Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 25/11/2021

Muốn tiêm vắc xin Covid-19 phải có Căn cước công dân, đúng không?

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đang tiến hành rà soát, tiêm bổ sung vắc xin ngừa Covid-19 cho những người chưa tiêm hoặc đã tiêm vắc xin mũi 1 đủ thời gian quy định. Tuy nhiên, theo phản ánh, nhiều nơi yêu cầu người dân phải làm thẻ Căn cước gắn chip.

Câu hỏi: Tôi có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và đang tạm trú tại tỉnh Thanh Hóa. Tuần trước, trạm y tế gọi tôi đến tiêm vắc xin nhưng yêu cầu tôi xuất trình thẻ Căn cước công dân, nếu không có phải làm thẻ xong mới được tiêm.

Tuy nhiên, tôi trình bày là đã làm thẻ tại Hà Nội và đang đợi trả thẻ thì họ yêu cầu tôi liên hệ Cảnh sát khu vực nơi thường trú để xác nhận thông tin này. Sau khi được xác nhận mới đồng ý cho tôi tiêm. Tôi xin hỏi, trạm y tế làm như vậy có đúng không?

Ưu tiên cấp Căn cước gắn chip và tiêm chủng vắc xin

Ngày 21/10/2021, Bộ Y tế có Công văn 8938/BYT-DP hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Theo quy trình này, trước khi lập kế hoạch tiêm chủng, địa phương sẽ phải điều tra cơ bản. Theo đó, Trạm Y tế cấp xã phối hợp với Công an cấp xã (kết hợp với điều tra cơ bản người trong độ tuổi cấp Căn cước công dân), tổ dân phố, tổ COVID cộng đồng... lập danh sách người có nhu cầu tiêm mũi 1, chuẩn bị tiêm mũi 2, gửi Công an cấp xã để kiểm tra, xác minh thông tin của người dân.

Sau đó, Công an cấp xã tiến hành đối chiếu thông tin của công dân trong dữ liệu dân cư để yêu cầu người dân bổ sung, hoàn chỉnh thông tin sau đó xác nhận và gửi lại Trạm Y tế xã, phường để quản lý. Trường hợp người trong danh sách chưa có thông tin hoặc có thông tin không chính xác với dữ liệu dân cư, cơ quan Công an cấp xã có trách nhiệm xác minh bổ sung và gửi lại danh sách cho Trạm Y tế cấp xã.

Dựa vào kế hoạch này, Trạm Y tế tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế (ưu tiên lập kế hoạch chung, kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, để tạo thuận lợi cho người dân).

Người đến tiêm phải mang Căn cước công dân hoặc thông báo số định danh cá nhân có mã QR do Công an cấp và giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 trước đó (nếu có).

Điểm tiêm chủng kiểm tra, đối chiếu các thông tin và cập nhật, bổ sung các thông tin tiêm chủng (nếu có), thực hiện tiêm chủng, nhập thông tin về mũi tiêm mới trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Tại cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin Covid-19 cũng tương tự như trên.

Như vậy, theo hướng dẫn này, người dân phải có hoặc Căn cước công dân hoặc thông báo số định danh cá nhân có mã QR để được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

tiem vac xin Covid-19 phai co can cuoc cong dan
Nhiều nơi yêu cầu người dân xuất trình Căn cước khi tiêm vắc xin (Ảnh minh họa)
 

Muốn tiêm vắc xin Covid-19 phải có Căn cước công dân, đúng không?

Theo quy trình trên, không nhất thiết người dân phải có Căn cước công dân mới  được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mà có thể thay thế bằng thông báo số định danh cá nhân có mã QR.
 
Bộ Y tế lý giải rằng, đến nay, cả nước đã triển khai tiêm được 62 triệu liều vắc xin cho  63% người  trên 18 tuổi, trong khi đó nhiều người đã được tiêm nhưng còn thiếu, không có hoặc sai thông tin về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, dẫn đến ảnh hưởng đến việc xác định thông tin về tiêm chủng cho công dân.
 
Vì thế, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã họp thống nhất về việ chia sẻ, xác thực thông tin tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Như vậy, trong trường hợp nếu bạn không có Căn cước công dân, bạn vẫn được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, bạn cần đi xin mã định danh cá nhân. 

Theo Điều 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 37/2021/NĐ-CP:

1. Công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

2. Ngay sau khi xác lập được số định danh cá nhân cho công dân, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có văn bản thông báo cho công dân về số định danh cá nhân đã được xác lập và các thông tin của công dân hiện có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ thì trong văn bản thông báo cần yêu cầu công dân bổ sung thông tin cho Công an xã, phường, thị trấn nơi mình đang cư trú để thực hiện cập nhật, chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Nếu vẫn chưa biết số định danh cá nhân của mình, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

- Công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an xã. phường, thị trấn nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

- Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đăng ký thường trú kiểm tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, in Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thủ tục này không thu lệ phí.

Trên đây là giải đáp câu hỏi muốn tiêm vắc xin Covid-19 phải có Căn cước công dân, đúng không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Tra cứu thông tin tiêm vắc xin Covid-19 trên thẻ CCCD gắn chip thế nào?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm