hieuluat
Chia sẻ email

Nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Ngoài nghỉ phép, người lao động có thể xin nghỉ không nhận lương để giải quyết việc cá nhân, gia đình. Vậy nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Mục lục bài viết
  • Nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
  • Nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?
  • Nghỉ việc luôn sau khi nghỉ không lương có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Câu hỏi: Chào Hieuluat. Tôi đang nghỉ không lương 02 tháng để giải quyết việc gia đình. Trong khoảng thời gian này, tôi có được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp không ạ?

Chào bạn, đối với câu hỏi nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2019, nghỉ không lương là việc người lao động đề nghị được nghỉ làm trong một khoảng thời gian nhất định, không nhận lương và được người sử dụng lao động chấp nhận. Khi nghỉ không lương, giữa các bên vẫn tồn tại quan hệ lao động nên người lao động sẽ quay lại làm việc sau khi hết thời gian nghỉ.

Mặt khác, chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm là cách nhà nước hỗ trợ người lao động có tham gia bảo hiểm nhưng bị mất việc làm bằng cách bù đắp một phần tài chính và hỗ trợ người lao động tìm việc, học nghề...

Đây là hai chế độ hoàn toàn khác nhau, do vậy khi bạn nghỉ không lương thì sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

Nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Câu hỏi: Tôi làm việc tại công ty từ năm 2019, có xin nghỉ không nhận lương từ đầu tháng 6/2022 đến hết tháng 7/2022 và tháng 8/2022 tôi quay lại làm việc. Sau khi kiểm tra thời gian đóng bảo hiểm tôi thấy thiếu và trưởng phòng nhân sự có nói rằng khoảng thời gian này tôi nghỉ không có lương nên không được đóng bảo hiểm. Việc bị mất 2 tháng tham gia bảo hiểm này có đúng quy định không ạ?

Chào bạn, khi nghỉ không lương 02 tháng thì việc không được đóng bảo hiểm thất nghiệp là đúng với các quy định hiện hành.

Cụ thể, theo Điều 115 bộ luật Lao động 2019, người lao động có thể xin nghỉ không lương để giải quyết việc cá nhân hoặc gia đình nếu không thuộc những trường hợp sau:

  • Kết hôn, có con cái kết hôn (con đẻ, con nuôi);

  • Bố mẹ, bố mẹ của vợ/chồng (bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi); vợ/chồng; con (con đẻ/con nuôi) chết;

  • Ông bà (nội, ngoại) hoặc anh, chị, em ruột chết; bố mẹ hoặc anh, chị, em ruột kết hôn.

Đồng thời, căn cứ nội dung khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động không làm việc đồng thời không nhận lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không được đóng bảo hiểm của tháng đó. Khoảng thời gian này cũng không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.

Nghỉ việc luôn sau khi nghỉ không lương có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Câu hỏi: Em muốn xin nghỉ 1 tháng không lương trước khi chấm dứt hợp đồng lao động để giải quyết việc gia đình thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không ạ?

Chào bạn, về vấn đề này chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo điểm d khoản 2 Điều 12 Nghị định 28/2015 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 61/2020, nếu tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động mà người lao động nghỉ không lương từ 14 ngày làm việc trở lên và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm thì được coi là đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và vẫn được xem xét hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện khác.

Theo Điều 49 Luật Việc làm, điều kiện để được lĩnh trợ cấp thất nghiệp là:

- Đã chấm dứt hợp đồng (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật; đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức hằng tháng);

- Tích lũy đủ thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể:

  • Trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn, người lao động đã tích lũy đủ 12 tháng đóng bảo hiểm, hoặc;

  • Trong 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, người lao động phải tích lũy đủ 12 tháng đóng bảo hiểm.

- Đã mang hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đi nộp tại trung tâm dịch vụ việc làm đúng hạn;

- Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ nói trên mà chưa tìm được việc làm.

Như vậy, trường hợp bạn nghỉ không lương 1 tháng trước khi chính thức chấm dứt hợp đồng lao động thì vẫn được xem xét hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng được điều kiện nêu tại Điều 49 Luật Việc làm.

Trên đây là thông tin vấn đề nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được hỗ trợ kịp thời.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X