hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 30/10/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Năm 2024 có tăng lương hưu không?

Hiện nay, Nhà nước đã và đang chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động cải cách tiền lương vào năm 2024. Vậy việc cải cách tiền lương có ảnh hưởng đến chế độ tiền lương hưu không? Năm 2024 có tăng lương hưu không?

Câu hỏi: Tôi có nghe được thông tin về cải cách tiền lương vào năm sau. Vậy trong năm 2024 có tăng lương hưu hay không? Mong HieuLuat thông tin giúp tôi, xin cảm ơn!

Mức lương hưu hiện nay được tính như thế nào?

cách tính mức lương hưu hiện nay

Mức hưởng lương hưu hiện nay

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức lương hưu của người hưởng chế độ hưu trí có tham gia bảo hiểm xã hội được tính theo công thức:

Mức lương hưu hằng tháng = Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu x Bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Trong đó:

  • Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu được xác định theo nguyên tắc sau:

  • Đối với người lao động nam có thời gian tham gia BHXH đủ 20 năm thì được hưởng với tỷ lệ 45%, sau đó cứ thêm một năm tham gia BHXH thì được cộng thêm 2% nhưng tỷ lệ tối đa để hưởng lương hưu là 75%;

  • Đối với người lao động nữ có thời gia tham gia BHXH đủ 15 năm thì được hưởng lương hưu với tỷ lệ 45%, sau đó cứ thêm một năm tham gia BHXH thì được cộng thêm 2% nhưng tỷ lệ tối đa để hưởng lương hưu là 75%.

  • Trong trường hợp lao động nam và lao động nữ nghỉ hưu trước tuổi vì lý do suy giảm khả năng lao động sẽ bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu. Theo đó, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì bị trừ 2% vào tổng tỷ lệ (%) được xác định để hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, mới đây, Chính phủ mới ban hành Nghị định số 42/2023/NĐ-CP quy định về việc tăng tỷ lệ hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng cũng như trợ cấp bảo hiểm xã hội cho một số đối tượng cụ thể. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14/8/2023 nhưng các quy định của Nghị định này được thực hiện kể từ ngày 01/7/2023.

Theo tinh thần của Nghị định số 42/2023/NĐ-CP, kể từ ngày 01/7/2023 thì mức hưởng lương hưu hằng tháng được điều chỉnh theo hướng tăng thêm cho các nhóm đối tượng cụ thể:

  • Tăng thêm 12,5% trên mức lương hưu tháng 6/2023 cho nhóm các đối tượng được quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này đã được điều chỉnh bởi Nghị định số 108/2021/NĐ-CP;

  • Tăng thêm 20,8% trên mức lương hưu tháng 6/2023 cho nhóm các đối tượng được quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này nhưng chưa được điều chỉnh bởi Nghị định số 108/2021/NĐ-CP.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, mức lương hưu vẫn được tính toán dựa vào thời gian tham gia cũng như mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động về hưu nhưng đã có sự điều chỉnh tăng thêm cho một số đối tượng cụ thể.

Năm 2024 có tăng lương hưu không?

năm 2024 có tăng lương hưu không là thông tin nhiều người muốn biếtNăm 2024 có tăng lương hưu không là thông tin nhiều người quan tâm.

Như đã phân tích trên thì mới đây Chính phủ mới thực hiện cải cách tiền lương hưu theo hướng tăng lên cho một số đối tượng kể từ ngày 01/7/2023 theo quy định tại Nghị định số 42/2023/NĐ-CP.

Tuy nhiên, trước “làn sóng tin tức” về việc cải cách tiền lương vào năm 2024 theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW thì nhiều người hưởng chế độ hưu trí đang rất quan tâm về việc chế độ lương hưu năm 2024 sẽ như thế nào? Khi cải cách tiền lương thì lương hưu có tăng hay không?

Trong các kỳ họp, các buổi diễn đàn trao đổi và đặc biệt tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV sáng ngày 23/201/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã nhấn mạnh về việc Nhà nước ta đã trích lập được trên 560 nghìn tỷ đồng, đảm bảo có thể thực hiện được việc cải cách tiền lương kể từ năm 2024.

Bên cạnh đó, khi nhìn lại diễn biến thay đổi tiền lương trong 10 năm qua thì việc cải cách tiền lương được áp dụng trong khoảng từ 01 năm trở lên. Do đó, với nguồn ngân sách dự kiến cũng như tinh thần thống nhất trong các kỳ họp thì có thể việc cải cách tiền lương sẽ được áp dụng thực hiện sớm nhất kể từ ngày 01/7/2024.

Về bản chất, khi thực hiện cải cách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW do Ban Chấp hành Trung ương ban hành năm 2028 thì việc cải cách tiền lương sẽ được thực hiện theo hướng tăng lên, không thấp hơn so với mức lương hiện hưởng.

Theo tinh thần của Nghị quyết này có thể thấy rõ, nếu tiền lương của người cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và những người làm việc trong lực lượng vũ trang tăng lên thì đồng nghĩa với việc mức lương đóng bảo hiểm xã hội của người đó cũng tăng lên để phù hợp với tỷ lệ tiền lương theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành.

Bên cạnh đó, mức lương hưu vẫn được xác định theo mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội thì khi thực hiện cải cách tiền lương, mức lương hưu của họ cũng sẽ tăng theo.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi thì việc cải cách tiền lương sẽ được áp dụng thực hiện kể từ ngày 01/7/2024. Theo đó, trong giai đoạn từ nay đến trước ngày 01/7/2024 thì người hưởng chế độ hưu trí sẽ được hưởng lương hưu theo mức bình quân tiền lương đóng BHXH mà người đó đã đóng.

Còn những đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, được hưởng chế độ tiền lương cũng như đóng BHXH theo mức lương mới kể từ ngày 01/7/2024 và nghỉ hưu từ sau thời điểm này thì sẽ được tăng mức lương hưu.

Trên đây là những giải đáp cũng như phân tích của chúng tôi dựa vào tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW về việc điều chỉnh tăng mức hưởng lương hưu vào năm 2024. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những dự tính cũng như kế hoạch của Nhà nước mà chưa có văn bản điều chỉnh cụ thể.

Do đó, để biết được có tăng lương hưu hay không thì quý bạn đọc cần phải chờ đợi văn bản quy định cụ thể của Chính phủ về vấn đề này. Nếu có thắc mắc về các quy định trên, vui lòng liên hệ đến tổng đài: 1900.6199 để được tư vấn, hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X