Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Sáu, 17/12/2021

Làm Căn cước đã lâu nhưng chưa được trả, có nên đi làm lại?

Từ khi Bộ Công an tiến hành cấp Căn cước công dân gắn chip, nhiều người đã "hăm hở" đi làm ngay. Thế nhưng, sau 7,8 tháng, thẻ vẫn "bặt vô âm tín".  Trong khi đó, những người mới làm hầu hết đã nhận được. Vậy, có nên chờ thẻ tiếp hay đi làm thẻ mới?

Đã lâu chưa nhận được CCCD gắn chip, có nên đi làm lại?

Câu hỏi: Tôi được là một trong những đối tượng ưu tiên cấp CCCD gắn chip do đổi từ CMND 9 số. Khi đi làm thẻ, tôi khai rất rõ ràng, chụp hình, lăn vân tay hoàn chỉnh, thông tin bố mẹ... không có vấn đề gì. Vậy hà cớ gì từ tháng 3/2021 đến giờ vẫn bặt âm vô tính. Đến nơi ban đầu làm thì chỉ đi chổ này chổ kia, đến chổ nọ thì chỉ quay về nơi xuất phát. Tôi được bạn giải thích là CA cấp huyện, TP kiểm tra hoàn chỉnh, không sai sót mới chuyển thông tin lên trên thì tại sao qua hơn 9 tháng rồi không trả lời cho dân biết là hồ sơ không hợp lệ để họ đi làm lại hoạc là phải chờ, còn chờ bao lâu thì không biết để dân khỏi phải ngóng trông. Chốt lại câu hỏi cuối cùng là tôi có cần đi làm lại CCCD lần nữa hay không hay là cứ chờ đến khi thẻ cũ trả về?
Chào bạn. Chúng tôi chia sẻ những khó khăn mà bạn đang gặp phải do chậm nhận được Căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Đây cũng là nỗi lòng của rất nhiều khán giả gửi về cho Hieuluat. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được hỗ trợ như sau:

Điều 23 Luật Căn cước công dân quy định các trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

1. Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

a) Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này;

b) Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

đ) Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

e) Khi công dân có yêu cầu.

2. Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:

d) Xác định lại giới tính, quê quán;

a) Bị mất thẻ Căn cước công dân;

b) Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, nếu chưa nhận được thẻ và cảm thấy đã chờ quá lâu, bạn có thể đi xin cấp thẻ mới. Bởi pháp luật quy định rõ thẻ có thể được cấp theo yêu cầu của công dân.

Hiện nay, nhiều địa phương như Hà Nội thông báo những người đã làm Căn cước công dân gắn chip năm 2021 nhưng chưa nhận được thẻ cần đi làm lại thẻ. Chẳng hạn thông báo sau:

Vì thế, nếu đã quá lâu mà chưa nhận được thẻ, có lẽ hồ sơ có sai sót mà cơ quan Công an chưa thể đối chiếu, xác minh được. Vì thế, bạn nên đi làm lại thẻ để được hỗ trợ cấp nhanh nhất.
 

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết "không có chuyện thất lạc hay mất dữ liệu". Những người được công an khu vực đề nghị khai báo lại là do sai tên tuổi, địa chỉ, ngày tháng năm sinh. "Thậm chí một dấu chấm, dấu phẩy hay sai "L" với "N" hệ thống cũng không nhận nên cảnh sát phải mời công dân ra để xác minh lại".

Theo ông, một khó khăn nữa là hiện nay nhiều người liên tục thay đổi nơi cư trú, tạm trú. Ví dụ, thời điểm làm căn cước họ tạm trú ở một nơi, thường trú ở một nơi nhưng khi dữ liệu nhập lên hệ thống thì đã chuyển nơi khác. Vì thế, hệ thống sẽ không nhận dữ liệu khi thông tin không khớp.

 
nen di lam lai cccd hay doi the
Nhiều người chưa nhận được Căn cước công dân dù đã 7,8 tháng (Ảnh minh họa)
 

Đã cao tuổi có cần đổi lại Căn cước công dân gắn chip?

Câu hỏi: Bố tôi năm nay 65 tuổi đã đổi Căn cước công dân gắn chip tháng 10 năm 2021 thì theo luật định có phải đổi nữa theo mức tuổi nữa không?
Chào bạn. Theo quy định tại Điều 21 Luật Căn cước công dân, độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, nếu bố của bạn đã 65 tuổi và đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip thì thẻ có thể sử dụng vĩnh viễn.
 

Ngày cấp Căn cước công dân nằm ở đâu trên thẻ?

Câu hỏi: Xin hỏi, ngày cấp Căn cước công dân gắn chip chính xác nằm ở đâu trên thẻ?
Chào bạn. Theo mẫu thẻ Căn cước gắn chip quy định tại Thông tư 06/2021/TT-BCA, mặt sau thẻ gồm những thông tin sau:

- Bên trái, từ trên xuống: Đặc điểm nhân dạng/Personal identification; Ngày, tháng, năm/Date, month, year; CỤC TRƯỞNG CỤC CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI/DIRECTOR GENERAL OF THE POLICE DEPARTMENT FOR ADMINISTRATIVE MANAGEMENT OF SOCIAL ORDER; chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân; chíp điện tử.

- Bên phải, từ trên xuống: Có 2 ô: Vân tay ngón trỏ trái/Left index finger và Vân tay ngón trỏ phải/Right index finger của người được cấp thẻ căn cước công dân.

- Dòng MRZ.

Như vậy, ngày cấp Căn cước công dân gắn chip nằm ở mặt sau của thẻ, ngay trên dòng chữ CỤC TRƯỞNG CỤC CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Căn cước công dân gắn chip như việc nên đi làm lại CCCD hay đợi thẻ? Nếu còn vướng mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm