Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Ba, 24/05/2022

Nghỉ ốm dài ngày có được tính hưởng phép năm không?

Với người lao động, thời gian nghỉ thai sản cũng được tính là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm, vậy nếu nghỉ ốm dài ngày thì có được hưởng phép năm không?

Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng phép năm không?

Câu hỏi: Tôi làm việc trong điều kiện bình thường và mỗi năm được hưởng 12 ngày phép năm. Vừa qua, tôi bị bệnh dài ngày phải nằm viện gần 50 ngày. Cho tôi hỏi nếu tôi nghỉ 50 ngày thì thời gian này có được tính là thời gian làm việc để hưởng phép năm không?

Chào bạn, theo Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động (NLĐ) bao gồm:

- Thời gian học nghề, tập nghề mà sau đó người lao động vẫn tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động

- Thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động khi đã hết thử việc

- Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương

- Thời gian nghỉ việc không hưởng lương đã được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng/năm

- Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng tổng thời gian nghỉ không quá 06 tháng

- Thời gian nghỉ ốm đau cộng dồn không quá 02 tháng/năm…

Như vậy, thời gian nghỉ ốm đau được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động nếu tổng thời gian nghỉ không vượt quá 02 tháng/năm.

Nếu nghỉ ốm dài hơn 02 tháng thì thời gian vượt quá sẽ không được tính số ngày phép. 

Số ngày nghỉ phép năm của người lao động được xác định tại Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 nếu người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động như sau:

- NLĐ có số ngày nghỉ hằng năm là 12 ngày làm việc nếu làm công việc trong điều kiện bình thường;

- NLĐ có số ngày nghỉ hằng năm là nếu người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- NLĐ có số ngày nghỉ hằng năm là 16 ngày nếu làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu NLĐ làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Theo quy định trên thì số ngày nghỉ phép năm của người lao động nghỉ ốm dài ngày được xác định như sau:

- Trường hợp nghỉ ốm dài ngày không vượt quá 02 tháng/năm vẫn được tính là làm việc đủ năm và bạn sẽ được nghỉ 12 ngày phép hằng năm nếu bạn làm việc trong điều kiện bình thường.

 Nếu bạn nghỉ ốm dài ngày mà vượt quá 02 tháng/năm, số ngày phép hằng năm của người lao động sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc và theo công thức sau:

Số ngày phép

=

Số ngày nghỉ hằng năm

+

Số ngày nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có)

:

12 tháng

x

Số tháng làm việc thực tế

 

nghi om dai ngay co duoc huong phep nam khongNghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau không?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, trong trường hợp người lao động đang nghỉ phép mà bị ốm phải đi viện thì họ có được hưởng chế độ ốm đau hay không?

Chào bạn, theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về điều kiện hưởng chế độ ốm đau đã quy định những trường hợp sẽ không giải quyết chế độ ốm đau, gồm:

1. Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy

2. Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

3. Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy, căn cứ quy định trên nếu người lao động bị ốm đau trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau.

Trên đây là giải đáp về vấn đề nghỉ ốm dài ngày có được hưởng phép năm không? Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

>> Nghỉ ốm dài ngày là bao nhiêu ngày? Những bệnh nào được nghỉ điều trị dài ngày?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm