Thứ Tư, 24/11/2021

Tại sao từ năm 2022 không được dùng thẻ từ ATM nữa?

Thời gian gần đây, nhiều người dân nhận được thông tin thẻ từ ngân hàng sẽ không hoạt động trong thời gian tới. Thực hư thông tin này thế nào?

Câu hỏi: Em vừa được thông báo là cần đi làm lại thẻ ATM ngân hàng ngay do thẻ từ ATM sẽ không sử dụng được từ năm tới. Thông tin này có đúng không? Tại sao lại như vậy?

Thực hư thông tin năm 2022 không được dùng thẻ từ ATM nữa?

Vừa qua, nhiều ngân hàng đã gửi thông báo đến người dùng về việc các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Thông tin này là chính xác.

Lý do là bởi, theo khoản 2 Điều 27a Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, sửa đổi bởi Thông tư 22/2020/TT-NHNN quy định như sau:

“2. Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.”.

Như vậy, việc sử dụng hoàn toàn thẻ chip ATM là một trong những yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động thẻ ngân hàng. Ngoài ra, nguyên nhân chính là do thẻ chip ATM có độ bảo mật tốt hơn và có nhiều ứng dụng trên thực tế. Vì thế, thẻ từ ATM không còn giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2021.

Trước đó, Thông tư 41 yêu cầu đến ngày 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ (TCTTT) tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh thời gian này.

Và để quy định này có thể áp dụng trên thực tế, Thông tư 22/2020/TT-NHNN đã quy định từ ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Như vậy, chỉ những người đã làm thẻ ngân hàng trước ngày 31/3/2021 mới bị ảnh hưởng bởi quy định này. Những người làm thẻ sau ngày 31/3/2021, thẻ đã được cấp là thẻ chip nên không bị ảnh hưởng gì.

Nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc thẻ từ ngân hàng, cần nhanh chóng đi đổi để việc giao dịch, thanh toán, rút tiền không bị ảnh hưởng. Hiện nay, nhiều ngân hàng đang có chính sách miễn phí chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ chip cho khách hàng. Đồng thời, nhiều ngân hàng có chính sách cho phép khách hàng phát hành lại thẻ ngay trên ứng dụng và nhận thẻ tại nhà.

nam 2022 khong duoc dung the tu atm
Năm 2022, những chiếc thẻ từ ATM sẽ kết thúc "sứ mệnh" (Ảnh minh họa)
 

Thẻ chip ngân hàng có những tác dụng gì?

Thẻ chip ngân hàng đã được sử dụng phổ biến trên thế giới và sắp tới sẽ được sử dụng "đại trà" tại Việt Nam. Loại thẻ này mang rất nhiều ưu điểm như:

- Bảo mật thông tin tốt: Khi sử dụng thẻ từ ngân hàng, việc lưu trữ dữ liệu thông tin tài khoản được giữ ở đường sọc dài màu đen ở mặt sau của thẻ. Khi bạn thực hiện giao dịch bằng cách quẹt thẻ vào máy POS, ATM thì thông tin sẽ bị đọc.

Trong khi thẻ với công nghệ chip, sẽ tạo ra một chuỗi kí tự mã hóa. Mỗi giao dịch, mã được xuất ra khác nhau để an toàn hơn và làm cho hacker không thể bắt chước.

- Hạn chế tiếp xúc: Thẻ chip ngân hàng đi kèm tính năng cực kì hữu ích là chạm không tiếp xúc giúp tăng cường bảo mật , hạn chế sự tiếp xúc qua tay của người khác lên thẻ ATM cá nhân. Cụ thể, với các giao dịch giá trị nhỏ, việc thanh toán không tiếp xúc đem lại tiện lợi cho người dùng là sẽ không cần nhập pin, chữ ký mà vẫn có thể giao dịch được. Thẻ có thể vẫn để trong ví, chỉ cần chạm vào thiết bị chấp nhận thẻ khi giao dịch.

- Nguyên lý hoạt động chặt chẽ: Một giao dịch của thẻ chip đều phải trải qua nhiều bước xác thực, chỉ khi những tổ chức liên quan cấp phép thì giao dịch mới thành công. So với thẻ từ thì quy trình thực hiện phức tạp hơn, nhưng tốc độ xử lý lại nhanh hơn....

- Đáng chú ý, việc dùng thẻ chip có thể tích hợp các ứng dụng thanh toán trong giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục...  

Trên đây là giải đáp câu hỏi năm 2022 không được dùng thẻ từ ATM nữa, đúng không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm