Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Hai, 02/05/2022

Nghỉ ốm không có giấy bác sĩ, có được hưởng chế độ không?

Nghỉ ốm để được hưởng chế độ ốm đau cần nộp hồ sơ theo quy định. Vậy nếu nghỉ ốm mà không có giấy bác sĩ thì sao, có còn được hưởng chế độ ốm đau hay không?

Nghỉ ốm không có giấy bác sĩ có được hưởng chế độ ốm đau?

Câu hỏi: Xin chào HieuLuat, em bị viêm gan B virut mạn tính. Em đã điều trị dài ngày và cũng đã được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Hiện em vẫn thấy sức khỏe chưa đảm bảo để đi làm nên em có xin công ty cho nghỉ thêm 1 thời gian ở nhà tự uống thuốc điều trị thêm. Cho em hỏi thời gian em xin nghỉ thêm nhưng không có giấy của bác sĩ thì em có tiếp tục được hưởng chế độ ốm đau không?

Vậy khi em điều trị bệnh ở nhà không có giấy tờ gì thì có được hưởng lương bảo hiểm không? Nếu có được hưởng thì phải cần những giấy tờ gì và từ tháng 9 đến tháng 1 em có được truy lĩnh lương bảo hiểm không? Rất mong các luật gia tư vấn giúp em. Em chân thành cám ơn.

Theo Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được ban hành kèm theo Thông tư 34/2013/TT-BYT thì bệnh viêm gan B virut mạn tính thuộc một trong các trường hợp trên thì bệnh của bạn là bệnh cần chữa trị dài ngày.

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi không có giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm như sau:

gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

- Nếu điều trị nội trú

+ Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi.

Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử. Nếu giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

+ Nếu chuyển tuyến khám, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

- Nếu điều trị ngoại trú

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì cần bản sao giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Như vậy, đối với bạn đang điều trị ốm đau ngoại trú thì phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Tuy nhiên, bạn điều trị ở nhà mà không có giấy chứng nhận nghỉ hưởng chế độ ốm đau thì sẽ không thể giải quyết chế độ ốm đau cho thời gian điều trị ở nhà.

Bạn cần yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ ốm đau cho bạn để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Bạn cũng cần lưu ý, nếu điều trị bệnh dài ngày mà chấm dứt hợp đồng làm việc ở công ty thì bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

nghi om khong co giay bac si

Cách xin giấy ốm bệnh viện thế nào?

Theo quy định thì Giấy nghỉ ốm phải là mẫu ban hành tại phụ lục 7 của Thông tư 56/2017/TT-BYT mới được cơ quan BHXH mới giải quyết chế độ. 

Nếu không đúng mẫu giấy theo quy định, cơ quan BHXH sẽ từ chối giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động.

Căn cứ khoản 3 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT, người được ký giấy nghỉ ốm hưởng BHXH là người hành nghề làm việc tại cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động.

Trong trường hợp cơ sở y tế đó không phải là pháp nhân, người hành nghề phải đăng ký mẫu chữ ký với cơ quan BHXH.

Trường hợp người khám, chữa bệnh đồng thời là người đứng đầu hoặc người được ủy quyền ký đóng dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó thì người này chỉ cần ký và đóng dấu ở phần “Xác nhận của thủ trưởng đơn vị” và không phải ký tên ở Phần y, bác sỹ khám, chữa bệnh nhưng vẫn phải ghi ngày, tháng, năm cấp.

Do đó, nếu người ký giấy nghỉ ốm không đúng thẩm quyền sẽ được xem là không hợp lệ, và cơ quan BHXH cũng sẽ không giải quyết chế độ trong trường hợp này.

Như vậy, căn cứ vào quy định thì người lao động muốn xin giấy nghỉ ốm hưởng BHXH đến cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động, là nơi mà người lao động đã khám bệnh, chữa bệnh để được thăm khám và được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội với thời gian nghỉ phù hợp với tình hình sức khỏe người bệnh.

Trên đây là thông tin về việc nghỉ ốm không có giấy bác sĩ. Nếu còn thắc mắc, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ qua tổng đài miễn phí  19006199.

>> Nghỉ ốm có bị trừ chuyên cần không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm