu vàng?
  • Dễ dàng đổi sang biển số màu vàng
Câu hỏi: Chào luật sư. Em nghe nói sang năm tới xe ô tô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng có đúng không? Khi đi đổi biển, em có cần mang xe đến không?? Nếu em không đổi bị phạt như thế nào?

Hạn “chót” đổi sang biển số màu vàng

Theo Điều 25 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an (có hiệu lực từ 01/8/2020), xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt 01 trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Điều 26 Thông tư này cũng quy định:

2. Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Như vậy, ngày 31/12/2021 là hạn cuối để xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải đi đổi biển vàng. Sau ngày này, xe kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển màu vàng sẽ bị phạt.

muc phat voi xe khong doi bien vang
Mức phạt với xe không đổi biển vàng lên đến gần chục triệu đồng (Ảnh minh họa)
 

Mức phạt với xe kinh doanh vận tải không đổi sang biển màu vàng?

Chỉ còn hơn 02 tháng là hết hạn đổi sang biển màu vàng với xe kinh doanh, thế nhưng, theo số liệu rà soát từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, toàn thành phố hiện vẫn còn hơn 50.000 xe kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số vàng.

Theo quy định tại điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm g khoản 8 Điều này và các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 2 Điều 28; điểm b khoản 3 Điều 37 Nghị định này;

Như vậy, xe kinh doanh không đổi sang biển màu vàng, sẽ bị phạt đến 08 triệu đồng từ ngày 01/01/2022.

Mức phạt cao là vậy, nhưng nhiều cá nhân, tổ chức vẫn chưa thực hiện, có lẽ bởi “e ngại” các thủ tục.

Tuy nhiên, việc đổi sang biển số màu vàng thực hiện khá đơn giản.
 

Dễ dàng đổi sang biển số màu vàng

Căn cứ: Điều 3, Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Khi thực hiện đổi sang biển màu vàng, không cần mang xe đến cơ quan Công an. Bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký xe theo mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư 58;

- Biển số xe;

Ngoài ra, khi đi làm thủ tục cần xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu...).

Các giấy tờ này nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngay sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số xe cho người dân.

Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC, mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số đối với ô tô là 150.000 đồng; đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Như vậy, thủ tục đổi biển số xe màu vàng rất đơn giản, chi phí thấp. Bạn không cần mang theo xe và được cấp ngay biển mới sau khi cung cấp đầy đủ giấy tờ hợp lệ mà không cần phải chờ đợi gì. Trong khi đó, mức phạt với xe không đi đổi biển số khá cao, gần chục triệu đồng.

Vì thế, các cá nhân, tổ chức đang sở hữu xe kinh doanh vận tải nên đi đổi biển số ngay để tránh bị phạt nặng.

Trên đây là thông tin về mức phạt với xe không đổi biển vàng. Nếu bạn còn có thêm vướng mắc, có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

 

Có thể bạn quan tâm