Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 28/04/2022

Nghỉ ốm có bị trừ chuyên cần không?

Nghỉ ốm là một chế độ của bảo hiểm xã hội (BHXH). Nếu người lao động đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cơ quan BHXH chi trả tiền nghỉ ốm. Tại công ty, nghỉ ốm có bị trừ chuyên cần không?

Nghỉ ốm có bị trừ chuyên cần không?

Câu hỏi: Em đang làm ở công ty xây dựng, hợp đồng lao động vô thời hạn. Ngoài lương, bên em có các phụ cấp công việc, ăn trưa và phụ cấp chuyên cần. Tháng vừa rồi, em nghỉ ốm 07 ngày thì đến cuối tháng kế toán trừ phụ cấp chuyên cần của em do em không đi làm đủ. Không biết như vậy có đúng không? Nghỉ ốm có bị trừ chuyên cần không?

Chào bạn. Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận với mục đích để người lao động thực hiện công việc. Tổng  lương người sử dụng laoo động (doanh nghiệp) trả cho người lao động bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Hiện nay, theo quy định, mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Điều 96 Bộ Luật lao động năm 2019 cũng có quy định người lao động phải được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Nếu người sử dụng lao động không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Từ các quy định trên cho thấy, pháp luật về lao động không có quy định nào về phụ cấp chuyên cần. Đây là phụ cấp do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau, có thể trong hợp đồng lao động hoặc ngay trong nội quy lao động.

Theo đó, tiền chuyên cần chính là tiền lương người sử dụng lao động trả cho người lao động nếu người lao động đi làm đầy đủ, không vi phạm pháp luật, làm đủ ngày công trong tháng. Nhiều công ty cho phép người lao động nghỉ ốm không bị trừ chuyên cần nhưng nhiều nơi cho rằng nghỉ làm, không làm đủ công trong tháng dù bất cứ lý do nào cũng không được tính lương chuyên cần.

Như vậy, pháp luật lao động không quy định cụ thể về khoản tiền chuyên cần mà dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Do vậy, bạn cần căn cứ vào hợp đồng lao động hoặc nội quy lao động của công ty để biết công ty trừ tiền chuyên cần do nghỉ ốm có đúng hay không.

nghi om co bi tru chuyen can khong
 

Nghỉ ốm có bị trừ lương không?

Câu hỏi: Em vừa nghỉ 05 ngày do bị cảm cúm nặng. Tuy nhiên, công ty lại trừ lương cuối tháng của em những ngày này. Cho em hỏi nghỉ ốm có bị trừ lương không?

Điều 112, 113, 115 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những sau đây:

- Tết Dương lịch: 01 ngày; Tết Âm lịch: 05 ngày; Ngày 30/4 và 01/5; Quốc khánh: 02 ngày; Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày;

- Ngày nghỉ hằng năm: Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động từ 12-16 ngày. Sau đó cứ 05 năm làm việc số ngày nghỉ tăng thêm 01 ngày.

- Nghỉ việc riêng: Kết hôn: nghỉ 03 ngày; Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày; Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Như vậy, nghỉ ốm không phải trường hợp được nghỉ việc hưởng nguyên lương.

Trường hợp bạn đủ điều kiện, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do ốm đau.

Xem thêm: Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Nếu bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau thì phải nghỉ không lương trừ trường hợp bạn ốm nhưng xin nghỉ phép hưởng nguyên lương.

Trên đây là giải đáp nghỉ ốm có bị trừ chuyên cần không? Nếu còn vướng mắc, gọi ngay tới hotline:  19006199 để được tư vấn

>> Nghỉ ốm có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm