Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 23/12/2021

Từ năm 2022, sẽ phạt nặng xe không chính chủ đúng không?

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng tỏ ra lo lắng vì đang đi xe không chính chủ và không muốn đi sang tên do ngại thủ tục phức tạp.

Câu hỏi: Tôi nghe nói sắp hết hạn sang tên xe không chính chủ và sau hạn này sẽ phạt rất nặng xe không chính chủ có đúng không? Về tôi, tôi đã mua xe được 8 năm, tận Hà Nội, sau đó, tôi đã chuyển nhà đi TP.HCM sinh sống. Bây giờ mà sang tên tôi phải quay ra Hà Nội, vừa xa xôi, vừa tốn kém, trong khi giá trị xe cũ cũng chẳng còn lại bao nhiêu. Xin giải đáp giúp tôi.

31/12/2021 là hạn cuối sang tên xe không chính chủ?

Trước tiên, chúng tôi xin khẳng định thông tin này chưa chính xác hoàn toàn.

Theo Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA:

3. Xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021.

Như vậy, 31/12/2021 chỉ là hạn cuối sang tên đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu. Bởi, theo quy định hiện nay, muốn sang tên xe, cần phải có đầy đủ hợp đồng mua bán hợp pháp.

Nếu bạn mua xe qua nhiều đời chủ nhưng có đầy đủ hợp đồng mua bán (Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng) thì vẫn được sang tên xe như bình thường.

Thời điểm 31/12/2021 là hạn cuối Bộ Công an tạo điều kiện cho xe mua qua nhiều người nhưng không có giấy tờ mua bán được sang tên xe. Với những trường hợp này, bạn chỉ cần đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe, xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Sau đó, cơ quan quản lý hồ sơ xe sẽ gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Cuối cùng, người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú để làm thủ tục đăng ký xe mang tên mình.

nam 2022 phat nang xe khong chinh chu
Năm 2022 phạt nặng xe không chính chủ có đúng không? (Ảnh minh họa)
 

Có phải từ năm 2022 phạt nặng xe không chính chủ?

Hiện nay, việc xử phạt xe không chính chủ được thực hiện theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Văn bản này hiện nay chưa được sửa đổi hay thay thế, vì vậy, năm 2022 khả năng vẫn áp dụng quy định tại Nghị định này.

Theo Điều 30 Nghị định 100, trường hợp người dân đi xe không chính chủ (tức không làm thủ tục đăng ký sang tên xe sau khi chuyển quyền sở hữu), bị xử phạt như sau:

TT

Hành vi vi phạm

Mức phạt

Căn cứ

1

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy

- Cá nhân bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng

- Tổ chức bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1.2 triệu đồng

Điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

2

Không làm thủ tục đăng ký sang tên ô tô

- Cá nhân bị phạt từ 02 - 04 triệu đồng

- Tổ chức bị phạt từ 04 - 08 triệu đồng

Điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP


Tuy nhiên, Điều 80 Nghị định 100 cũng nêu rõ, hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy, ô tô hay còn gọi là lỗi xe không chính chủ chỉ bị xử phạt nếu bị phát hiện trong 02 trường hợp:

- Thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;

- Qua công tác đăng ký xe.

Như vậy, năm 2022, mức phạt với xe không chính chủ không tăng và cũng chỉ xử phạt xe không chỉnh chủ trong 2 trường hợp nêu trên.

Trên đây là một số thông tin về việc có phải từ năm 2022 phạt nặng xe không chính chủ? Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Đi sang tên xe mới biết xe ăn trộm, tôi có bị mất trắng xe không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm